Điện Mặt Trời Tại Khánh Hoà Đang Ngày Càng Có Sự Tăng Trưởng Mạnh Mẽ

Nhận thức được rõ những lợi ích từ việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời, tại Khánh Hoà, người dân cũng như các doanh nghiệp sản xuất đã mạnh tay đầu tư. Các dự án điện mặt trời áp mái tại Khánh Hòa cũng đã và đang được mở rộng, nhiều dự án quy mô lớn, nhỏ khác nhau hiện cũng bắt đầu đi vào triển khai và hoạt động.

>> Nên Hay Không Việc Lắp Đặt Hệ Thống Điện Mặt Trời Hòa Lưới?

>> Dự Án Điện Mặt Trời Tại Đà Nẵng, Người Dân Hồ Hởi Hưởng Ứng

Đa dạng các dự án điện mặt trời tại Khánh Hòa                    

Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận cho Công ty cổ phần năng lượng AMI Khánh Hòa là chủ đầu tư thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời với công suất thiết kế 50MWp. Dự án được quy hoạch trên diện tích đất rộng 67.2ha, tại địa bàn thuộc thôn Vĩnh Nam và thôn Vĩnh Đông, xã Cam An Nam, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Tổng vốn đầu tư toàn dự án là 1.245 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Bên cạnh dự án của Công ty cổ phần năng lượng AMI, tại Khánh Hòa hiện còn 8 dự án nhà máy điện mặt trời quy mô lớn khác, cùng với 16 dự án điện mặt trời mái nhà kết hợp sản xuất nông nghiệp, gần 70 hộ gia đình đã triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Với sự tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ của các dự án trên, kì vọng Khánh Hòa sẽ là một trong địa phương tiên phong trong việc thực hiện các dự án năng lượng tái tạo.

Các dự án điện mặt trời tại Khánh Hòa đang nỗ lực triển khai để có thể hòa lưới điện quốc gia trước ngày 30.6.2019
Các dự án điện mặt trời tại Khánh Hòa đang nỗ lực triển khai để có thể hòa lưới điện quốc gia trước ngày 30.6.2019

Thực trạng các dự án điện năng lượng mặt trời tại Khánh Hòa hiện nay

Tính đến thời điểm cuối năm 2019, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có tổng cộng 9 dự án điện mặt trời có quy mô lớn. Tổng diện tích đất quy hoạch lên tới 795ha với tổng mức đầu tư đạt 13.020 tỷ đồng. Các dự án tập trung chủ yếu tại địa bàn các xã thuộc huyện Vạn Ninh, huyện Cam Lâm, Thị xã Ninh Hòa và thành phố Cam Ranh. Trong đó, huyện Cam Lâm và TP. Cam Ranh tập trung nhiều các dự án điện mặt trời nhất so với các địa phương khác.

Sở dĩ các dự án đều tập trung ở 2 khu vực trên bởi những địa phương này có độ bức xạ năng lượng mặt trời tương đối cao, có thể lên tới 5,34kWh/m2/ngày. Khi quyết định đầu tư xây dựng các dự án năng lượng mặt trời thì yếu tố bức xạ mặt trời là yếu tố quan trọng đầu tiên mà các chủ đầu tư hướng tới. Bên cạnh đó, sự thuận lợi trong việc  đấu nối vào hệ thống lưới điện quốc gia cũng là một yếu tố thu hút các nhà đầu tư quyết định thực hiện triển khai các dự án tại Khánh Hòa.

Yếu tố điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp thu hút các nhà đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời tại Khánh Hòa
Yếu tố điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp thu hút các nhà đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời tại Khánh Hòa

Một trong những mô hình được đánh giá cao trong việc khai thác hiệu quả quỹ đất là việc kết hợp giữa sản xuất điện năng với sản xuất nông nghiệp. Tại Khánh Hòa, đây là một trong những cách làm mới và được các nhà đầu tư trong nước chú trọng phát triển đến, đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa tại Khánh Hòa như Ninh Xuân, Ninh Xiêm hay các huyện miền núi Khánh Vĩnh. Hiện nay, đã có khoảng 16 dự án điện mặt trời mái nhà kết hợp với trồng cây nông nghiệp đã được đấu nối vào lưới điện trung áp của PC Khánh Hòa.

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại các hộ gia đình ở Khánh Hòa cũng đang từng bước có sự phát triển nổi bật. Theo số liệu thống kê cuối tháng 3/2019 vừa qua, toàn tỉnh đã có 68 khách hàng đầu tư lắp đặt điện mặt trời kí hợp đồng công tơ điện 2 chiều, đồng thời, đăng kí bán điện cho công ty từ nguồn điện của hệ thống. Tổng công suất ghi nhận được là 328kWp, tổng sản lượng điện phát ngược lên lưới là 68.483 kWh. Điều đó phần nào đã chứng tỏ người dân đã bắt đầu nhận thức được hiệu quả của điện năng lượng mặt trời trong việc tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, thậm chí tạo nguồn thu nếu biết khai thác hiệu quả, hợp lí.

Tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khánh Hòa

Trong thời gian gần đây, PC Khánh Hòa đã tăng cường công tác truyền thông, quảng bá, tuyên truyền, kết hợp với phát hơn 5.000 tờ rơi tại các điểm giao dịch của Công ty nhằm tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận một cách gần hơn về những chính sách, chế độ và lợi ích khi sử dụng điện mặt trời.

Tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khánh Hòa
Tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khánh Hòa

Cùng với đó, PC Khánh Hòa đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức công tác tuyên truyền những tiện ích của điện mặt trời tới các cán bộ, công nhân viên, người lao động đang làm việc tại các cơ quan hành chính sự nghiệp. Đồng thời, thực hiện các phóng sự quảng bá, bài báo để tiếp cận một cách rộng rãi hơn.

>> Top 10 Nhà Máy Điện Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Đông Nam Á

>> Xu Hướng Phát Triển Năng Lượng Mặt Trời Ở Việt Nam

Cho đến nay, nhiều dự án điện mặt trời tại Khánh Hòa đã bắt đầu đi vào hoạt động, một số dự án khác vẫn đang được tiếp tục triển khai, đẩy nhanh tiến độ về thi công, lắp đặt các thiết bị phát điện, đường dây truyền tải, hệ thống máy biến áp, đấu nối, mục tiêu sẽ phát điện trước tháng 6 năm 2020. Ông Ngô Tấn Cư, tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, chúng tôi sẽ thường xuyên thị sát hiện trường các nhà máy điện mặt trời tại Khánh Hòa để đốc thúc các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn tất các nội dung công tác nhằm có thể phát điện đúng thời gian theo quy định.

Nguồn: https://solarmcgroup.com