Tuổi Thọ Pin Mặt Trời Có Thể Kéo Dài Bao Lâu?

Tuổi thọ pin mặt trời là yếu tố chính giúp những nhà sản xuất cân nhắc để chúng được chú ý hơn. Đây là thiết bị quan trọng trong hệ thống điện mặt trời giúp chuyển hóa ánh sáng thành dạng năng lượng điện. Do là thiết bị tiếp xúc với điều kiện môi trường, được sản xuất từ nhiều vật liệu khác nhau nên vòng đời chu kì của pin cũng khác nhau.

>> Tiềm Năng Phát Triển Điện Năng Lượng Gió Và Mặt Trời Tại Việt Nam

>> Những Nỗ Lực Phát Triển Điện Năng Lượng Mặt Trời Tại Singapore

Điều gì ảnh hưởng đến tuổi thọ pin mặt trời?

Thông thường, có 3 yếu tố chính tác động tới tuổi thọ của những tấm pin mặt trời, cụ thể như:

Chu kỳ hoạt động

Tuổi thọ của pin mặt trời chủ yếu được xác định bởi chu kì sử dụng của chúng. Đối với các loại pin Lithium, chúng có thể đạt 2000 chu kì. Còn với loại pin Gel, chu kì của chúng có thể kéo dài từ 500-5000 chu kì. Khi pin mặt trời bị ngập, chúng có thể kéo dài từ 300-700 chu kì trong điều kiện sử dụng bình thường.

Tuổi thọ pin mặt trời chủ yếu được xác định bởi chu kì sử dụng
Tuổi thọ pin mặt trời chủ yếu được xác định bởi chu kì sử dụng

Nhiệt độ

Khi được bảo quản ở nhiệt độ cao, hoạt động hóa học cao hơn trong pin. Do đó, năng lượng của pin mặt trời sẽ giảm khi nhiệt độ trong hộp pin quá thấp. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, thời gian chu kì của pin sẽ giảm.

Độ sâu xả của pin mặt trời

Độ sâu xả là mức độ sử dụng pin liên quan đến khả năng tổng thể của chúng khi thực hiện. Pin năng lượng mặt trời sẽ suy giảm khi chúng được xả và sạc. Ví dụ, một tấm pin mặt trời có công suất 100 kWh, ở khoảng 60% DoD sẽ chỉ còn 40 kWh.

Làm thế nào để có thể kéo dài tuổi thọ pin năng lượng mặt trời?

Hiệu suất pin mặt trời là gì?

Hiệu suất là lượng năng lượng điện từ ánh sáng mặt trời mang lại. Ví dụ, buổi trưa mùa hè, ánh sáng mặt trời có thể tỏa nhiệt khoảng 1000 W/m². Trong đó, 10% hiệu suất của 1 module 1 m² sẽ đủ cung cấp năng lượng khoảng 100W. Nếu pin được làm từ silic tinh thể, hiệu suất của chúng có thể thay đổi từ 6%. Hoặc có thể lên tới 30% hoặc cao hơn nữa để đảm bảo hoạt động. Để sử dụng pin, có thể kết hợp nhiều module để kết nối.

Hiện nay, giá thành cho một hệ thống phát điện được tính toán cụ thể để có thể hoạt động cho từng kWh. Hiệu suất của pin kết hợp với bức xạ là một trong những yếu tố quyết định đến giá thành.

Ngay cả khi pin mặt trời có thiết kế tốt đến mức nào nhưng việc bảo dưỡng không thích hợp sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ của pin. Dưới đây là một số bước giúp bạn có thể kéo dài tuổi thọ của tấm pin mặt trời:

Kiểm soát số lượng pin

Sử dụng càng nhiều pin để làm tăng kết nối và điện trở thì có thể sẽ dẫn đến sạc không đồng đều cho nguồn điện. Chính vì thế, hãy cố gắng giảm thiểu số lượng pin sử dụng trong năng lượng dự trữ. Bên cạnh đó, không nên để pin không sạc trong thời gian dài, chúng có thể dễ bị hư hỏng, hãy luôn đảm bảo nguồn sạc ổn định để pin có thể sạc liên tục.

Kiểm soát số lượng pin hợp lí sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của tấm pin mặt trời
Kiểm soát số lượng pin hợp lí sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của tấm pin mặt trời

Thực hiện cân bằng trên pin mặt trời

Cân bằng pin là quá trình sạc pin có thể kiểm soát được. Nếu bạn sạc pin không đồng đều, hiện tượng lưu huỳnh sẽ diễn ra trên các tấm pin của bạn. Nếu quá tải có thể loại bỏ thông quá lưới điện sử dụng của công ty. Thông thường, pin năng lượng mặt trời sẽ đi kèm một số lượng bình pin dự trữ.

Sử dụng đúng loại pin mặt trời

Hầu hết khách hàng đều được khuyên sử dụng loại pin Lithium, bởi chúng có thể kéo dài lên tới 8-10 năm. Ngoài ra, loại pin này còn có thể thay thể đem lại hiệu quả trong quá trình hoạt động. Bạn nên chú ý đảm bảo pin Lithium luôn đảm bảo điện áp định mức là 12.8V hoặc 25.6V, đồng thời, giữ gìn pin sạch sẽ và an toàn.

Có bao nhiêu loại pin sử dụng để lưu trữ năng lượng

Hiện nay, pin sử dụng để lưu trữ năng lượng được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng và cách sử dụng riêng. Chúng ta sẽ so sánh 2 hóa chất pin ngay dưới đây đó là: Lithium-ion và Axit chì.

Pin Lithium-ion

Loại pin này lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1970, nhưng phải đến tận năm 1990, chúng mới được áp dụng rộng rãi. Pin Lithium-ion được sạc qua lại giữa cực dương và cực âm. Quá trình chuyển tải qua lại được diễn ra trong quá trình sạc và xả.

Pin axít chì

So với loại pin Lithium-ion, loại pin này đã tồn tại được một thời gian lâu hơn. Khi pin được sạc đầy, cực âm và cực dương sẽ đạt 2V, các electron sẽ đi qua tải khi nó được thải ra. Khi đó, các phản ứng hóa học bên trong giữa các điện cực và điện giải sẽ hoạt động song song để cân bằng trạng thái điện tích.

Mua pin mặt trời ở đâu để đảm bảo tuổi thọ?

Hiện nay, có rất nhiều các nhà cung cấp thiết bị năng lượng mặt trời. Để đảm bảo chất lượng, tuổi thọ của những tấm pin năng lượng mặt trời, bạn nên lựa chọn các thương hiệu uy tín.

Mạnh Cường Solar phân phối pin mặt trời chính hãng, đảm bảo tuổi thọ cao, chất lượng, giá thành phải chăng
Mạnh Cường Solar phân phối pin mặt trời chính hãng, đảm bảo tuổi thọ cao, chất lượng, giá thành phải chăng

Đến với Mạnh Cường Solar, bạn sẽ không phải đau đầu kiểm tra chất lượng, cũng như giá cả. Với 15 kinh nghiệm, là đối tác chiến lược của các nhà sản xuất pin hàng đầu thế giới, chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng và dịch vụ tốt nhất đến bạn. Bạn có thể tham khảo các loại pin năng lượng mặt trời đang được Mạnh Cường Solar phân phối TẠI ĐÂY.

>> 10 Ứng Dụng Của Pin Năng Lượng Mặt Trời Trong Cuộc Sống

>> Nhà Máy Sản Xuất Pin Năng Lượng Mặt Trời Uy Tín Nhất Tại Việt Nam

Hi vọng, với những chia sẻ trên, các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm để giữ gìn và kéo dài tuổi thọ pin mặt trời được lâu bền nhất. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, hãy để lại thông tin cho Mạnh Cường Solar ngay dưới bình luận nhé!

Nguồn: https://solarmcgroup.com/