Xe Chạy Bằng Năng Lượng Mặt Trời – Xu Hướng Công Nghệ Của Tương Lai

Năng lượng mặt trời ngày càng được con người khác thác vào cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ứng dụng của năng lượng mặt trời có thể kể tới như chế tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời, máy bơm nước năng lượng mặt trời, đèn pin năng lượng mặt trời,… và giờ đây, xe chạy bằng năng lượng mặt trời đang xu hướng mới của thế giới. Những chiếc xe này sử dụng chính nguồn năng lượng sạch và vô tận của mặt trời để vận hành.

>> 10 Ứng Dụng Của Pin Năng Lượng Mặt Trời Trong Cuộc Sống

>> Hàng Loạt Ứng Dụng Năng Lượng Mặt Trời Trong Đời Sống Hàng Ngày

Cuộc thi xe chạy bằng năng lượng mặt trời lần đầu tiên được tổ chức

Vào những năm cuối của thế kỉ 20, đầu thế kỉ 21, xe năng lượng mặt trời đã trở thành chủ đề bàn tán tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các cuộc thi liên quan tới xe chạy bằng năng lượng mặt trời được ra đời từ những năm 1987 và được tổ chức định kì 2 năm một lần. Cuộc thi quy tụ nhiều kỹ sư hàng đầu thế giới, họ đến đây với tham vọng là có thể chế tạo thành công được một chiếc xe năng lượng mặt trời hoàn hảo, mang tính ứng dụng cao, không sử dụng năng lượng hóa thạch, giúp bảo vệ môi trường.

Cuộc thi xe chạy bằng năng lượng mặt trời được tổ chức từ những năm 1987
Cuộc thi xe chạy bằng năng lượng mặt trời được tổ chức từ những năm 1987

Tất cả những chiếc xe tham dự cuộc thi được chia thành nhiều loại tùy theo kiểu dáng thiết kế và loại động cơ, ví dụ như: loại xe 1 chỗ ngồi có thiết kế nhỏ gọn, loại xe du lịch có 4 – 5 chỗ ngồi hay các loại xe mạo hiểm để tham gia các giải đua xe công thức.

Tiêu chí của cuộc thi không chỉ chú trọng vào tốc độ, mà còn là kiểu dáng thiết kế, khả năng vận hành. Mỗi chiếc xe sẽ chỉ được di chuyển 9 tiếng mỗi ngày và quãng đường di chuyển dựa trên mức năng lượng.

Thách thức lớn cho những người trẻ

Những cuộc thi xe chạy năng lượng mặt trời được tổ chức không chỉ là nơi thử nghiệm những công nghệ mới, mà đó còn chính là địa điểm tìm kiếm những tài năng trẻ xuất sắc.

Những cuộc thi được tổ chức giúp tìm kiếm những tài năng trẻ xuất sắc. Họ đem đến cuộc thi những mẫu xe kiểu dáng mới lạ. (Trong hình là mẫu xe chạy bằng năng lượng mặt trời nam sinh lớp 11 Ngô Việt Cường ở Nam Định tự chế tạo)
Những cuộc thi được tổ chức giúp tìm kiếm những tài năng trẻ xuất sắc. Họ đem đến cuộc thi những mẫu xe kiểu dáng mới lạ. (Trong hình là mẫu xe chạy bằng năng lượng mặt trời nam sinh lớp 11 Ngô Việt Cường ở Nam Định tự chế tạo)

Đã có rất nhiều những mẫu xe của các bạn học sinh, sinh viên chế tạo với kiểu dáng rất thú vị và độc đáo. Phần lớn các bạn trẻ tham gia đều là những người có đam mê với công nghệ đến từ Mỹ.

Khi tham dự cuộc thi, các bạn trẻ phải đối mặt với rất nhiều các thách thức như thời tiết khắc nghiệt trên sa mạc, thay phiên nhau để lái liên tục 9 tiếng mỗi ngày, phải cắm trại qua đêm, tự nấu ăn, tự khắc phục sự cố khi xe hỏng,… Đây chính là thách thức lớn về thể lực và trí lực dành cho các bạn trẻ.

Xe chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ không còn xa vời đối với con người

Những chiếc xe năng lượng mặt trời tham gia cuộc thi không chỉ được thiết kế để tham gia các giải đua, mà mục đích chính là có thể đem vào vận hành thương mại trong tương lai.

Chúng vẫn có những tính năng của một chiếc xe hơi thông thường, đặc biệt là sẽ ưu việt hơn nhờ việc sử dụng năng lượng mặt trời, có thể vận hành thông suốt vào cả ban ngày và ban đêm.

Hàng loạt các hãng xe nổi tiếng thế giới như Mitsubishi, BMW, Toyota,…. thời gian vừa qua đã chú trọng phát triển các mẫu xe sử dụng năng lượng tái tạo như mặt trời, gió,… để thay thế nhiên liệu xăng dầu như hiện nay.

Những nghiên cứu, phát minh và đưa vào ứng dụng những chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ mở ra một cuộc cách mạng công nghệ trên thế giới, giúp chúng ta có thể bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí thải nhà kính.

Xe ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Mẫu thử nghiệm ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đã được công ty khởi nghiệp EV (Hà Lan) – Lightyear đã cho ra mắt. Chiếc xe này với tên gọi là Lightyear One.

Xe chạy bằng năng lượng mặt trời lần đầu tiên trên thế giới 01
Mẫu thử nghiệm ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời Lightyear One

Lightyear One là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi một số cựu nhân viên Ferrari và Tesla. Sản phẩm vận hành song song từ 2 nguồn năng lượng đó là năng lượng từ pin sạc và tấm pin mặt trời.

Xe chạy bằng năng lượng mặt trời lần đầu tiên trên thế giới 02
Lightyear One được thiết kế với phần mui xe kéo dài giúp tăng tối đa diện tích tấm năng lượng mặt trời

Mẫu ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời được trang bị các tấm pin mặt trời được đặt trên mái, với diện tích tới hơn 5m2. Trong mỗi lần sạc đầy, chiếc xe có thể di chuyển lên tới quãng đường 725km, Lightyear One có thể tăng tốc từ 0 km – 100 km/h chỉ trong 10 giây.

Xe chạy bằng năng lượng mặt trời lần đầu tiên trên thế giới 03
Mẫu ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời này có thể di chuyển quãng đường 725km
Xe chạy bằng năng lượng mặt trời lần đầu tiên trên thế giới 04
Nội thất bên trong xe khá rộng rãi, nhiều chỗ để đồ của Lightyear One

Công ty Lightyear cho biết đã sản xuất hơn 100 chiếc Lightyear One, dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt và bán ra tại thị trường châu Âu vào năm 2021. Mức giá mà hãng sản xuất công bố là 149.000 Euro (khoảng 170.000 USD).

Xe chạy bằng năng lượng mặt trời lần đầu tiên trên thế giới 05
Mẫu xe Lightyear One dự kiến được bán tại thị trường châu Âu vào năm 2021 với giá từ 149.000 Euro (khoảng 170.000 USD)

Hướng dẫn làm xe chạy bằng năng lượng mặt trời

Chế tạo xe chạy bằng năng lượng mặt trời 01
Hướng dẫn cách làm xe ô tô đồ chơi chạy bằng năng lượng mặt trời

Nếu bạn đam mê công nghệ, bạn muốn thử nghiệm chế tạo một chiếc xe ô tô đồ chơi bằng năng lượng mặt trời, Mạnh Cường Solar sẽ chia sẻ đến bạn một số hướng dẫn chế tạo xe chạy bằng năng lượng mặt trời cực đơn giản dưới đây:

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

Bước 1: Lắp bánh xe vào hai đầu trục xe

Chế tạo xe chạy bằng năng lượng mặt trời 02

Bước 2: Tiến hành cho động cơ vào vỏ nhựa bọc quanh lại. Sau đó, lắp 2 bánh xe răng cưa nhỏ lên đầu, lắp trục bánh xe vào và cố định lại.

Chế tạo xe chạy bằng năng lượng mặt trời 03

Bước 3: Khoan 1 lỗ nhỏ trên vỏ chai nhựa, luồn dây điện từ động cơ xuyên qua chai. Cố định phần động cơ lên đầu chai bằng keo dán. Lắp trục bánh xe đã làm ở trên vào cuối vỏ chai.

Chế tạo xe chạy bằng năng lượng mặt trời 04

Bước 4: Gắn tấm pin năng lượng mặt trời lên trên vỏ chai bằng keo. Sau đó, nối dây điện từ tấm pin vào dây điện của động cơ vừa xuyên qua chai lúc đầu.

Chế tạo xe chạy bằng năng lượng mặt trời 05

THAM KHẢO clip hướng dẫn chi tiết cách chế tạo ô tô đồ chơi chạy bằng năng lượng mặt trời TẠI ĐÂY

>> Pin Năng Lượng Mặt Trời Hoàn Toàn Bằng Vật Liệu Carbon

>> Sạc Điện Thoại Bằng Năng Lượng Mặt Trời Kể Cả Vào Ban Đêm

Những phát minh, sáng chế xe chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ mở ra một kỉ nguyên công nghệ mới, nơi con người sẽ được sống trong một môi trường trong sạch và hiện đại hơn.

Nguồn: https://solarmcgroup.com