Các Biện Pháp Tiết Kiệm Điện Năng Lượng Mặt Trời

Hàng tháng, gia đình bạn phải tiêu tốn một khoản chi phí lớn để chi trả hóa đơn tiền điện. Tuy nhiên, với một số các biện pháp tiết kiệm điện và tiết kiệm năng lượng mà Mạnh Cường Solar chia sẻ ngay dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát được một lượng lớn điện năng tiêu thụ, đồng thời, góp phần giảm thiểu khí thải CO2 ra ngoài môi trường.

>> 10 Ứng Dụng Của Pin Năng Lượng Mặt Trời Trong Cuộc Sống

>> Hàng Loạt Ứng Dụng Năng Lượng Mặt Trời Trong Đời Sống Hàng Ngày

Tăng nhiệt độ của tủ lạnh

Một trong các biện pháp tiết kiệm năng lượng điện mà bạn có thể áp dụng trong chính gia đình của mình đó chính là hãy điều chỉnh tăng nhiệt độ của tủ lạnh. Hãy luôn chắc chắn công tắc chế độ tiết kiệm điện được bật và các miếng đệm xung quanh cửa tủ luôn khít và sạch sẽ.

Sử dụng quạt trần thay vì điều hòa nhiệt độ

Điều hòa nhiệt độ có thể làm mát nhanh nhưng sẽ tốn kém một khoản chi phí tiền điện lớn. Chính vì vậy, nếu bạn sinh sống ở khu vực quanh năm nóng bức, hãy sử dụng quạt trần để làm mát không khí. Quạt trần chỉ tiêu tốn khoảng 10% lượng điện năng so với máy lạnh. Chúng còn giúp nhiệt độ trong phòng giảm đi khoảng 10 độ.

Các biện pháp tiết kiệm điện sử dụng quạt trần
Sử dụng quạt trần sẽ giúp tiết kiệm khoảng 10% lượng điện năng so với máy lạnh

Lắp đặt pin mặt trời

Việc lắp đặt hệ thống pin mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất lớn tiền điện hàng tháng. Bởi nguồn điện được sản xuất từ chính năng lượng mặt trời tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, những tấm pin mặt trời sẽ tạo một lớp cách nhiệt trên mái nhà, giúp căn hộ của bạn trở nên mát mẻ hơn, không cần phải phụ thuộc vào các thiết bị làm lạnh tiêu tốn nhiều điện năng như điều hòa không khí.

Các biện pháp tiết kiệm điện bằng cách lắp đặt pin mặt trời
Pin mặt trời giúp tiết kiệm chi phí tiền điện, bảo vệ môi trường

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện

Thay vì sử dụng bóng đèn sợi đốt, chúng ta hãy sử dụng đèn LED. Theo nghiên cứu của Bộ Năng lượng Mỹ, đèn LED giúp tiết kiệm được 75% năng lượng. Ngoài ra, tuổi thọ của chúng lâu hơn gấp 25 lần so với đèn sợi đốt.

Tắt bếp điện sớm một chút

Theo nghiên cứu của Ủy ban Năng lượng California (Mỹ), thức ăn được nấu trên bếp điện vẫn có thể được đun sôi nếu bạn tắt bếp trước một vài phút. Mẹo tiết kiệm năng lượng điện này có thể được áp dụng với hầu hết các món ăn, ngoại trừ các món cần ninh, hầm nhừ.

Sử dụng thiết bị phát hiện chuyển động

Đây là một giải pháp tiết kiệm điện được nhiều gia đình hiện đại ngày nay sử dụng. Cơ chế hoạt động của thiết bị này đó là chúng sẽ tự bật đèn khi phát hiện chuyển động trong không gian. Bộ Năng lượng Mỹ chỉ ra rằng, sử dụng các thiết bị cảm biến chuyển động có thể tiết kiệm được tới 30% năng lượng.

Các biện pháp tiết kiệm điện bằng cách lắp đặt các thiết bị phát hiện chuyển động
Thiết bị phát hiện chuyển động

Sử dụng thiết bị điều chỉnh độ sáng đèn điện

Thiết bị này giúp giảm công suất của bóng đèn, từ đó giúp tiết kiệm năng lượng. Một số thiết bị điều chỉnh độ sáng đèn điện hiện nay còn được tích hợp với các ứng dụng, giúp người dùng có thể tùy chỉnh độ sáng. Tuy nhiên, chúng ta hãy kiểm tra độ tương thích của thiết bị với bóng đèn để tránh trường hợp đèn không hoạt động như mong muốn.

Sử dụng công tắc thông minh

Những ngôi nhà được gọi là “smart-house” khi chúng được trang bị các thiết bị điều khiển tự động. Ví dụ, chúng ta chỉ cần thao tác trên smartphone qua mạng Wi-Fi là tất cả các thiết bị điện tử trong nhà có thể hoạt động mà không cần phải đến tận nơi bật công tắc hay cắm ổ điện.

Sử dụng công cụ giám sát thiết bị điện trong nhà

Công cụ giám sát thiết bị điện trong nhà giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn việc sử dụng điện trong gia đình, chúng có thể phát hiện ra các thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Ngoài ra, công cụ này còn cảnh báo cho người dụng khi quên tắt một thứ gì đó.

Sử dụng máy rửa bát           

Nghe có vẻ vô lí đúng không? Tuy nhiên, mặc dù máy rửa bát chạy bằng điện nhưng chúng lại là tiết kiệm điện trong gia đình rất hiệu quả. Theo nghiên cứu của Ủy ban Năng lượng California, máy rửa bát sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được khoảng 5.000 lít nước và 230 giờ trong quỹ thời gian của bạn mỗi năm.

Các biện pháp tiết kiệm điện bằng cách sử dụng máy rửa bát
Sử dụng máy rửa bát vừa tiết kiệm điện, vừa tiết kiệm nước

Giặt quần áo, rửa bát bằng nước lạnh

Việc rửa bát hay giặt quần áo với nước nóng theo quan điểm của nhiều người chúng sẽ sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, nếu trời không quá lạnh, bạn nên giặt rửa chúng bằng nước lạnh, điều đó sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoản điện năng không hề nhỏ.

Hạn chế việc để thiết bị điện ở trạng thái chờ

Với những thiết bị không sử dụng trong khoảng thời gian, bạn nên tắt hẳn chúng đi thay vì luôn để chúng trong trạng thái chờ. Việc để thiết bị điện ở trạng thái chờ sẽ tiêu tốn năng lượng điện hơn, thậm chí có thể chiếm tới 10% tổng lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình bạn.

Điều chỉnh chế độ tia nước của vòi hoa sen

Trong khi tắm, bạn nên điều chỉnh chế độ tia nước nhỏ của vòi hoa sen, đồng thời, tắm trong khoảng từ 10 – 20 phút cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng tiền điện và nước đáng kể hàng tháng.

Các biện pháp tiết kiệm điện từ việc điều chỉnh chế độ tia nước của vòi hoa sen
Điều chỉnh chế độ tia nước nhỏ của vòi hoa sen để giúp tiết kiệm năng lượng

Giảm nhiệt độ của bình đun nước nóng

Hãy điều chỉnh nhiệt độ của bình đun nước nóng từ 60 độ C xuống 50 độ C. Nếu mỗi gia đình chúng ta giảm nhiệt độ xuống 10 độ C như vậy, mỗi năm, chúng ta sẽ giảm được 45 triệu tấn khí CO2 phát thải ra môi trường.

Sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng khi thay thế đồ gia dụng cũ

Nếu những đồ gia dụng như ti vi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, lò vi sóng,… của gia đình bạn đã quá cũ hay sắp hỏng, bạn nên thay thế bằng các thiết bị phù hợp với nhu cầu, kinh tế và có nhãn chứng nhận tiết kiệm năng lượng.

Hạn chế đi lại bằng ô tô, xe máy

Đây là các biện pháp tiết kiệm năng lượng đang được tất cả các quốc gia khuyến khích. Ví dụ, phương tiện của bạn tiêu tốn 3,8 lít xăng/30 km. Nếu mỗi năm bạn giảm được 3.200 km đi từ phương tiện cá nhân, đồng nghĩa với 4.000 kg CO2/năm sẽ không bị thải ra môi trường.

Các biện pháp tiết kiệm điện từ việc sử dụng phương tiện công cộng đi lại
Di chuyển bằng phương tiện công cộng để giảm thiểu khí thải ra môi trường

Trồng nhiều cây xanh và sơn tường nhà màu sáng

Nếu bạn sống trong vùng khí hậu nóng, bạn nên tận dụng khoảng không gian trống để trồng cây xanh. Việc tiết kiệm năng lượng nhờ tận dụng bóng mát và màu sơn tường thích hợp sẽ giúp giảm được đến 2,4 tấn CO2 mỗi năm.

Các biện pháp tiết kiệm điện từ việc trồng nhiều cây xanh và sơn tường nhà màu sáng
Trồng nhiều cây xanh sẽ tạo môi trường không khí trong lành hơn

>> Các Thiết Bị Điện Năng Lượng Mặt Trời Cho Hộ Gia Đình

>> Một Số Phát Minh Pin Mặt Trời Trong Suốt Nổi Bật Trên Thế Giới

Trên đây, Mạnh Cường Solar đã chia sẻ đến độc giả các biện pháp tiết kiệm điện và tiết kiệm năng lượng đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả thực tế rất tốt. Hi vọng, các bạn sẽ ứng dụng vào trong chính cuộc sống hàng ngày để mang lại hiệu quả kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường.

Nguồn: https://solarmcgroup.com