Thị Trường Điện Mặt Trời Mái Nhà Tại Đắk Lắk Ngày Càng Sôi Động

Năm 2019 có thể được coi là một năm tăng trưởng mạnh mẽ thị trường điện mặt trời mái nhà tại Đắk Lắk. Bởi điện mặt trời đã phát huy được rất nhiều những lợi ích to lớn của mình trong việc tiết kiệm điện hàng tháng cho chủ hộ, đồng thời, các công trình điện năng lượng mặt trời áp mái vừa được Nhà nước hỗ trợ thi công, vừa có thể bán với giá mua điện hấp dẫn.

>> Việt Nam Hướng Tới Mục Tiêu 1.000MW Điện Mặt Trời Trên Mái Nhà Vào Năm 2020

>> Điện Mặt Trời Tại Khánh Hoà Đang Ngày Càng Có Sự Tăng Trưởng Mạnh Mẽ

Giá mua điện cao, thuận lợi trong lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại Đắk Lắk

Theo khảo sát số liệu về cường độ bức xạ mặt trời tại tỉnh Đắk Lắk, khu vực này có chỉ số bức xạ đạt 5 kWh/m2/ngày. Đây chính là điều kiện thuận lợi để triển khai việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. PC Đắk Lắk cho biết, tính đến hết tháng 10/2019, toàn tỉnh đã ghi nhận được 328 khách hàng đăng kí lắp đặt điện mặt trời, tổng công suất đặt gần 18.700 kWp và sản lượng phát lên lưới là 5,4 triệu kWh.

Nắm bắt được tâm lí, nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, nhiều đơn vị lắp đặt cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, giá thành rất cạnh tranh, chế độ hậu mãi tốt. Hiện nay, tùy vào từng kết cấu của mái nhà và thiết bị mà công suất lắp đặt có thể dao động từ 14-20 triệu đồng/kWp.

Nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại Đắk Lắk ngày càng tăng nhờ những ưu đãi hấp dẫn về giá điện
Nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại Đắk Lắk ngày càng tăng nhờ những ưu đãi hấp dẫn về giá điện

Ông Nguyễn Quốc Đại, hiện đang cư trú tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Gia đình tôi đang kinh doanh nhà trọ, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của các công nhân khu sản xuất xung quanh. Hiện nay, dãy trọ có tổng cộng 10 phòng, tiền điện hàng tháng tiêu tốn khá nhiều. Sau khi tìm hiểu, được sự tư vấn của tập đoàn Mạnh Cường trong Sài Gòn, tôi đã quyết định lắp hệ thống điện mặt trời áp mái với 6 tấm pin năng lượng mặt trời, công suất 3 kWp. Số vốn đầu tư ban đầu không quá cao chỉ hết chưa đầy 70 triệu đồng. Tính nay đã gần 1 năm sử dụng, tiền điện hàng tháng đã giảm đi đáng kể, chỉ khoảng chưa đầy 1 triệu 1 tháng, giảm gần 50% so với trước đây”.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp lắp đặt điện năng lượng điện mặt trời mái nhà tại Đắk Lắk

Mặc dù, chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà hiện nay đã giảm nhưng nhìn chung vẫn ở mức khá cao. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình tại Đăk Lăk vẫn quyết định đầu tư để vừa sử dụng điện, vừa có thể bán lại cho điện lực.

Ông Lê Hoài Nhơn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đăk Lăk cho biết, tính đến thời điển tháng 7 năm 2019, đã có tổng số 242 khách hàng ký hợp đồng điện từ điện mặt trời mái nhà, tổng công suất là 17.323,23kWp. Công ty đã chi trả khoảng 2,965 tỷ đồng để mua điện mặt trời từ người dân.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, PC Đăk Lăk căn cứ vào công suất mà khách hàng đã đăng kí, sau đó tiến hành thi công nhanh nhất có thể. Sau khi thi công xong, nếu khách hàng có đơn đề nghị bán điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà, công ty sẽ cử người xuống tiến hành kiểm tra kỹ thuật về điện, lắp đặt công tơ hai chiều và ký hợp đồng mua điện, ông Nhơn cho biết thêm.

Công ty Điện lực Đăk Lăk đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân lắp đặt điện năng lượng điện mặt trời mái nhà
Công ty Điện lực Đăk Lăk đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân lắp đặt điện năng lượng điện mặt trời mái nhà

Nhằm tiết kiệm chi phí tiền điện mỗi tháng, Công ty cổ phần Sách – Trường học, tỉnh Đăk Lăk cũng đã bắt đầu triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Ông Trương Văn Hùng, Giám đốc Công ty cho biết: “Ban đầu, chúng tôi chỉ lắp đặt tại một cơ sở, cho đến đầu năm 2019, chúng tôi lắp đặt thêm cho các cơ sở với tổng công suất 399,72 kWp”. Cũng theo ông Hùng, từ khi triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho tất cả cơ sở, tiền điện hàng tháng đã giảm 50% so với tiền điện công ty ông đã sử dụng trước đây.

Bà Tô Thúy Nga, ở đường Hùng Vương, thành phố Buôn Ma Thuột chia sẻ, gia đình bà hiện đang kinh doanh nhà nghỉ, tiền điện trung bình hàng tháng là khoảng 7-8 triệu đồng, có những tháng cao điểm lên tới hơn 10 triệu đồng. Cuối tháng 6 vừa qua, bà đã kí hợp đồng với công ty năng lượng MCS để lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Mặc dù, số vốn đầu tư theo chia sẻ của bà khá cao, lên tới gần 300 triệu đồng. Tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống là 10,35kWp. Theo bà Nga, từ khi sử dụng hệ thống này, số điện tiêu thụ của gia đình bà đã giảm đi 40%, chưa kể đến, không gian cũng trở nên mát mẻ hơn do những tấm pin mặt trời như một lớp cách nhiệt khá hiệu quả.

Phát triển theo đúng quy hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho điện mặt trời áp mái tại Đắk Lắk

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các tổ chức, hộ gia đình khi lắp đặt các công trình điện mặt trời áp mái, Công ty Điện lực Đắk Lắk đều luôn có những hướng dẫn cụ thể về thủ tục thoả thuận điểm đấu nối, lắp đặt hệ thống đo đếm, nghiệm thu đưa vào vận hành. Hàng tháng, giữa khách hàng và phía PC Đắk Lắk sẽ xác nhận chỉ số điện năng, sản lượng điện phát dư trên lưới, sau đó, ngành điện sẽ chi trả cho khách hàng thông qua hình thức chuyển khoản.

Phát triển đúng quy hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho điện mặt trời áp mái tại Đắk Lắk
Phát triển đúng quy hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho điện mặt trời áp mái tại Đắk Lắk

Chính cơ chế mua bán điện hấp dẫn như vây, do đó, ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các công trình điện mặt trời áp mái vừa để sử dụng, vừa nhằm mục đích bán lại cho ngành điện.

Chị Trần Thị Thư, ở huyện Krông Bông cho biết: “Trong cuối tháng 12/2018, gia đình tôi đã đầu tư gần nửa tỷ đồng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà. Tổng công suất của hệ thống là 31 kWp, sản lượng điện bình quân là 145 kWh/ngày. Theo ước tính, số tiền bán điện trước thuế 309 ngàn đồng. Theo tôi dự tính, chỉ sau khoảng 5 năm là đã có thể hoàn vốn và bắt đầu có lãi”.

>> Cách Lắp Đặt Hệ Thống Pin Năng Lượng Mặt Trời Đúng Cách Nhất

>> Tổng Quan Về Các Dự Án Năng Lượng Mặt Trời Tại Việt Nam

Với sự phát triển của thị trường điện mặt trời mái nhà tại Đắk Lắk như hiện nay, Công ty Điện lực Đắk Lắk cũng đang tích cực kiểm tra độ an toàn điện cho các công trình điện mặt trời, đánh giá chất lượng kỹ thuật trước khi đi vào vận hành. Bên cạnh đó, PC Đăk Lăk cũng đang quan tâm đến việc giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà khi thực tế, mật độ các công trình này tại các khu vực có bức xạ cao tăng nhanh nhằm mục tiêu phát triển bền vững. Bởi lẽ, nếu khách hàng tập trung lắp đặt công trình điện mặt trời theo từng cụm từ 5-10MWp thì khi đấu nối vào lưới điện sẽ gây tổn thất điện năng trên tuyến đường dây trung áp, tạo khó khăn cho công tác quản lý vận hành.

Nguồn: https://solarmcgroup.com