Pin Mặt Trời Dạng Sóng Có Khả Năng Hấp Thu Thêm 30% Năng Lượng

Nhằm cải tiến những tấm pin mặt trời để phục vụ tốt hơn mục đích của con người, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Michigan đã phát triển thiết bị pin mặt trời dạng sóng, loại pin này có thể hấp thu thêm được 30% năng lượng so với những tấm pin mặt trời thông thường.

>> Pin Mặt Trời Hai Mặt Giúp Nâng Cao Hiệu Quả Năng Lượng Gấp Đôi

>> Pin Mặt Trời Hỗn Hợp Giúp Tạo Năng Lượng Gấp 5 Lần

Hoạt động của pin mặt trời dạng sóng chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?

Thứ nhất, công nghệ chế tạo

Hiệu suất của những tấm pin mặt trời phụ thuộc rất nhiều những yếu tố, chủ yếu là công nghệ chế tạo, về lý thuyết có thể lên tới 30%. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm đang bày bán trên thị trường Việt Nam hiện nay, hiệu suất chỉ đạt được một nửa, tức là chỉ từ 15-18%. Trong điều kiện thực tế, hiệu suất đạt được chỉ đạt từ khoảng 85-95% hiệu suất tiêu chuẩn. Ngoài ra, cách lắp đặt, cách sử dụng và yếu tố về tự nhiên cũng ảnh hưởng phần nào tới hiệu suất của những tấm pin mặt trời.

pin mặt trời dạng sóng 01
Công nghệ chế tạo tác động rất lớn đến hiệu suất hoạt động của những tấm pin

Thứ hai, điều kiện về tự nhiên

Là thiết bị biến đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng, do vậy, pin mặt trời chỉ hoạt động tốt khi có ánh sáng. Nếu ánh sáng yếu, thời tiết mưa dông, âm u, ban đêm,… thì pin mặt trời sẽ hoạt động kém hiệu quả, thậm chí với một số loại pin chúng còn không hoạt động.

Thứ ba, xác định phương hướng và cách lắp đặt

Việc xác định phương hướng khi lắp đặt pin mặt trời cũng rất quan trọng. Tại nước ta, hướng Nam là hướng tối ưu để lắp các tấm pin năng lượng mặt trời bởi đây là hướng nhận được nhiều bức xạ từ mặt trời, có tổng thời gian đón bức xạ mặt trời nhiều nhất trong năm.

Để nhận tối đa năng lượng mặt trời, các tấm pin cần phải được lắp theo chiều nghiêng. Theo đó, góc nghiêng tối ưu được khuyến cáo của các tấm pin mặt trời là góc 15 – 45 độ, độ dốc nghiêng thấp dần về phía Nam.

Thứ tư, chế độ bảo dưỡng

Việc thường xuyên vệ sinh, làm sạch các tấm pin mặt trời cũng rất quan trọng. Nếu tấm pin không được lau chùi thường xuyên, định kì, lớp bụi bám trên tấm pin sẽ làm việc biến đổi quang năng thành điện năng giảm xuống, làm giảm hiệu suất của thiết bị.

pin mặt trời dạng sóng 02
Chế độ vệ sinh, bảo dưỡng định kì, thường xuyên cũng giúp tăng hiệu quả hoạt động của thiết bị

Thứ năm, lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Theo thời gian, hiệu suất của tấm pin cũng sẽ giảm dần, khi một tế bào quang điện trong tấm pin hỏng thì hiệu suất của tấm pin cũng giảm theo. Hầu hết các tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam hiện nay đều có xuất xứ từ Trung Quốc, một số ít từ Châu Âu được quảng cáo có thể sử dụng lên tới 20 năm, thậm chí 30 năm, tuy nhiên, thực hư về thời hạn trên như thế nào thì chưa được kiểm chứng.

Hiệp hội năng lượng mặt trời Úc (AUSES) và Hiệp hội quang điện Úc (APVA) khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm có chế độ bảo hành từ nhà sản xuất chứ không phải đơn vị nhập khẩu, phân phối.

Nghiên cứu phát triển pin mặt trời dạng sóng

Kirigami là nghệ thuật cắt giấy truyền thống của Nhật Bản, điểm nổi bật của nghệ thuật này đó chính là tính đối xứng. Dựa trên nét nghệ thuật độc đáo này, các nhà khoa học tại trường Đại học Michigan đã nghiên cứu và sáng tạo ra các dải pin mặt trời có hình thù giống mạng lưới giúp thu thêm 30% năng lượng so với những tấm pin thông thường khác.

Pin mặt trời dạng sóng giúp hấp thu thêm 30% năng lượng
Pin mặt trời dạng sóng giúp hấp thu thêm 30% năng lượng

Như đã chia sẻ phần đầu bài viết, hầu như các tấm pin mặt trời hiện nay đều không có khả năng hấp thụ được nhiều năng lượng mặt trời như trên lý thuyết. Trong 24h, mặt trời sẽ chuyển động liên tục nhưng tấm pin mặt trời chỉ cố định tại một chỗ. Do đó, các dải pin mặt trời lấy ý tưởng từ nghệ thuật cắt giấy Kirigami sẽ giải quyết vấn đề này.

Thiết kế này sẽ bảo vệ các dải asenua, mảnh giữa 2 bề mặt và các gali nhỏ, gần giống với các cửa sổ có 3 ô vuông, các tấm pin mặt trời cũng cần được mở rộng hơn so với những tấm pin thông thường khác để điều tiết độ căng duỗi của tấm pin.

Ý tưởng này của các nhà nghiên cứu nhận được nhiều lời khen ngợi, song vẫn có một số ý kiến tỏ vẻ nghi vấn. Một số tỏ ra quan ngại về các dải pin năng lượng mỏng này hàng ngày có khả năng trải rộng được bao lâu trước khi chúng đứt gãy, giới hạn nhiệt độ và tính lợi nhuận của chúng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại rất lạc quan về khả năng ứng dụng thực tiễn trong tương lai cũng như có thể tìm ra được giải pháp giải quyết vấn đề này.

>> Các Loại Pin Năng Lượng Mặt Trời Giá Rẻ Hiệu Suất Cao Thường Dùng Hiện Nay

>> Bán Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Nhập Khẩu Chính Hãng Toàn Quốc

Hi vọng, những tấm pin mặt trời dạng sóng sẽ sớm được hoàn thiện và ứng dụng hiệu quả thực tiễn nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng của con người. Nếu quý khách đang muốn tìm mua sản phẩm pin năng lượng mặt trời giá rẻ, chất lượng tốt, hãy liên hệ ngay đến với chúng tôi. Mạnh Cường Solar – địa chỉ chuyên cung cấp những thiết bị, sản phẩm năng lượng mặt trời từ các thương hiệu uy tín trên thế giới, được bảo hành trực tiếp từ nhà sản xuất, an toàn, uy tín.

Mọi thông tin cần được tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

Tập đoàn Năng lượng mặt trời – Mạnh Cường Solar

Địa chỉ: Số 28/ 2 Tân Cảng – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: +84 886 668 668

Email: manhcuongsolar@gmail.com

Nguồn: https://solarmcgroup.com/