Phát Triển Mạnh Điện Mặt Trời Tại Tây Ninh

Theo Giám đốc Công ty Điện lực Tây Ninh, nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, giúp giảm tiền điện, duy trì sự ổn định về điện trong sinh hoạt. Cộng thêm với yếu tố tự nhiên thuận lợi, dự báo điện mặt trời tại Tây Ninh sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

>> Thị Trường Điện Mặt Trời Mái Nhà Tại Đắk Lắk Ngày Càng Sôi Động

>> Bỏ Trăm Triệu Đầu Tư Lắp Đặt Điện Mặt Trời Ở Sài Gòn, Thừa Bán Lại Cho EVN

Nhiều dự án điện mặt trời tại Tây Ninh ra đời

Tây Ninh là một trong những tỉnh có số giờ nắng trong năm cao, theo ước tính trung bình đạt 2.220 – 2.500 giờ/năm (cao hơn 20% so với các tỉnh, thành khác). Đây chính là điều kiện thuận lợi để Tây Ninh phát triển mạnh các dự án điện mặt trời, góp phần đảm bảo nguồn điện phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

Từ khi quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án ĐMT tại Việt Nam được ban hành, đã thu hút rất nhiều các chủ đầu tư dự án điện mặt trời. Và Tây Ninh cũng là một tỉnh đã và đang trên đà phát triển ngành năng lượng tái tạo này.

Tính đến nửa đầu năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chấp thuận cho 10 dự án sản xuất điện năng lượng mặt trời được triển khai, tổng công suất dự kiến đạt khoảng 808MWp với tổng số vốn đầu tư hơn 21.000 tỷ đồng.

Theo ghi nhận tại thời điểm đầu tháng 12/2019, đã có tổng cộng 9 dự án điện mặt trời hoàn thành việc xây dựng, trong đó có một số dự án đã đi vào khai thác và hoạt động thương mại. Với quy mô và số lượng của các công trình điện mặt trời đang có tại địa phương, Tây Ninh hiện đang là một trong những tỉnh dẫn đầu trong cả nước về đầu tư năng lượng tái tạo.

Hàng loạt các dự án điện mặt trời tại Tây Ninh triển khai và đi vào hoạt động nhằm thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo phát triển
Hàng loạt các dự án điện mặt trời tại Tây Ninh triển khai và đi vào hoạt động nhằm thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo phát triển

Một số dự án điện năng lượng mặt trời tiêu biểu tại Tây Ninh có công suất lớn có thể kể đến như: Nhà máy điện mặt trời Hoàng Thái Gia, Tân Châu 1, HCG với công suất 50MW, Nhà máy điện mặt trời TTC1 với công suất 48MW, Nhà máy điện mặt trời Bách khoa Á Châu 1, Trí Việt 1 với công suất 30MW. Đặc biệt, hệ thống 3 nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 1, Dầu Tiếng 2 và Dầu Tiếng 3 với công suất lần lượt là 150MW, 200MW và 150MW đều đã được bổ sung vào quy hoạch điện quốc gia. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là dự án điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam đấu nối lên lưới điện quốc gia 150MW để khai thác thương mại.

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Giám đốc Công ty Điện lực Tây Ninh cho biết, các dự án điện  mặt trời sẽ đáp ứng được khoảng 33% nhu cầu phụ tải của địa phương, góp phần ổn định nguồn điện phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất.

Trong bối cảnh các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, khí đốt, dầu mỏ tồn tại khá nhiều hạn chế và không ổn định, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường thì việc nghiên cứu và phát triển điện mặt trời là một giải pháp và hướng đi bền vững trong tương lai.

Người dân háo hức lắp điện mặt trời áp mái tại Tây Ninh

Không chỉ các doanh nghiệp đầu tư phát triển điện mặt trời mà các hộ dân cũng bắt đầu hào hứng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái cho gia đình, vừa đủ điện dùng cho sinh hoạt gia đình, đồng thời, lại có thể bán cho lưới điện quốc gia, tạo thêm nguồn thu cho người dân.

Theo tính toán của Công ty Điện lực Tây Ninh, với 1kWp pin mặt trời, trung bình một ngày sẽ phát ra 4,5-6,5kWp, số tiền đầu tư ban đầu khoảng 20 triệu đồng. Với giá bán điện mặt trời hiện nay là hơn 2.000 đồng/kWh thì chỉ sau khoảng 6-7 năm thì đã có thể thu hồi vốn.

Chị Nguyễn Lan Anh (ngụ tại huyện Gò Dầu) cho biết, tháng 6/2019 vừa qua, gia đình chị đã lắp hệ thống điện mặt trời công suất 3kWp. Sau 3 tháng đi vào hoạt động, đến tháng 9/2019, tổng sản lượng điện phát ra là 694kWh, mỗi tháng phát lên lưới điện 200kWp và thu lợi 426.800 đồng/tháng từ việc bán điện cho điện lực.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Tây Ninh vừa giúp tiết kiệm tiền điện, vừa có thể bán điện dư cho ngành điện
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Tây Ninh vừa giúp tiết kiệm tiền điện, vừa có thể bán điện dư cho ngành điện

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Giám đốc Công ty Điện lực Tây Ninh chia sẻ: “Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên, sạch và vô tận, ít ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là không thải ra khí CO2. Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời sẽ giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng, thậm chí hộ dân có thể bán phần điện dư cho ngành điện thông qua hệ thống nối lưới, nhanh thu hồi vốn và cải thiện thu nhập.

PC Tây Ninh cho biết, đến đầu tháng 12/2019, Tây Ninh đã có 406 khách hàng đăng kí lắp đặt điện mặt trời, tổng công suất lắp đặt là 10.544kWp, so với kế hoạch năm 2019  đã đạt 157,5%. Bên cạnh đó, PC Tây Ninh cũng đã lắp đặt và và đóng điện vận hành 8 công trình trên các tòa nhà điện lực, các trạm biến áp 110kV, tổng công suất lắp đặt là 386,1kWp. Đồng thời, tỉnh Tây Ninh đã chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn để có thể thực hiện tư vấn, tuyên truyền, hỗ trợ người dân khi có nhu cầu lắp điện mặt trời áp mái.

>> Nhà Máy Sản Xuất Pin Năng Lượng Mặt Trời Uy Tín Nhất Tại Việt Nam

>> Hàng Loạt Ứng Dụng Năng Lượng Mặt Trời Trong Đời Sống Hàng Ngày

Theo dự kiến, trong năm 2019, tỉnh sẽ phấn đấu có tổng cộng khoảng 1.000 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Tây Ninh, nâng tổng công suất lên 5.000 KWp. Đồng thời, triển khai lắp đặt hệ thống công tơ hai chiều để bán phần điện dư và hòa vào điện lưới quốc gia.

Nguồn: https://solarmcgroup.com