Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Showing all 13 results

Với mục đích hướng tới sự phát triển xanh và bền vững, ngày càng nhiều các doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang dần quan tâm, sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới (nối lưới). Đây chính là một giải pháp tối ưu mang tới hiệu quả kinh tế và giúp giảm thiểu tối đa những tác hại tới hệ môi trường.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới là gì?

Điện năng lượng mặt trời lấy từ nguồn nhiệt năng xuất phát từ Mặt trời. Sau đó, được hấp thu trực tiếp qua tấm pin mặt trời để chuyển hóa thành điện năng. Cuối cùng, hòa chung vào hệ thống điện có sẵn người ta gọi đó là hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới (hay còn gọi là hệ thống điện mặt trời nối lưới).

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa (nối) lưới

Tùy từng nhu cầu, mục đích sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn một trong hai hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa (nối) lưới đó là: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ và Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ. Ở mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không dự trữ

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không dự trữ được sử dụng tại những khu vực có điện lưới ổn định nhằm tiết kiệm chi phí mà người dân phải chi trả tiền điện hàng tháng cũng như không bị tính điện giá cao, giờ cao điểm.

Cấu tạo của hệ thống nối lưới không dự trữ

 • Pin mặt trời
 • Đồng hồ điện 2 chiều
 • Bộ chuyển đổi điện DC – AC Inverter nối lưới

Nguyên lý hoạt động

Nguồn nhiệt năng từ mặt trời cung cấp được các tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ và tạo ra dòng điện một chiều DC. Sau đó, dòng điện này sẽ được chuyển hóa thành dòng xoay chiều AC thông qua một thiết bị chuyển đổi điện DC – AC Inverter nối lưới. Dòng điện xoay chiều này sẽ hòa chung cùng với hệ thống điện lưới quốc gia để cung cấp cho các thiết bị điện.   

Nguồn điện từ năng lượng mặt trời sẽ được ưu tiên sử dụng trước. Trong trường hợp dùng hết điện năng lượng mặt trời thì hệ thống sẽ tự lấy điện lưới từ nguồn điện lưới quốc gia. Còn trong trường hợp, hệ thống sản xuất thừa so với mức tiêu thụ thì điện mặt trời sẽ hòa vào lưới điện quốc gia.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không dự trữ
Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không dự trữ

Ưu và nhược điểm của hệ thống nối lưới không dự trữ

Ưu điểm:

+ Hệ thống hoạt động theo cơ chế “tiếp sức”, song song nên khả năng hoạt động của tải ít bị ảnh hưởng dưới các tác động của thời tiết.

+ Chi phí bảo trì thấp

+ Hiệu quả chuyển đổi năng lượng cao

Nhược điểm:

+ Khi lưới điện bị mất thì hệ thống sẽ ngừng cấp điện

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ

Hệ thống điện năng lường mặt trời hòa lưới có dự trữ được sử dụng tại những khu vực có nguồn điện lưới không ổn định hoặc những thiết bị cần nguồn điện ổn định. Về cơ bản, hệ thống này tương tự như hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ nhưng được bổ sung thêm hệ thống ắc quy lưu trữ.

Cấu tạo của hệ thống nối lưới có dự trữ

 • Pin mặt trời
 • Đồng hồ điện 2 chiều
 • Bộ chuyển đổi điện DC – AC Inverter nối lưới
 • Hệ thống ắc quy lưu trữ

Nguyên lý hoạt động

Nguồn điện được lấy từ các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được nạp đầy cho hệ thống ắc quy lưu trữ. Khi hệ thống ắc quy được nạp đầy nguồn điện, dòng điện sẽ được chuyển qua nối lưới giúp giảm lượng điện tiêu thụ. Trong trường hợp mất điện, bộ chuyển mạch sẽ chuyển qua dùng tải ưu tiên từ nguồn điện đã được dự trữ trong ắc quy từ trước đó. Khi nguồn điện được cấp trở lại, hệ thống sẽ chuyển qua nối lưới như bình thường.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ
Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ

Ưu điểm của hệ thống nối lưới có dự trữ

+ Giảm được lượng điện tiêu thụ từ điện lưới vào ban ngày. Do đó, tiết kiệm được tiền điện hoặc bị “đội giá” khi sử dụng vượt mức.

+ Không lo mất điện do đã có hệ thống ắc quy lưu trữ

Tại sao nên lắp đặt điện mặt trời hòa (nối) lưới ngay hôm nay?

Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời hòa lưới mang lại những lợi ích như sau:

+ Hệ thống đơn giản, dễ vận hành, dễ nâng cấp hệ thống

+ Hệ thống có độ bền cao, giá trị sử dụng lâu dài

+ Tránh việc sử dụng lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường.

+ Hệ thống hoàn toàn được thực hiện tự động. Do đó, tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng.

+ Giảm đáng kể số tiền điện phải trả hàng tháng cho hộ gia đình, doanh nghiệp

+ Thời gian hoàn vốn nhanh

+ Tăng tính thẩm mĩ cho công trình

Các thiết bị trong hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới sử dụng các thiết bị sau:

Tấm pin mặt trời (Solar Panel)

Pin mặt trời là một thiết bị quan trọng, làm “mấu chốt” của toàn hệ thống giúp hấp thu năng lượng từ mặt trời để tạo ra nguồn điện. Pin năng lượng mặt trời cần được lắp đặt tại những nơi có thể hứng được nhiều ánh nắng từ mặt trời nhất. Bình quân, mỗi một giờ, mỗi KWp pin mặt trời sẽ cho ra 1kWh điện.

Pin mặt trời là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới
Pin mặt trời là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về tấm pin mặt trời:

 • Hiệu suất: từ 16% – 20%
 • Kích thước cells: 5″ – 6″
 • Số lượng cells trên mỗi tấm pin: 60 & 72 cells
 • Loại cells: monocrystalline và polycrystalline
 • Chất liệu của khung: nhôm
 • Tuổi thọ trung bình trên 30 năm
 • Công suất phổ biến: từ 275Wp đến 400 Wp

Tủ bảo vệ DC/AC

Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng

Bộ hòa lưới điện mặt trời

Hệ thống giám sát từ xa

Báo giá hệ thống điện mặt trời hòa lưới (tham khảo)

Chính những lợi ích to lớn mà hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới mang lại đã thúc đẩy nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng cao. Song song với đó là những thắc mắc, băn khoăn liên quan đến giá cả. Dưới đây, Mạnh Cường Solar sẽ cung cấp bảng giá hệ thống điện NLMT hòa lưới cho khách hàng tham khảo và lựa chọn theo nhu cầu của mình:

Báo giá điện mặt trời hòa lưới cho gia đình

Đối với các hộ gia đình, văn phòng nhỏ, khách hàng có thể lựa chọn gói điện mặt trời có công suất nhỏ hơn. Ví dụ: Hệ thống điện NTMT có công suất từ 1 đến 10 KWp sẽ có mức giá dao động từ 18 đến 22 triệu đồng 1 KWp.

Báo giá điện mặt trời hòa lưới cho doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện cao hơn để phục vụ sản xuất thì khách hàng có thể tham khảo các gói điện mặt trời có công suất lớn hơn. Cụ thể như sau: Hệ thống điện NTMT có công suất từ 500 đến 300 KWp sẽ có mức giá dao động từ 15 đến 17 triệu đồng 1 KWp.

Mạnh Cường Solar là công ty chuyên cung cấp giải pháp lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới (nối lưới). Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất đi kèm với một chính sách dịch vụ ưu đãi nhất.

Nguồn: https://solarmcgroup.com/

Những câu hỏi thường gặp

Hệ thống hòa lưới vận hành ra sao?
Các tấm pin NLMT được gắn trên phần mái của tòa nhà (xưởng, khách sạn, ..), khi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa quang năng thành dòng điện. Dòng điện này đi đến Bộ Hòa Lưới và được chỉnh lưu, biến đổi áp, dòng để trở thành điện AC chuẩn với lưới điện (220V – 1 pha hoặc 380V-3pha). Điện đầu ra từ hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được kết nối trực tiếp vào điểm hòa lưới (tại tủ điện tổng) và hoạt động đồng bộ với điện lưới để cung cấp toàn tải trong tòa nhà.
Khi điện lưới cúp, hệ thống có hoạt động được không? Trong những ngày mây mù, mưa, liệu có đủ điện để sử dụng sinh hoạt?
Về mặt kỹ thuật, khi lưới điện cúp, hệ thống sẽ không thể đo các thông số từ điện lưới nên từ đó cũng tự động dừng hoạt động (ngay cả khi đang có nắng). Với cơ sở hạ tầng điện hiện nay, việc điện lưới cúp ở các thành phố là rất hạn chế nên không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả đầu tư của hệ thống.
Hệ thống điện mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình có hiệu quả về đầu tư? Chi phí bảo trì cao không?
Dựa trên các phân tích tài chính đầu tư, hệ thống điện mặt trời do DAT cung cấp sẽ giúp khách hàng hoàn vốn sau khoảng 5 năm (giá điện sinh hoạt). Bên cạnh đó, dịch vụ DAT cam kết song hành cùng khách hàng để đảm bảo thời gian vận hành ổn định lên đến 30 năm. Hệ thống không những phù hợp với những khách hàng muốn đầu tư dài hạn, ít rủi ro mà còn thể hiện trách nhiệm của khách hàng với cộng đồng.
Hệ thống hòa lưới có ảnh hưởng đến kết cấu và thẩm mỹ của ngôi nhà?
Áp dụng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, mọi hệ thống do DAT cung cấp (bất kể công suất lớn nhỏ) đều được các kỹ sư khảo sát mặt bằng, kết cấu sau đó tiến hành thiết kế, tính toán chi tiết. Bản thiết kế này sẽ được trình và thảo luận với khách hàng trước khi tiến hành thi công.
Hệ thống hòa lưới doanh nghiệp có hiệu quả về đầu tư?
Dựa trên các phân tích tài chính đầu tư, hệ thống điện mặt trời do DAT cung cấp sẽ giúp khách hàng hoàn vốn trong khoảng từ 4 năm (giá điện thương mại) đến 5 năm (giá điện sản xuất). Bên cạnh đó, dịch vụ DAT cam kết song hành cùng khách hàng để đảm bảo thời gian vận hành ổn định lên đến 30 năm. Hệ thống không những phù hợp với những khách hàng muốn đầu tư dài hạn, ít rủi ro mà còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp khách hàng với cộng đồng, từ đó gián tiếp tạo nên các giá trị khác.