Các Loại Pin Năng Lượng Mặt Trời Giá Rẻ Hiệu Suất Cao Thường Dùng Hiện Nay

Pin mặt trời là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi mà đa số khách hàng đều thắc mắc đó chính là nên lựa chọn loại pin nào, giá thành của chúng ra sao? Trong bài viết này, Mạnh Cường Solar sẽ cung cấp cho độc giả thông tin về các loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

>> Top 10 Nhà Máy Điện Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Đông Nam Á

>> Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Solar Panel

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện (thuật ngữ chuyên ngành gọi là “Solar cell”). Những tấm pin mặt trời sẽ có nhiệm vụ hấp thụ và chuyển hóa năng lượng từ mặt trời thành điện năng. Nguồn điện sẽ được sử dụng như điện lưới thông thường, phục vụ nhu cầu đời sống thường ngày của các hộ gia đình, doanh nghiệp, xưởng sản xuất.

Tấm pin năng lượng mặt trời có chức năng hấp thụ ánh sáng, biến nhiệt năng thành điện năng
Tấm pin năng lượng mặt trời có chức năng hấp thụ ánh sáng, biến nhiệt năng thành điện năng

Nguyên lý làm việc của pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời là một thiết bị bán dẫn có chứa một lượng lớn các diod p-n (hay còn gọi là đi ốt quang). Khi có sự tác động của nhiệt năng từ ánh sáng mặt trời sẽ tạo ra dòng điện. Quá trình chuyển đổi này được gọi là hiệu ứng quang điện.

Phân loại pin năng lượng mặt trời

Hiện nay, các loại pin năng lượng mặt trời được chia thành 3 loại chính như sau:

Pin mặt trời mono đơn tinh thể (monocrystalline)

Pin năng lượng mặt trời mono là loại pin khá đắt tiền được sản xuất dựa theo quá trình Czochralski. Các tấm đơn tinh thể này có các mặt trống ở góc nối các module.

Pin mặt trời poly đa tinh thể (polycrystalline)

Pin năng lượng mặt trời poly có giá thành rẻ hơn so với pin năng lượng mặt trời mono  do có hiệu suất hoạt động kém hơn. Loại pin này được làm từ thỏi đúc lấy từ chất silic được nung chảy. Sau đó, được làm nguội để tạo thành vật thể rắn.

Pin năng lượng mặt trời dạng mono và poly
Pin năng lượng mặt trời dạng mono và poly

Pin mặt trời dạng phim mỏng

Pin năng lượng mặt trời dạng phim mỏng là loại pin rẻ nhất so với 2 loại pin kể trên. Và đương nhiên, hiệu suất hoạt động sẽ thấp nhất. Tương tự như pin mặt trời poly, pin mặt trời dạng phim mỏng cũng được làm từ silic nóng chảy với cấu trúc đa tinh thể.

Các loại pin năng lượng mặt trời mặt trời tiêu điểm hiện nay thường dùng

Tấm pin năng lượng mặt trời 6V – 2W

Kích thước của tấm pin này khá nhỏ gọn. Điểm nổi trội của pin năng lượng mặt trời 6V đó chính là độ bền cao, gia công chắc chắn. Được sử dụng cho các cảm biến, mạch xử lý, sạc pin,…

Tấm năng lượng mặt trời 10W

Pin mặt trời 10W có kích thước nhỏ gọn, phù hợp để sạc bình ắc quy cho xe máy có thông số 12V/4.5Ah hoặc 12V/7.2Ah.

Giá bán tấm pin năng lượng mặt trời 100W

Tấm pin năng lượng mặt trời 100W được thiết kế với chất liệu đặc biệt thuộc dòng Poly – Polycrytalline (đa tinh thể) có tuổi thọ lên tới 30 năm. Đồng thời, pin mặt trời 100W có thể chịu đựng được những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Giá tấm pin năng lượng mặt trời 100W dao động khoảng 900 nghìn đồng.

Mua tấm pin năng lượng mặt trời mini 12V ở đâu?

Pin năng lượng mặt trời mini 12V cho công suất nguồn là 1000W với mức điện thế là 12V. Tại Mạnh Cường Solar, chúng tôi cung cấp các loại pin mặt trời mini 12V có mức giá từ vài trăm cho đến vài triệu đồng tùy từng chủng loại, nguồn gốc xuất xứ.

Tấm pin năng lượng mặt trời 1000W

Pin năng lượng mặt trời 1000W – 12V được khá nhiều gia đình sử dụng. Loại pin này thích hợp khi tiêu thụ điện ở mức nhỏ hơn 4KWh.

Tấm pin năng lượng mặt trời 2000W

Đây là loại pin thích hợp với những gia đình có nhu cầu dùng điện ổn định. Pin năng lượng mặt trời 2000W giúp tiết kiệm cho gia đình từ 250 đến 300KWh. Sử dụng pin mặt trời 2000W góp phần đảm bảo nguồn điện được liên tục, không phụ thuộc vào điện lưới. Đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường và là giải pháp tiết kiệm kinh tế hiệu quả.

Tấm pin năng lượng mặt trời 250W

Pin năng lượng mặt trời 250W có công suất tiêu thụ điện cao. Loại pin này được sử dụng vào nhiều các mục đích khác nhau như: sinh hoạt gia đình, dây chuyền sản xuất, quân sự,…

Tấm pin năng lượng mặt trời 300W

Pin năng lượng mặt trời 300W được chia là 2 loại đó là: Pin mặt trời mono 300W và Pin mặt trời poly 300W. Từng loại đều có những đặc điểm và giá thành khác nhau.

+ Pin mặt trời mono 300W: hiệu suất hoạt động cao, độ bền cao lên đến 35 năm, có công suất tiêu thụ là 300W. Giá của loại pin này dao động khoảng 2.500.000 1 tấm.

+ Pin mặt trời poly 300W: hiệu suất hoạt động kém hơn so với pin mặt trời mono. Giá của loại pin này dao động khoảng 2.000.000 1 tấm.

Tấm pin năng lượng mặt trời 50W

Pin năng lượng mặt trời 50W có tuổi thọ trung bình lên đến gần 30 năm. Loại pin này có điện áp danh định là 17.6V, công suất tấm pin 50W.

Tấm pin năng lượng mặt trời 5V

Tấm pin năng lượng mặt trời mini 5V có 2 loại công suất 1,5W và 3,7W. Ứng dụng rộng rãi cho các thiết bị cầm tay, nhỏ gọn.

So sánh pin năng lượng mặt trời mono và poly

Giá cả

Pin mặt trời mono có giá đắt hơn so với poly vì sử dụng chủ yếu silic dạng ống, tinh khiết.

Hiệu suất sử dụng

Pin mặt trời mono hiệu suất cao hơn so với pin mặt trời mono poly.

Tính thẩm mỹ

Pin mặt trời mono là các tấm năng lượng có màu đen, giữa các tế bào có các khoảng trắng. Còn với pin mặt trời mono poly, các tấm năng lượng có màu xanh hoặc xanh đậm.

Tuổi thọ

Pin mặt trời mono và poly đều có tuổi thọ khá lớn lên đến hơn 25 năm.

Ưu nhược điểm của các dạng điện năng lượng mặt trời

Không chỉ riêng gì Việt Nam, mà toàn thế giới nói chung đang dần hướng tới những giải pháp “xanh” phục vụ cuộc sống. Đặc biệt, chúng ta đang phải đối mặt trước nguy cơ biến đổi khí hậu đang từng ngày ảnh hưởng, trực tiếp tác động tới cuộc sống. Sử dụng pin mặt trời chính là biện pháp được áp dụng rộng rãi hiện nay. Bởi lẽ, pin mặt trời mang lại những lợi ích to lớn như sau:

Giá thành rẻ, hiệu quả sử dụng cao

Một trong những lợi ích của pin NLMT đó chính là chúng có giá thành khá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của hầu hết các gia đình, doanh nghiệp hiện nay. Bên cạnh đó, những tấm pin mặt trời có độ bền tương đối cao, không phải mất chi phí bảo dưỡng, hiệu quả sử dụng cao. Nhờ vào việc lắp đặt hệ thống NTMT mà sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí chi trả tiền điện hàng tháng.

Việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời có giá thành khá rẻ và mang đến hiệu quả sử dụng cao
Việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời có giá thành khá rẻ và mang đến hiệu quả sử dụng cao

Giảm gánh nặng cho điện lưới quốc gia

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo. Đây là nguồn năng lượng tự nhiên mang đến sự sống cho con người, động, thực vật. Các tấm pin mặt trời sẽ hấp thụ ánh sáng từ mặt trời, sau đó chuyển hóa thành nguồn điện năng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Điều đó tạo nên một nguồn năng lượng “xanh, sạch”, góp phần làm giảm gánh nặng cho hệ thống điện lưới quốc gia, khắc phục được tình trạng thiếu điện, mất điện do hệ thống bị quá tải.

Thân thiện với môi trường

Đứng trước nguy cơ về vấn nạn ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, việc lắp đặt và sử dụng pin mặt trời góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra một nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Các loại pin năng lượng mặt trời mang thương hiệu phổ biến tại thị trường Việt Nam thời gian gần đây

Hiện nay, tại Việt Nam, có khá nhiều các thương hiệu pin mặt trời nhưng chiếm thị phần lớn nhất đó chính là thương hiệu pin mặt trời có xuất xứ từ Trung Quốc như: Jinko, Trina, JA,…; thương hiệu pin mặt trời từ các nước nổi tiếng như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản như pin mặt trời Hanwha, pin mặt trời Mitsubishi, pin mặt trời LG; hay các thương hiệu pin có nhà máy sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam như pin mặt trời Irex, pin mặt trời Vsun,….

Các thương hiệu pin mặt trời từ Trung Quốc phần lớn là các sản phẩm pin đa tinh thể, có giá thành tương đối rẻ. Còn với các thương hiệu pin nổi tiếng như pin mặt trời LG, pin mặt trời Sunpower có giá thành cao hơn nhưng hiệu suất sử dụng và tuổi thọ cao.

>> Nhà Máy Sản Xuất Pin Năng Lượng Mặt Trời Uy Tín Nhất Tại Việt Nam

>> 10 Ứng Dụng Của Pin Năng Lượng Mặt Trời Trong Cuộc Sống

Mạnh Cường Solar là đơn vị chuyên cung cấp các loại pin năng lượng mặt trời từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Để biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng vui lòng liên hệ tới số Hotline +84 886 668 668, đội ngũ chuyên gia MCS sẽ tư vấn đến bạn nhanh chóng nhất.

Nguồn: https://solarmcgroup.com/