Các Thiết Bị Điện Năng Lượng Mặt Trời Cho Hộ Gia Đình

Nếu như trước đây, việc sử dụng các thiết bị điện năng lượng mặt trời còn quá xa xỉ thì hiện nay, với các hộ gia đình ở Việt Nam, chúng đã trở nên phổ biến. Bởi lẽ, các thiết bị năng lượng mặt trời ngày càng đa dạng các mẫu mã sản phẩm, giá thành phải chăng hơn. Trong nội dung bài viết này, Mạnh Cường Solar sẽ chia sẻ đến bạn những thiết bị điện mặt trời cần thiết được sử dụng trong hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.

>> Mô Hình Điện Mặt Trời Dùng Cho Hộ Gia Đình

>> Mẹo Hay: Trời Nóng, Mất Điện Thì Phải Làm Sao?

Tại sao nên sử dụng thiết bị điện năng lượng mặt trời?

Việt Nam là quốc gia nhận được nhiều lượng bức xạ từ mặt trời. Đặc biệt, tại các tỉnh từ khu vực miền Trung trở vào Nam Bộ, số giờ nắng và ngày nắng trung bình năm cao, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các dự án điện mặt trời.

Việc sử dụng các thiết bị điện mặt trời mang lại rất nhiều những lợi ích, cụ thể như:

+ Tiết kiệm chi phí đầu tư, tuổi thọ có thể lên tới hơn 30 năm

+ Tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng cho chủ đầu tư

+ Tăng giá trị và thẩm mỹ cho ngôi nhà

+ Không ảnh hưởng tới môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm

+ Tạo thu nhập từ chính sách mua điện của chính phủ trong ít nhất 20 năm tới

Các thiết bị điện năng lượng mặt trời trong hệ thống điện mặt trời áp mái

Tấm pin mặt trời (Solar Panel)

Pin mặt trời là thiết bị điện năng lượng mặt trời quan trọng nhất của hệ thống
Pin mặt trời là thiết bị điện năng lượng mặt trời quan trọng nhất của hệ thống

Pin mặt trời là gì?

Tấm pin mặt trời hay còn gọi là pin quang điện, bao gồm nhiều các tế bào quang điện liên kết lại với nhau. Các tế bào quang điện (solar cells) là các phần tử bán dẫn có các cảm biến ánh sáng (đi ốt phát quang) trên bề mặt giúp biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, dựa trên hiệu ứng quang điện.

Tùy vào lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin mà hiệu điện thế, cường độ dòng điện và điện trở sẽ khác nhau. Thông thường, một tấm pin năng lượng mặt trời được tạo thành từ 60 hoặc 72 tế bào quang điện.

Các loại pin mặt trời phổ biến hiện nay

Vật liệu chủ yếu làm nên các tấm pin mặt trời đó chính là silic tinh thể. Hiện nay, pin mặt trời được chia thành 3 loại:

  • Pin mặt trời Mono (Monocrystalline), là pin mặt trời đơn tinh thể, được sản xuất dựa vào quá trình với tên gọi Czochralski. Chúng được cấu tạo bởi 1 tế bào tinh thể duy nhất, do vậy, các electrons tạo ra dòng điện sẽ có nhiều không gian trống để di chuyển. Loại pin này có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời nhanh, kể cả khi không có nắng.
  • Pin mặt trời Poly (Polycrystalline), là pin mặt trời đa tinh thể, được làm từ các thỏi đúc silic nóng chảy, được làm nguội và rắn lại. Do có nhiều tinh thể nên các phân tử electrons tạo ra dòng điện ít có khoảng trống di chuyển. Hiệu suất hoạt động kếm hơn so với pin đơn tinh thể mono nên giá thành pin poly rẻ hơn. Pin sẽ ngừng hoạt động khi thời tiết âm u, không có nắng.
  • Pin mặt trời dạng phim mỏng, được tạo ra từ những miếng phim rất mỏng từ silic nóng chảy. So với 2 loại pin trên, loại pin này có hiệu suất thấp nhất do chúng bỏ qua quy trình cắt thỏi silicon. Cũng nhờ đó mà giá thành rẻ hơn.

Bộ hòa lưới Inverter

Bộ hòa lưới Inverter là gì?

Dòng điện mà các tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra chỉ là dòng điện một chiều. Do đó, chúng cần phải được chuyển trực tiếp xuống bộ chuyển đổi điện hòa lưới Inverter để tạo thành dòng diện xoay chiều, cung cấp điện năng cho các thiết bị điện trong gia đình.

Thiết bị điện năng lượng mặt trời Inverter giúp biến đổi dòng điện DC thành AC
Thiết bị điện năng lượng mặt trời Inverter giúp biến đổi dòng điện DC thành AC

Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới điện mặt trời

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của thiết bị Inverter khá đơn giản. Những tấm pin mặt trời sẽ hấp thụ ánh sáng, chuyển đổi quang năng thành dòng diện một chiều DC. Dòng điện này sẽ qua thiết bị hòa lưới điện mặt trời để chuyển thành dòng điện xoay chiều AC có cùng pha và tần số với nguồn điện lưới.

Nếu nguồn điện từ hệ thống điện mặt trời nhỏ hơn tải tiêu thụ, hệ thống sẽ tự động lấy thêm điện từ điện lưới để cung cấp đủ cho các tải tiêu thụ. Nếu nguồn điện từ hệ thống điện mặt trời lớn hơn tải tiêu thụ, nguồn điện dư ra từ điện mặt trời sẽ được trả ra điện lưới. Khi nguồn điện từ hệ thống điện mặt trời bằng tải tiêu thụ, tải tiêu thụ sẽ ưu tiên sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời.

Có mấy loại bộ hòa lưới Inverter?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại inverter đó là:

+ Inverter hòa lưới có dự trữ: Hệ thống sẽ bổ sung thêm bình tích điện năng lượng mặt trời, hay còn gọi là bình ắc quy dự trữ. Nguồn điện tạo ra từ pin mặt trời sẽ ưu tiên để nạp đầy bình ắc quy, sau đó mới hòa điện lưới và cung cấp cho các tải tiêu thụ. Nguồn điện từ ắc quy dự trữ sẽ được sử dụng khi mất điện. Hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ cung cấp điện để sạc ắc quy tạo ra nguồn điện liên tục. Khi có điện trở lại, pin mặt trời lại tiếp tục sạc đầy bình ắc quy và hòa chung điện lưới như bình thường.

+ Inverter hòa lưới không dự trữ: Hệ thống không có thiết bị bình tích điện năng lượng mặt trời đi kèm. Lượng điện dư từ hệ thống điện mặt trời sẽ được phát trực tiếp lên lưới mà không lưu trữ. Khi mất điện, hệ thống cũng sẽ ngừng cung cấp điện cho các tải.

Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng

Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng (công tơ điện 2 chiều) bao gồm các loại công tơ, đồng hồ đo điện, các phụ kiệm kèm theo để đo được công suất, hệ số công suất, điện năng, điện áp, dòng điện, tần số.

Thiết bị điện năng lượng mặt trời - Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng
Thiết bị điện năng lượng mặt trời – Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng

Hiện nay, có 2 loại công tơ đo đếm điện 2 chiều đó là:

+ Công tơ điện 2 chiều 1 pha: Dùng để đo số kWh ở lưới điện xoay chiều 1 pha. Loại công tơ này dùng linh kiện điện tử và ghi nhận điện năng tiêu thụ theo 2 chiều riêng biệt

+ Công tơ điện 2 chiều 3 pha: Dùng để đo số kWh theo chiều giao và chiều nhận ở lưới điện xoay chiều 3 pha 4 dây. Điện năng phản kháng 4 góc phần tư, tích lũy vào các thanh riêng biệt.

Hệ thống giám sát từ xa

Hệ thống giám sát từ xa dùng để kiểm soát, đánh giá hoạt động của hệ thống pin năng lượng mặt trời. Hệ thống sử dụng phần mềm điều khiển giao tiếp với mạng internet, tiến hành thu thập các dữ liệu, đo điện áp trên từng nhánh và tổ hợp pin mặt trời, đưa ra cảnh báo tình trạng của hệ thống.

Hệ thống giám sát từ xa là thiết bị điện năng lượng mặt trời dùng để kiểm soát, đánh giá hoạt động của hệ thống pin mặt trời
Hệ thống giám sát từ xa là thiết bị điện năng lượng mặt trời dùng để kiểm soát, đánh giá hoạt động của hệ thống pin mặt trời

Tủ bảo vệ DC/AC

Bên cạnh các thiết bị thu năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới Inverter, hệ thống khung giá đỡ, thang máng cáp, dây dẫn, tủ điện DC/AC là thành phần quan trọng trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới.

Tủ bảo vệ DC/AC là thiết bị điện năng lượng mặt trời giúp phân phối, chia tách, theo dõi, bảo vệ hệ thống pin mặt trời xuống cũng như từ điện lưới lên.
Tủ bảo vệ DC/AC là thiết bị điện năng lượng mặt trời giúp phân phối, chia tách, theo dõi, bảo vệ hệ thống pin mặt trời xuống cũng như từ điện lưới lên.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời phải bao gồm đủ tủ điện DC và tủ điện AC. Chức năng của tủ bảo vệ DC/AC là phân phối, chia tách, theo dõi, bảo vệ hệ thống pin mặt trời xuống cũng như từ điện lưới lên. Đảm bảo độ bền của hệ thống, duy trì sự ổn định trong bất kì điều kiện nào.

Công ty cung cấp thiết bị điện năng lượng mặt trời giá rẻ, uy tín nhất

Mạnh Cường Solar là đơn vị tiên phong luôn dẫn đầu về tư vấn và thi công các giải pháp điện mặt trời. Với hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai dự án trong lĩnh vực tự động hóa và điện năng lượng mặt trời, Mạnh Cường Solar sẽ thiết kế cho bạn một giải pháp phù hợp nhất, giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện năng, đảm bảo cung cấp điện ổn định theo nhu cầu.

Các thiết bị năng lượng mặt trời được MCS nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất. Ngoài ra, với chính sách hỗ trợ thân thiện, nhiệt tình, Mạnh Cường Solar cam kết dịch vụ sau bán hàng được giải quyết nhanh gọn chỉ trong vòng 24 giờ. Chúng tôi cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật lâu dài.

>> Bán Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Nhập Khẩu Chính Hãng Toàn Quốc

>> Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Điện Mặt Trời Áp Mái Mà Bạn Cần Biết

Mọi thông tin cần tư vấn về các sản phẩm, thiết bị điện năng lượng mặt trời, khách hàng hãy vui lòng liên hệ tới số Hotline +84 886 668 668 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Nguồn: https://solarmcgroup.com