Tư Vấn: Các Thương Hiệu Pin Năng Lượng Mặt Trời Phổ Biến Hiện Nay

Trên thị trường hiện nay có không ít các thương hiệu pin mặt trời với chất lượng, mức giá khác nhau. Đứng dưới góc độ của người tiêu dùng, việc lựa chọn một tấm pin phù hợp với nhu cầu, tài chính chưa bao giờ là một vấn đề dễ dàng. Trong nội dung bài viết ngay sau đây, Mạnh Cường Solar sẽ tư vấn đến quý độc giả các thương hiệu pin năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay, giúp bạn dễ dàng tham khảo và lựa chọn cho mình một thương hiệu thích hợp nhất.

>> Cách Phân Biệt Chất Lượng Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Nào Tốt?

>> Công Nghệ Sử Dụng NLMT Vào Ban Đêm

Pin mặt trời là gì?

Pin mặt trời (pin quang điện) là thiết bị giúp chuyển đổi ánh sáng từ dạng quang năng thành điện năng. Quá trình chuyển đổi này còn được gọi là hiệu ứng quang điện. Khái niệm pin quang điện (tiếng Anh là Photovoltaics) bắt nguồn từ 2 chữ, bao gồm: “Phos” theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là ánh sáng và “Volt” (đặt theo tên của nhà bác học người Ý, Alessandro Volta).

Pin mặt trời có chức năng biến đổi ánh sáng thành dạng điện năng

Lịch sử phát triển của pin mặt trời

+ Năm 1839, hiệu ứng quang điện được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà vật lý Pháp có tên là Alexandre Edmond Becquerel.

+ Năm 1883, Charles Fritts đã tạo ra một tấm pin năng lượng bằng cách ông phủ lên mạch bán dẫn selen một lớp vàng cực mỏng để tạo nên mạch nối.

+ Năm 1946, Russell Ohl là người tạo ra pin năng lượng mặt trời đầu tiên. Thiết bị lúc bấy giờ chỉ đạt hiệu suất 1%.

+ Năm 1954, phòng thí nghiệm Bell (Mỹ) đã tạo ra một tế bào quang điện đạt hiệu suất 6% từ Cu2S/CdS và Silic.

+ Năm 1963, Sharp Corp đã sản xuất những tấm pin mặt trời tinh thể Silic thương mại đầu tiên.

+ Năm 1966, đài quan sát thiên văn của NASA sử dụng hệ thống pin mặt trời công suất 1kW.

+ Năm 1973, ĐH Delaware đã chế tạo ngôi nhà lắp hệ thống pin mặt trời làm từ Cu2S.

+ Năm 1982, một nhà máy điện mặt trời đầu tiên có công suất 1MW được xây dựng và hoàn thành ở Mỹ.

+ Năm 1995, Đức đề ra một dự án thí điểm “1000 mái nhà” lắp pin mặt trời.

+ Năm 1999, tổng công suất lắp đặt pin mặt trời trên thế giới đạt 1GW.

+ Năm 2010, tổng công suất lắp đặt pin mặt trời trên toàn thế giới đạt 37,4GW (trong đó Đức có công suất lớn nhất với 7,6GW).

Các loại pin mặt trời phổ biến hiện nay

Vật liệu chính để chế tạo nên các loại pin năng lượng mặt trời là từ Silic dạng tinh thể và được chia thành một số loại như sau:

+ Pin mặt trời đa tinh thể (Poly – Si)

+ Pin mặt trời đơn tinh thể (Mono – Si)

+ Pin mặt trời Thin – Film+

+ Pin mặt trời tích hợp trong vật liệu xây dựng (BIPV)

+ Pin quang điện tập trung: Đây là một công nghệ tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời. Nó sử dụng gương cong hoặc thấu kính để tập trung ánh sáng mặt trời vào các pin mặt trời nhỏ, hiệu quả cao, đa chức năng.

Một số các loại pin năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay
Một số các loại pin năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay

Ưu nhược điểm của các dạng điện năng lượng mặt trời

Như đã chia sẻ bên trên, hiện nay, pin mặt trời silic là dạng pin mặt trời phổ biến nhất. Chúng bao gồm 2 loại đó là: đơn tinh thể (Mono – Si) và đa tinh thể (Poly – Si). Dưới đây là so sánh chi tiết ưu điểm và nhược điểm của từng loại:

Pin mặt trời đơn tinh thể (Mono – Si)

+ Ưu điểm: Hiệu suất cao (>20%), tuổi thọ lâu và độ suy giảm thấp

+ Nhược điểm: Giá thành cao

Pin mặt trời đa tinh thể (Poly – Si)

+ Ưu điểm: Giá thành thấp hơn Mono

+ Nhược điểm: Tuổi thọ thấp hơn Mono, độ suy giảm nhiều hơn theo nhiệt độ

Pin mặt trời Thin – Film+

+ Ưu điểm: Giá thành thấp, ảnh hưởng ít khi bị che nắng một phần

+ Nhược điểm: Tuổi thọ thấp hơn pin mặt trời đa tinh thể (Poly – Si)

Pin quang điện tập trung

+ Ưu điểm: Hiệu suất rất cao (>40%)

+ Nhược điểm: Giá thành cao, thường phải cần hệ thống tracker và tản nhiệt

Các thương hiệu pin mặt trời phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay

Để có một tấm pin năng lượng mặt trời hoàn chỉnh thì cần phải trải qua rất nhiều các công đoạn. Trong đó, phổ biến nhất là 3 công đoạn chính như sau:

+ Sản xuất ra nguyên liệu gọi là wafer

+ Từ wafer sản xuất ra tế bào quang điện (solar cell)

+ Lắp ráp thành một tấm pin mặt trời hoàn chỉnh từ solar cell, kính, EVA, nhôm, hộp junction box,… Đây là công đoạn mà đa phần các nhà máy tham gia sản xuất.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu pin năng lượng mặt trời, chiếm số lượng chủ yếu phải kể đến như: Growatt, Huawei, Sungrow, LG,… Mỗi thương hiệu đều có chế độ bảo hành khác nhau, mức giá bán cũng như tuổi thọ khác nhau.

Bảng xếp hạng các thương hiệu pin năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay trên toàn cầu (Số liệu thống kê tháng 1/2018)
Bảng xếp hạng các thương hiệu pin năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay trên toàn cầu (Số liệu thống kê tháng 1/2018)

Một số đặc điểm ưu việt của thiết bị năng lượng mặt trời Growatt, Huawei, Sungrow

Thương hiệu Growatt

Growatt được thành lập từ năm 2019. Tuy gia nhập thị trường biến tần tương đối muộn nhưng với cách tiếp cận thị trường thông minh, Growatt đã nhanh chóng trở thành thương hiệu số 1 tại Trung Quốc và đứng trong danh sách 10 thương hiệu lớn nhất thế giới.

Đây là công ty của Trung Quốc đầu tiên được Ủy ban năng lượng California cấp giấy chứng nhận và được phép bán tại thị trường Mỹ. Năm 2013, lập kỉ lục thế giới về hiệu suất với con số lên đến 99.06%.

Công ty Trung Quốc đầu tiên được nhận giấy Chứng nhận của Ủy ban Năng Lượng California và được phép bán tại thị trường Mỹ.

Trong những năm trở lại đây, Growatt tập trung vào nghiên cứu “Hệ thống quản lý thông minh” giúp tạo ra chất lượng điện tốt nhất bằng cách theo dõi tình trạng của lưới điện để tối ưu quá trình hòa lưới.

Tất cả sản phẩm của Growatt đều được bảo hành bởi công ty bảo hiểm nổi tiếng quốc tế (AIG) giúp đảm bảo quyền lợi khách hàng. Ngoài ra, sản phẩm còn rất thân thiện với môi trường, không phát ra bức xạ gây hại xung quanh và tiếng ồn phát ra không đáng kể khi bạn ở gần.

Thương hiệu Huawei

Huawei được biết là một “gã điện tử khổng lồ” của Trung Quốc. Không chỉ nổi tiếng trong việc sản xuất smartphone, Huawei “lấn sân” trong ngành năng lượng mặt trời. Hiện nay, Huawei là nhà sản xuất bộ hòa lưới mặt trời lớn nhất thế giới. Thương hiệu này đã đầu tư hàng tỷ đô la để phục vụ cho việc nghiên cứu và phát triển trong suốt một vài năm qua.

Những sản phẩm của Huawei đều có hiệu suất chuyển đổi cao, thiết kế nhỏ gọn, thông minh, đạt các chứng nhận quốc tế về an toàn môi trường, sức khỏe người dùng.

Thương hiệu Sungrow

Sungrow là thương hiệu biến tần khá nổi tiếng trên thế giới. Năm 2018, Sungrow đã “vượt mặt” SMA về sản lượng tiêu thụ trên thế giới đứng thứ 2. Những sản phẩm đến từ thương hiệu Sungrow đều được các nhà máy điện năng lượng mặt trời đánh giá cao và tin dùng bởi chúng đáp ứng được về các tiêu chí như chất lượng, kinh tế.

>> Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Năng Lượng Mặt Trời Bạn Nên Biết!

>> Nhà Máy Sản Xuất Pin Năng Lượng Mặt Trời Uy Tín Nhất Tại Việt Nam

Mạnh Cường Solar hiện đang là nhà phân phối thiết bị biến tần, các thương hiệu pin năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay từ các quốc gia hàng đầu thế giới. Với đội ngũ kĩ sư giàu chuyên môn, chúng tôi sẽ tư vấn đến bạn 24/7, hỗ trợ kĩ thuật bất kì lúc nào bạn muốn. Chỉ cần bạn nhấc máy gọi tới số Hotline: +84 886 668 668, mọi nhu cầu, thắc mắc sẽ được đáp ứng trọn vẹn nhất.

Nguồn: https://solarmcgroup.com/