Máy Bơm Nước Năng Lượng Mặt Trời – Mạnh Cường Solar

Với ưu điểm xanh – sạch – vô tận, năng lượng mặt trời ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị điện – điện tử hiện nay. Máy bơm nước năng lượng mặt trời là thiết bị mới được ra đời, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo tự nhiên, giúp giảm thiểu chi phí tiền điện và không gây ô nhiễm môi trường.

>> 10 Ứng Dụng Của Pin Năng Lượng Mặt Trời Trong Cuộc Sống

>> Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Năng Lượng Mặt Trời Bạn Nên Biết!

Bơm nước năng lượng mặt trời là gì?

Máy bơm nước năng lượng mặt trời là một thiết bị sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời để tạo ra dòng điện và vận hành máy bơm. Một máy bơm tưới nước dùng năng lượng mặt trời sẽ đi kèm một tấm pin cung cấp điện cho động cơ hoạt động, đẩy nước từ lòng đất lên trên mặt đất.

Máy bơm nước năng lượng mặt trời
Máy bơm nước năng lượng mặt trời

Cấu tạo của máy bơm nước năng lượng mặt trời

Một hệ thống bơm năng lượng mặt trời sẽ bao gồm 3 thành phần chính là:

  • Các tấm pin năng lượng mặt trời: Người ta sẽ lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời tại những nơi có nhiều ánh sáng nhất để chúng gia tăng hiệu quả hấp thụ. Nơi lí tưởng để lắp đặt chúng là hướng chúng về những vị trí không bị các vật cản che khuất, đặt tại các hướng Nam, Đông Nam.
  • Bộ điều khiển kiểm soát hệ thống: Bộ điều khiển kiểm soát hệ thống có chức năng điều chỉnh các chức năng của máy bơm, nhận diện khi mức nước thấp hay bể chứa nước đã đầy.
  • Máy bơm nước: Máy bơm nước trực tiếp được ghép với động cơ. Tùy vào kiểu lắp đặt và chủng loại máy mà chúng có thể được đặt trên mặt nước hoặc ngâm chìm trong nước.

Nguyên lí hoạt động của hệ thống máy bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời

Nguyên lí hoạt động của hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời
Nguyên lí hoạt động của hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời là một trong những thành phần quan trọng của hệ thống bơm nước dùng năng lượng mặt trời. Chúng bao gồm nhiều các tế bào quang điện có chức năng hấp thụ ánh sáng, chuyển hóa thành dòng điện một chiều. Các loại pin mặt trời thường dùng trong máy bơm là tấm pin silicon đơn tinh thể bởi chúng có hiệu suất chuyển đổi cao.

Dòng điện một chiều từ các tấm pin quang điện sẽ được di chuyển vào hộp điều khiển quản lý năng lượng. Bộ phận này sẽ điều chỉnh tốc độ năng lượng để cung cấp cho bơm hoạt động với hiệu quả tối ưu nhất. Đồng thời, chúng giúp bảo vệ động cơ của ắc quy lưu trữ điện và máy bơm khỏi tình trạng điện áp thấp hay quá tải. Bộ điều khiển cũng chính là công tắc để bạn có thể bật – tắt máy bơm. Bạn có thể bật/tắt máy bơm một cách tự động bằng cách tích hợp thêm các phao điện (hoặc cảm biến).

Để máy bơm hoạt động vào ban đêm, khi không còn ánh nắng mặt trời, bạn có thể kết nối thêm bộ ắc quy lưu trữ điện mặt trời để hệ thống vận hành vào ban đêm.

Ưu điểm của bơm năng lượng mặt trời

Sử dụng máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời mang lại rất nhiều những lợi ích, có thể kể tới như:

Mang lại lợi ích kinh tế cao

Với những nước phát triển nông nghiệp mạnh như Việt Nam, việc ứng dụng hệ thống máy bơm tưới nước dùng năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp giảm bớt chi phí điện đáng kể.

Chi phí vận hành cực thấp

Với những loại máy bơm truyền thống, do phải sử dụng dầu diesel hoặc điện lưới cung cấp nên chúng sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí tiền điện và tiền nhiên liệu để vận hành. Tuy nhiên, với hệ thống máy bơm nước bằng năng lượng mặt trời, nguồn nhiên liệu vận hành lấy từ chính ánh sáng mặt trời. Đây là nguồn năng lượng tự nhiên vô tận, hoàn toàn miễn phí. Do vậy, bạn sẽ không phải tốn bất kì một chi phí nào để vận hành chúng.

Máy bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời không tốn kém chi phí vận hành
Máy bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời không tốn kém chi phí vận hành

Thân thiện với môi trường

Các loại máy bơm truyền thống đều sử dụng dầu diesel (khi không có điện lưới) hoặc trực tiếp sử dụng nguồn điện truyền thống. Do đó, trong quá trình vận hành sẽ tạo ra lượng khí thải CO2 rất lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Tuy nhiên, máy bơm năng lượng mặt trời sử dụng các tấm pin mặt trời để tạo nguồn điện, không gây tiếng ồn và thân thiện với môi trường tự nhiên.

Đơn giản và độ đảm bảo cao

Do sử dụng năng lượng mặt trời nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ ổn định của hệ thống. Bạn sẽ không phải phụ thuộc vào điện lưới, không phải lo lắng mỗi khi “cúp điện” hay chi phí nhiên liệu tăng,…

Bơm năng lượng mặt trời có hiệu quả hoạt động ổn định, độ bền cao
Bơm năng lượng mặt trời có hiệu quả hoạt động ổn định, độ bền cao

Đòi hỏi bảo dưỡng thấp

Bơm năng lượng mặt trời do có ít bộ phận chuyển động (động cơ) nên hạn chế khả năng bị xuống cấp. Vì vậy, thiết bị này không đòi hỏi việc bảo trì thường xuyên.

Hướng dẫn lắp đặt máy bơm nước năng lượng mặt trời

Việc lắp đặt hệ thống bơm năng lượng mặt trời khá đơn giản và dễ dàng. Nếu bạn chỉ lựa chọn hệ thống gồm một máy bơm mà không có pin lưu trữ thì hệ thống chỉ sử dụng vào ban ngày mà không sử dụng được vào ban đêm.

Để lắp các tấm pin năng lượng mặt trời và bộ điều khiển, bạn có thể sử dụng giá đỡ hoặc đúc nền bê tông tạo sự chắc chắn.

Khi mua máy bơm năng lượng mặt trời, nhà sản xuất sẽ cung cấp cho bạn thêm những phụ kiện đi kèm như cáp nguồn, cáp an toàn kết nối bơm nước và phụ kiện kết nối ống nước.

Bạn tiến hành cắm dây dẫn điện từ các tấm pin PV vào hộp điều khiển. Sau khi các kết nối đã được ổn định, bạn tiến hành hạ máy bơm vào lỗ khoan mạch nước, giếng, bể,…

Một số câu hỏi liên quan về máy bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời

Có mấy loại bơm nước năng lượng mặt trời?

Trả lời:

Hiện nay, trên thị trường có 4 kiểu máy bơm: Máy bơm chìm, Máy bơm trên mặt đất, Máy bơm AC và Máy bơm DC.

Máy bơm nước năng lượng mặt trời có gì tốt hơn máy bơm nước thông thường?

Trả lời:

+ Vận hành đơn giản

+ Không tốn chi phí mua nhiên liệu

+ Không sử dụng dầu nhớt, các chất bôi trơn nên không gây ô nhiễm nguồn nước

+ Chi phí bảo trì cực kỳ thấp

+ Không phụ thuộc vào điện lưới

+ Ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là tại những nơi vùng sâu vùng xa khó tiếp cận được nguồn điện lưới quốc gia.

Các tiêu chí để chọn vị trí lắp hệ thống bơm năng lượng mặt trời là gì?

Trả lời:

Trước khi lựa chọn vị trí lắp đặt hệ thống bơm nước, bạn cần chú ý:

+ Không đặt tấm pin solar tại các vị trí bị che khuất bởi tán cây, tòa nhà sẽ làm giảm hiệu quả hấp thụ ánh sáng và tạo ra điện.

+ Lựa chọn mạch nước ngầm có mực nước cao nhất để đặt máy bơm nước giúp tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Có thể di dời máy bơm sau khi hoạt động không?

Trả lời:

Có thể, nhưng không nên bởi sẽ ảnh hưởng đến độ bền của hệ thống và tốn kém chi phí.

Công suất của máy bơm nước NLMT là bao nhiêu?

Trả lời:

Công suất máy bơm nước NLMT (ký hiệu là HP) thể hiện “sức mạnh” bơm nước của máy. Đối với hệ thống dùng để phục vụ cho mục đích sinh hoạt và tưới tiêu, công suất của máy dao động khoảng từ 0,1 – 5 HP.

Lưu lượng trung bình của máy bơm nước NLMT là gì?

Trả lời:

Lưu lượng trung bình của máy bơm nước NLMT là lượng nước mà máy có thể bơm được trên mức công suất đỉnh của tấm pin quang điện. Phụ thuộc vào cường độ chiếu sáng của mặt trời, điều kiện thời tiết mỗi khu vực mà lưu lượng trung bình sẽ khác nhau.

Vào những ngày nhiều mây và sương mù, máy bơm có hoạt động được không?

Trả lời:

Trong những ngày điều kiện thời tiết không thuận lợi, máy bơm vẫn hoạt động nhưng hiệu quả sẽ kém hơn. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng cách lắp đặt thêm các tấm pin PV và đầu tư thêm bộ lưu trữ điện mặt trời dự phòng, kết hợp lưới điện hoặc sử dụng máy nổ động cơ diesel để cung cấp nguồn điện cho hệ thống hoạt động.

>> Bộ Phát Điện Năng Lượng Mặt Trời Mini Chính Hãng, Siêu Rẻ

>> Sơ Đồ Lắp Đặt Hệ Thống Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Trên đây là những thông tin về thiết bị bơm nước năng lượng mặt trời. Nếu còn bất kì thắc mắc nào cần giải đáp, bạn hãy liên hệ tới Hotline +84 886 668 668 để được tư vấn miễn phí và nhanh nhất.

Nguồn: https://solarmcgroup.com