Hướng Dẫn Tự Làm Máy Phát Điện Năng Lượng Mặt Trời

Hiện nay, có rất nhiều sáng chế tự làm máy phát điện năng lượng mặt trời nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng điện cho các hoạt động của con người. Liệu việc tự sáng tạo và phát minh ra thiết bị này có đem lại hiệu quả thực tế? Bạn có thể tự chế một thiết bị máy phát điện chạy bằng năng lượng mặt trời ngay tại nhà? Hãy cùng tham khảo thông tin ngay trong bài viết dưới đây.

>> Máy Phát Điện Năng Lượng Mặt Trời Cho Gia Đình Giá Bao Nhiêu?

>> Các Thiết Bị Điện Năng Lượng Mặt Trời Cho Hộ Gia Đình

Máy phát điện năng lượng mặt trời là gì?

Máy phát điện năng lượng mặt trời là thiết bị phát ra nguồn điện lấy trực tiếp từ ánh sáng mặt trời. Tùy từng nơi sẽ quan niệm các thành phần, bộ phận cấu tạo của chúng khác nhau. Tại một số nơi, máy phát điện năng lượng mặt trời ám chỉ cả hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm tấm pin năng lượng mặt trời, ắc quy lưu trữ, bộ hòa lưới,… Tuy nhiên, ở những nơi khác, thiết bị này lại ám chỉ các inverter (bộ kích điện) hoặc bộ hòa lưới.

Máy phát điện năng lượng mặt trời
Máy phát điện năng lượng mặt trời

Thế nhưng, nhìn nhận một cách chung nhất, máy phát điện năng lượng mặt trời là một thiết bị hay tập hợp các thiết bị cung cấp điện năng được chuyển đổi từ sáng sáng mặt trời. Chúng có thể là các thiết bị lớn cung cấp điện áp 220VAC hoặc các thiết bị nhỏ cung cấp điện áp 12VAC.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện năng lượng mặt trời

Hệ thống hoạt động lấy điện từ pin năng lượng mặt trời. Những tấm pin mặt trời được lắp đặt sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời, chuyển hóa quang năng thành năng lượng điện. Các tấm pin mặt trời có thể được mắc song song hoặc nối tiếp để tạo thành một hệ thống cung cấp điện lớn cho các thiết bị lưu trữ vào inverter khác.

Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất với hai loại máy phát điện năng lượng mặt trời, đó là:

+ Máy phát điện năng lượng mặt trời một chiều: cung cấp điện áp 12VAC, đây là loại có công suất nhỏ.

+ Máy phát điện năng lượng mặt trời xoay chiều: thiết bị này cung cấp điện cho các thiết bị điện thông thường, có thể hòa lưới điện EVN. Bạn có thể lắp đặt hệ thống một pha hoặc ba pha tùy theo nhu cầu.

Máy phát điện mặt trời có thể sử dụng ở những đâu?

Tùy nhu cầu thực tế và khả năng kinh tế mà bạn lựa chọn một mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp. Đối với nhu cầu sử dụng để thắp sáng, bạn chỉ cần sử dụng hệ thống điện một chiều 12VDC là đủ. Còn đối với các hệ thống phụ tải nhỏ, bao gồm đèn chiếu sáng, ti vi, bạn có thể tham khảo hệ thống điện công suất 1kW.

Một số phát minh tự chế máy phát điện năng lượng mặt trời

Nam sinh chế tạo máy phát điện chạy bằng năng lượng mặt trời

Mô hình máy phát điện năng lượng mặt trời được 2 học sinh Đậu Văn Thuận và Nguyễn Ngọc Chính (lớp 10C1, Trường THPT Diễn Châu 4, huyện Diễn Châu, Nghệ An) chế tạo.

Phát minh tự làm máy phát điện năng lượng mặt trời của Thuận và Chính. Hiện mô hình này đang được cất giữ ở thư viện của trường. (Nguồn Zing.vn)
Phát minh tự làm máy phát điện năng lượng mặt trời của Thuận và Chính. Hiện mô hình này đang được cất giữ ở thư viện của trường. (Nguồn Zing.vn)

Mô hình sử dụng các phế liệu mà 2 em đã thu mua được tại các cơ sở thu mua phế liệu như lon bia, thanh sắt, hộp sữa,… Chỉ sau 6 tháng, mô hình máy phát điện đã được hoàn thành. Thiết kế của máy phát điện sử dụng một gương cầu lõm để hứng ánh sáng mặt trời, cung cấp nhiệt cho động cơ đốt ngoài hoạt động.

Với sáng chế độc đáo này, 2 “nhà khoa học nhí” đã giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật do trường THCS Diễn Hải tổ chức. Bên cạnh đó, nhờ sự giúp đỡ của thầy Nguyễn Minh Đồng, giáo viên bộ môn Tin học, Thuận và Chính đã tiếp tục nghiên cứu mô hình lớn hơn. Công sức, nỗ lực của thầy trò đã được đền đáp bằng các giải thưởng rất cao quý như Bộ trưởng GD&ĐT tặng Bằng khen, giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2014–2015, giải nhì khu vực phía Bắc và giải ba quốc gia.

Tuy nhiên, Thuận cho biết, việc tự làm máy phát điện năng lượng mặt trời theo mô hình này mất khá nhiều chi phí, nên khả năng khó có thể mang ra đồng cùng bà con nông dân được.

Sáng chế máy phát điện 2 trong 1

Máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời và gió là công trình nghiên cứu của thầy Phạm Công Danh – Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, Bến Tre.

Sáng chế tự làm máy phát điện năng lượng mặt trời 2 trong 1 của thầy giáo Phạm Công Danh (Nguồn: Báo Hậu Giang Online)
Sáng chế tự làm máy phát điện năng lượng mặt trời 2 trong 1 của thầy giáo Phạm Công Danh (Nguồn: Báo Hậu Giang Online)

Thầy Danh cho biết, hầu hết các thiết bị phát điện năng lượng hiện nay đều có rất nhiều hạn chế nhất định. Đơn cử, các sản phẩm máy phát điện bằng năng lượng mặt trời thì lệ thuộc rất nhiều vào ánh sáng mặt trời. Nếu như không có nắng, vào những ngày mưa bão thì sẽ không có điện để sử dụng. Còn đối với  sản phẩm máy phát điện bằng năng lượng gió thì phụ thuộc rất nhiều vào độ cao và sức gió, một số nơi sức gió không ổn định. Chính vì vậy, thầy Danh đã kết hợp 2 nguồn năng lượng lại với nhau để khắc phục những nhược điểm này.

Mô hình máy phát điện 2 trong 1 sử dụng những nguyên liệu như: 2 tấm pin năng lượng mặt trời có công suất 12W 18V, 1 bộ sạc từ tấm pin năng lượng mặt trời, bộ sạc điện gió FW 12/24, 1 ắc quy lưu trữ điện 12V 50A, máy biến áp chuyển từ nguồn điện, 1 mô tơ điện có công suất 0,4KW, 1 tấm inox làm bánh lái gió, 3 tấm inox được dập sóng để làm cánh quạt, ống kẽm kích thước 140mm, dài 350mm…

Theo ước tính của thầy Danh, chi phí đầu tư và lắp đặt mô hình này khá rẻ, chỉ khoảng 5 triệu đồng. Đặc biệt, thiết bị hoạt động chỉ cần có gió, có nắng là sẽ hoạt động, không tốn kém nhiên liệu, không ảnh hưởng tới môi trường.

Hướng dẫn tự làm máy phát điện năng lượng mặt trời tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể tự làm máy phát điện bằng năng lượng mặt trời tại nhà chỉ với một số nguyên vật liệu cần chuẩn bị như: Tấm pin năng lượng mặt trời, Inverter bộ đổi điện, bình acquy, dây điện, bóng đèn điện tử, công tắc,…

>> Quy Định Về Lắp Đặt Điện Mặt Trời Áp Mái Năm 2020 Mới Nhất

>> Bán Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Nhập Khẩu Chính Hãng Toàn Quốc

Tuy nhiên, việc tự làm máy phát điện năng lượng mặt trời cần rất nhiều thời gian, đòi hỏi kĩ năng chuyên môn, nếu không thì sẽ tốn rất nhiều chi phí và hiệu quả không được như mong muốn. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo các thiết bị máy phát điện năng lượng mặt trời trên thị trường của các thương hiệu uy tín, vừa dễ dàng sử dụng, không mất thời gian nghiên cứu, đảm bảo 100% hiệu năng hoạt động. Nếu bạn chưa biết tham khảo máy phát điện năng lượng mặt trời ở đâu giá rẻ, chất lượng, bạn hãy gọi ngay tới số máy +84 886 668 668 , đội ngũ tư vấn viên của Mạnh Cường Solar sẽ tư vấn đến bạn nhanh chóng nhất.

Nguồn: https://solarmcgroup.com