Hiệu Quả Của Điện Mặt Trời Với Công Tơ Hai Chiều

Hiện nay, các hộ gia đình, doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí chi trả tiền điện mỗi tháng. Tùy vào nhu cầu sử dụng nhiều hay ít mà lắp đặt hệ thống điện mặt trời có công suất phù hợp. Có 2 loại công tơ phổ biến hiện nay đó là: công tơ điện một chiều và công tơ điện xoay chiều. Trong đó, công tơ 2 chiều được áp dụng cho các gia đình, doanh nghiệp có lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

>>“Peropkit”: Pin Mặt Trời Của Tương Lai

>> Pin Năng Lượng Mặt Trời Hoàn Toàn Bằng Vật Liệu Carbon

Công tơ điện hai chiều 1 pha – Thiết bị đo đếm điện năng

Công tơ điện 2 chiều 1 pha được dùng để đo năng lượng hữu công ở lưới điện xoay chiều một pha. Loại công tơ này đạt cấp chính xác 1,0. Chúng dùng linh kiện điện tử và ghi nhận điện năng tiêu thụ theo chiều xuôi và chiều ngược. Tích lũy trong 2 thanh ghi điện năng riêng biệt. Thanh ghi điện năng là thiết bị điện cơ hoặc điện tử bao gồm bộ hiển thị giá trị điện năng đếm được và bộ nhớ để lưu lại.

Công tơ điện hai chiều 3 pha – Thiết bị đo đếm điện năng

Công tơ điện 2 chiều 3 pha được dùng để đo điện năng theo chiều giao và chiều nhận ở lưới điện xoay chiều 3 pha 4 dây. Loại công tơ này đạt cấp chính xác 0.5S. Đây là thiết bị đo đếm điện năng tác dụng theo 2 chiều giao và nhận, điện năng phản kháng 4 góc phần tư, tích lũy vào các thanh riêng biệt.

Công tơ điện hai chiều được áp dụng cho các gia đình, doanh nghiệp có lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời
Công tơ điện hai chiều được áp dụng cho các gia đình, doanh nghiệp có lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Không lo gián đoạn nguồn cung

Một trong những cái lợi đầu tiên khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời đó chính là giúp các hộ gia đình, doanh nghiệp không phải lo lắng bị gián đoạn nguồn điện. Bởi khi đó, chúng ta vừa có thể sử dụng nguồn điện từ năng lượng tái tạo, vừa sử dụng được nguồn điện từ lưới điện quốc gia. Thậm chí, sử dụng không hết nguồn điện dư thừa, các hộ dân còn có thể bán ngược lại cho ngành điện. Điện kế hai chiều sẽ ghi nhận lượng điện này và ngành điện sẽ mua lại theo giá quy định.

Ví dụ, một hệ thống điện năng lượng mặt trời có công suất khoảng 2 KWp có thể cung cấp đủ nguồn điện cho một gia đình sử dụng 1 tủ lạnh, 1 máy lạnh, 1 máy giặt trong một tháng mà vẫn thoải mái. Chi phí đầu tư ban đầu để lắp đặt hệ thống cũng không quá cao, chỉ dao động khoảng 50-60 triệu đồng. Đặc biệt, tuổi thọ của các tấm pin có thể lên tới gần 30 năm, chưa kể chế độ bảo hành 5 năm, 10 năm của từng đơn vị phân phối.

Bà Đỗ Thị Yến, hiện đang cư trú và làm việc tại quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, trước đây, mỗi tháng gia đình bà phải chi trả gần 1,5 triệu đồng cho tiền điện để sử dụng cho khoảng 20 cái bóng đèn, máy bơm nước, tủ lạnh, ti vi, máy giặt, 4 điều hòa,… Tuy nhiên, từ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời công suất 3Kwp, sử dụng công tơ điện 2 chiều giúp mỗi tháng tiết kiệm được từ 200.000-300.000 đồng. Theo tính toán, chỉ cần mất khoảng 4-5 năm là gia đình bà Yến đã có thể thu hồi số vốn ban đầu.

EVN lắp đặt miễn phí công tơ điện 2 chiều

Nếu như trước đây, hầu hết các hộ gia đình, doanh nghiệp đều phụ thuộc chủ yếu vào điện lưới quốc gia thì với giải pháp điện năng lượng mặt trời hòa lưới, các hộ gia đình, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn có thể bán lượng điện dư thừa cho EVN.

Ngày 26/10/2017, Bộ công thương ban hành về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mặt trời, qua đó, bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện dư thừa từ hệ thống điện mặt trời hòa lưới với mức giá quy định là 2.068 đ/ kWh.

Cụ thể như sau: các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái được thực hiện theo cơ chế bù trừ điện năng sử dụng công tơ điện hai chiều. Trong một chu kỳ thanh toán, nếu lượng điện phát ra từ hệ thống điện mặt trời lớn hơn lượng điện tiêu thụ thì sẽ được chuyển sang chu kì thanh toán tiếp theo. Sau một năm hoặc khi hợp đồng mua bán điện kết thúc, lượng điện dư thừa sẽ được bên mua điện mua với giá 2.068 đ/ kWh.

Để ghi nhận một cách khách quan và chính xác nhất lượng điện từ hệ thống điện mặt trời đẩy lên lưới điện, EVN đã triển khai lắp đặt và thay thế miễn phí công tơ điện 2 chiều trên toàn quốc.

EVN triển khai lắp đặt và thay thế miễn phí công tơ điện 2 chiều trên toàn quốc
EVN triển khai lắp đặt và thay thế miễn phí công tơ điện 2 chiều trên toàn quốc

Hàng trăm hộ lắp điện kế 2 chiều

Từ khi quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời được Chính phủ ban hành, sau một thời gian ngắn triển khai, đã có hàng trăm khách hàng lắp điện kế 2 chiều để sử dụng song song với điện lưới quốc gia.

Ông Nguyễn Hoàng Gia, chuyên viên Phòng Năng lượng mới Trung tâm Tiết kiệm điện TP HCM cho biết, nếu hộ gia đình sử dụng điện năng lượng mặt trời thì chỉ khoảng 5 năm là đã có thể  hòa vốn đầu tư. Ông cũng chia sẻ thêm, các hộ gia đình có thể lắp đặt thêm bộ tích trữ (ắc-quy) để sử dụng khi nguồn điện bị mất vào ban đêm. Tuy nhiên, bộ tích trữ điện chỉ phù hợp sử dụng cho một số các thiết bị tiêu tốn điện năng thấp như tivi, bóng đèn, quạt,… Bên cạnh đó, các hộ gia đình ở nông thôn có thể đầu tư hệ thống điện mặt trời độc lập, tích trữ điện vào bình ắc-quy để sử dụng trong sinh hoạt gia đình. Chi phí đầu tư cho thiết bị này cũng rất phải chăng, chỉ khoảng 5 triệu đồng một hộ.

>> Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Solar Panel

>> Hàng Loạt Ứng Dụng Năng Lượng Mặt Trời Trong Đời Sống Hàng Ngày

Với các chính sách ưu đãi của Chính phủ cũng như các hiệu quả kinh tế mà điện năng lượng mặt trời mang lại, chắc chắn, chỉ trong thời gian không xa, năng lượng mặt trời sẽ nhanh chóng có những bước tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam.

Nguồn: https://solarmcgroup.com/