Tìm Hướng Đi Mới Cho Điện Năng Lượng Mặt Trời Ở Việt Nam

Với cường độ bức xạ mặt trời trung bình khoảng 5kWh/m2/ngày, số giờ nắng trung bình năm cao luôn đạt từ 1.700-2.500 giờ/năm, Việt Nam là một quốc gia được đánh giá có tiềm năng rất lớn để phát triển điện mặt trời. Tuy nhiên, trên thực tế điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam còn khá khiêm tốn.

>> Sử Dụng Năng Lượng Mặt Trời: Tiêu Chí Quan Trọng Đánh Giá Công Trình Xanh

>> Cơ Hội Và Thách Thức Phát Triển Điện Mặt Trời Tại Việt Nam

EVN tiên phong, tạo nền tảng cho điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam phát triển

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, vô tận, ít gây hại tới môi trường. Việc sử dụng điện mặt trời góp phần to lớn trong việc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, đồng thời, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Mặc dù, Việt Nam là một quốc gia có nhiều tiềm năng để phát triển điện mặt trời, thế nhưng, việc khai thác còn gặp nhiều hạn chế.

Mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng thực tế, điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam còn khá hạn chế
Mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng thực tế, điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam còn khá hạn chế

Từ những thực tế đã và đang hiện hữu trước mắt, với vai trò là đầu tàu, trụ cột của ngành năng lượng, là đơn vị chủ lực đảm bảo nguồn cung ứng điện cho kinh tế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành Nghị quyết về nghiên cứu phát triển điện năng lượng mặt trời.

Nếu như để làm được 1MW điện gió thì phải cần đến 2ha mặt bằng và chỉ thực hiện được tại một số khu vực nhất định, chưa kể đến những tua bin gió liệu chúng có hoạt động tốt hay không, có chịu được mưa bão không… Còn các dự án điện sinh khối thì cần chi phí đầu tư rất lớn, công suất cũng khá khiêm tốn. Tuy nhiên, điện mặt trời thì lại khác.

Để làm được 1MW điện mặt trời thì chỉ cần 1ha mặt bằng và bất kì vùng miền nào đều có thể triển khai lắp đặt được. Bên cạnh đó, chi phí lắp đặt tương đối hợp lí, không quá cao. Với một bộ pin mặt trời nối lưới có với công suất 3-4kWh thì chi phí đầu tư ban đầu chỉ dao động từ 80 đến 100 triệu đồng, công suất thu về rất lớn, vừa đảm bảo ổn định nguồn điện, thậm chí còn có thể bán cho ngành điện lấy lời. Nếu một nhà dùng một tháng khoảng 300-400kWh thì cũng chỉ mất khoảng 5-6 năm là đã có thể thu hồi được vốn, trong khi đó mái nhà được che phủ bởi những tấm pin mặt trời như các tấm cách nhiệt giúp ngôi nhà mát mẻ hơn và hiện đại hơn.

Thử thách phát triển điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam        

Nhận thức được rõ vai trò quan trọng của mình trong việc đánh thức tiềm năng điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai thực hiện các dự án.

EVN phối hợp nghiên cứu và triển khai các dự án để tập trung phát triển điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam
EVN phối hợp nghiên cứu và triển khai các dự án để tập trung phát triển điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Cụ thể, EVN đã giao cho Ban quản lý dự án Thủy điện 6 tiến hành nghiên cứu triển khai dự án điện mặt trời mặt đất và điện mặt trời nổi tại công trình Thủy điện Trị An.

Dự án điện mặt trời trên cạn được xây dựng trên tổng diện tích đất khoảng 120ha, với công suất lắp đặt khoảng 100MW, đấu nối trực tiếp vào lưới điện 110kV, hoặc 220kV hiện có trong khu vực.

Dự án điện mặt trời nổi trên mặt hồ được xây dựng trên diện tích khoảng 120.000m2 trên hồ thủy điện, dự kiến công suất lắp đặt khoảng 10MW, ưu tiên gần lưới điện 22kV, không ảnh hưởng đến giao thông đường thủy, kết cấu đập và các hoạt động kinh tế liên quan.

Bên cạnh đó, EVN còn phối hợp với một số đơn vị khác để triển khai các dự án điện mặt trời. Tiêu biểu, EVN đã giao một số đơn vị phối hợp với Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 4 (PECC4) nghiên cứu bước đầu của Dự án điện mặt trời nổi trên hồ Thủy điện Đa Mi (tỉnh Bình Thuận) và Dự án Nhà máy điện mặt trời nổi tại hồ Thủy điện Đồng Nai 4 (tỉnh Đồng Nai) với công suất dự kiến cũng đạt khoảng 28,8MW. Ngoài ra, Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) cũng nghiên cứu đề xuất và triển khai lắp đặt các dự án điện mặt trời trên mặt hồ thủy điện tại khu vực miền Trung do chính công ty trực tiếp quản lí. Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cũng đề xuất nghiên cứu đầu tư Dự án Trang trại điện mặt trời tại Khánh Hòa.

Tổng giám đốc EVNGENCO 1, ông Nguyễn Khắc Sơn cho biết, việc nghiên cứu đề xuất và triển khai các dự án điện mặt trời nổi tại các tỉnh khu vực miền Trung không chỉ bổ sung nguồn điện mà đây còn là một trong những giải pháp tích cực đảm bảo thực thi chỉ tiêu về giảm phát thải khí nhà kính mà chúng ta đã cam kết tại Hội nghị COP 21.

>> Top 10 Nhà Máy Điện Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Đông Nam Á

>> Nhà Máy Sản Xuất Pin Năng Lượng Mặt Trời Uy Tín Nhất Tại Việt Nam

Mặc dù các nhà đầu tư đã bắt đầu đẩy mạnh việc nghiên cứu xây dựng các nhà máy điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam nhưng thực tế cho thấy, đa phần chúng đang chỉ nằm trên giấy. Bởi lẽ, việc xin cấp phép xây dựng, bổ sung các dự án điện mặt trời vào quy hoạch điện lực của quốc gia và từng địa phương còn khá rườm rà, thiếu đi sự đồng bộ. Đây chính là những thử thách, vướng mắc cần tháo gỡ đòi hỏi các cấp chính quyền, các cơ quan quản lí vào cuộc để tháo gỡ, giúp điện mặt trời nước ta có những bước phát triển mới hơn trong tương lai.

Nguồn: https://solarmcgroup.com/