Tại Sao Cần Phải Vệ Sinh Pin Mặt Trời Thường Xuyên?

Để hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả, đạt hiệu suất cao thì việc vệ sinh pin mặt trời rất quan trọng. Tuy nhiên, việc làm sạch những tấm pin năng lượng mặt trời tưởng dễ nhưng lại khó không tưởng bởi chỉ một chút sơ suất, bạn có thể làm hỏng các cells pin, ảnh hưởng đến chất lượng toàn hệ thống. Vậy vệ sinh pin năng lượng mặt trời làm thế nào để hiệu quả? Đừng bỏ lỡ một số thông tin thú vị trong bài viết ngay dưới đây.

Tại sao lại cần bảo dưỡng, vệ sinh pin năng lượng mặt trời?

Một hệ thống pin mặt trời thường có tuổi thọ khá cao và có thể sử dụng được trong khoảng thời gian lên tới hơn 20 năm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, một số các  tác động bên ngoài như mưa bão, bụi bẩn, lá cây rơi,… sẽ khiến các tấm pin bị bám bẩn và làm giảm hiệu suất của hệ thống pin mặt trời. Chính vì thế, các công ty lắp đặt thường khuyến cáo khách hàng nên thường xuyên vệ sinh tấm pin mặt trời để hệ thống đạt hiệu quả tốt nhất.

"<yoastmark

Việc bảo dưỡng, vệ sinh định kì là một cách tối ưu hóa năng lượng và giúp tăng sản lượng điện mà hệ thống tạo ra. Theo nghiên cứu, hệ thống sẽ tăng gấp đôi sản lượng nếu những tấm pin mặt trời hoạt động trên 15 tháng được vệ sinh. Ngược lại, trong một năm, nếu hệ thống không được vệ sinh thì điện năng sẽ giảm đi 36%.

Bên cạnh đó, khi chúng ta vệ sinh tấm pin mặt trời, chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện những hư hỏng trên dàn pin để có những biện pháp khắc phục kịp thời. Điều này giúp hệ thống năng lượng mặt trời đảm bảo được hiệu suất hoạt động tốt nhất và tăng tuổi thọ sử dụng.

Nên vệ sinh pin mặt trời mấy lần một năm?

Việc xác định tần suất vệ sinh, bảo dưỡng pin năng lượng mặt trời phụ thuộc vào từng điều kiện về thời tiết và đặc trưng của vùng miền. Ví dụ, tại khu vực miền Nam, trong một năm chỉ có 2 mùa chính đó là: mùa khô và mùa mưa, chủ yếu số ngày nắng chiếm đa số nên bụi bẩn sẽ xuất hiện nhiều hơn. Do đó, cách khoảng 2-3 tháng, bạn nên sử dụng các dụng cụ vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời chuyên dụng để giúp hệ thống đạt hiệu quả tốt hơn.

Ngoài ra, pin được lắp đặt nghiêng hay phẳng cũng có tần suất vệ sinh khác nhau. Vào trời mưa, những tấm pin mặt trời nằm đặt nghiêng sẽ được làm sạch hơn so với những tấm pin mặt trời đặt phẳng.

Bên cạnh đó, vào mùa thu hay mùa đông tại khu vực miền Bắc, lá cây sẽ rụng xuống nhiều hơn trước khi thay lá, có thể sẽ đọng lại trên các tấm pin mặt trời, do đó, bạn có thể vệ sinh từ 2-3 lần trong năm là đã có thể giúp tăng hiệu quả sản xuất điện của hệ thống.

Cách vệ sinh pin mặt trời đúng cách, hiệu quả

Để vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời, chúng ta có thể áp dụng theo 1 trong 2 cách dưới đây, mỗi cách đều có những ưu và nhược điểm riêng:

Cách 1: Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời bằng tay

Đây là phương pháp vệ sinh thủ công được nhiều gia đình lựa chọn. Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn lau cán dài để lau chùi pin mặt trời. Ưu điểm của phương pháp này đó chính là chúng đơn giản và dễ thao tác, tuy nhiên, chỉ phù hợp với hệ thống năng lượng mặt trời áp mái có công suất nhỏ. Ngoài ra, việc lau chùi bằng tay không đúng cách sẽ có thể làm hỏng cells pin mặt trời.

"Sử

Cách 2: Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời bằng máy

Phương pháp sử dụng máy vệ sinh pin năng lượng mặt trời được nhiều các doanh nghiệp, nhà máy lựa chọn bởi hầu như hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt có quy mô lớn. Máy rửa pin mặt trời sẽ giúp chúng ta tối ưu được thời gian cũng như làm sạch các tấm pin được hiệu quả.

Với công nghệ ngày càng phát triển, một thiết bị robot vệ sinh tấm pin mặt trời ra đời giúp quá trình vệ sinh trở nên nhanh chóng, sạch và hiệu quả gấp nhiều lần so với việc vệ sinh thủ công bằng tay.

"Robot

Những lưu ý khi làm sạch tấm pin mặt trời

Thứ nhất, trước khi bắt đầu quá trình làm sạch những tấm pin năng lượng mặt trời, bạn cần tắt toàn bộ hệ thống.

Thứ hai, không sử dụng các thiết bị, dụng cụ làm sạch bằng kim loại để loại bỏ những vết bẩn sẽ có thể khiến làm xước lớp kính của tấm pin, tạo bóng che ánh sáng mặt trời, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động.

Thứ ba, bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa hay bột chà xát sẽ làm tăng nguy cơ xước bề mặt tấm pin mặt trời.

Thứ tư, với những vết bẩn cứng đầu như phân chim, tốt nhất bạn nên thuê một chuyên gia vệ sinh để tránh nguy cơ bị làm hỏng.

Thứ năm, chuẩn bị đầy đủ các thiết bị an toàn như mũ, nón, thang, giày bảo hộ chống trơn trượt trước khi tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng. Nếu không có kinh nghiệm, đảm bảo sự an toàn cho hệ thống và tính mạng, bạn hãy trích ra một khoản tiền nhỏ để thuê đội ngũ chuyên gia có trình độ để làm điều đó.

Việc làm sạch tấm pin mặt trời đúng cách sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ của hệ thống được lâu hơn
Việc làm sạch tấm pin mặt trời đúng cách sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ của hệ thống được lâu hơn

Hi vọng, với những thông tin mà Mạnh Cường Solar đã chia sẻ đã giúp bạn dễ dàng vệ sinh pin mặt trời một cách hiệu quả nhất, giúp hệ thống công trình của bạn đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất hoạt động.

Nguồn: https://solarmcgroup.com/