Sơ Đồ Lắp Đặt Hệ Thống Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Ngày càng nhiều người quan tâm đến hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời. Bởi lẽ, không chỉ cung cấp nguồn nước nóng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người, mà đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lí hoạt động, cách lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, Mạnh Cường sẽ tổng hợp trong nội dung bài viết ngay sau đây.

>> Hàng Loạt Ứng Dụng Năng Lượng Mặt Trời Trong Đời Sống Hàng Ngày

>> Cách Lắp Đặt Hệ Thống Pin Năng Lượng Mặt Trời Đúng Cách Nhất

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị tạo ra nguồn nước nóng sinh hoạt từ nguồn năng lượng là ánh sáng mặt trời. Chúng hoạt động bởi một bộ thu ánh sáng mặt trời, biến đổi quang năng thành nhiệt năng để làm nóng nước trong bình.

Cấu tạo chính và nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có 2 bộ phận chính là: bộ phận thu nhiệt và bộ phận giữ nhiệt:

+ Bộ phận thu nhiệt: Sử dụng các ống thu nhiệt có thể là ống chân không (máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không), ống dầu (máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu) và tấm phẳng được bảo vệ bằng một lớp kính cường lực (máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng).

+ Bộ phận giữ nhiệt (Bình bảo ôn): Dùng để lưu trữ nguồn nước nóng và nước lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời: Ánh sáng mặt trời được bộ phận thu nhiệt hấp thụ và làm nóng nước. Nước nóng để lưu trữ tại bộ phận giữ nhiệt, hay còn gọi là bình bảo ôn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời
Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

Các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Hiện nay, máy nước nóng năng lượng mặt trời có 3 loại phổ biến, mỗi loại sẽ có cấu tạo, đặc điểm và mang nhưng ưu nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không bao gồm nhiều ống thủy tinh chân không được gắn và ghép nối vào các lỗ thông hơn trên thân bồn nước nóng. Loại này có khả năng giữ nhiệt lâu, an toàn khi sử dụng, giá thành rẻ. Tuy nhiên, hiệu suất hoạt động kém khi thời tiết xấu, không có năng, dễ bám bụi, yêu cầu vệ sinh thường xuyên.

Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống chân không
Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu bao gồm nhiều ống dầu được gắn và ghép nối vào các lỗ thông hơn trên thân bồn nước nóng. Thiết bị này có khả năng hấp thụ nhiệt nhanh, giúp nước nóng nhanh, an toàn, không bị bám bẩn. Đặc biệt, chúng có thể hoạt động tốt kể cả khi không có nắng. Điểm trừ của dạng máy nước nóng này là giá thành khá cao, thường cao hơn từ 2 – 3 triệu đồng so với máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không.

He ThoHệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống dầung May Nuoc Nong Nang Luong Mat Troi 03
Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng bao gồm các tấm phẳng được bảo vệ một lớp kính cường lực cao cấp, đi kèm là một hệ thống điều khiển quá trình bơm nước. Ưu điểm của thiết bị này là chúng an toàn, thân thiện với môi trường, có thể dễ dàng lắp đặt tại bất kì đâu, tăng tính thẩm mĩ cho ngôi nhà. Thế nhưng, nhược điểm của chúng là giá thành rất cao, thường sẽ dao động từ 30 – 100 triệu đồng tùy máy. Ngoài ra, chúng không thể hoạt động khi mất điện. Lượng nhiệt thoát ra môi trường tương đối lớn nên dẫn tới hiệu suất hoạt động kém và tốn nhiều điện năng.

Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng
Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

Việc lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm điện năng lâu dài. Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư hệ thống này, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Điều kiện địa lý

Hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà để hấp thụ ánh nắng mặt trời tốt nhất. Bạn nên đặt máy tại hướng Nam bởi đây là hướng sẽ  giúp thiết bị tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, không gian cần phải đảm bảo không bị che khuất bởi các tòa cao ốc, chung cư.

Điều kiện thời tiết, khí hậu

Nguyên lí hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời dựa vào ánh sáng mặt trời là chủ yếu. Do đó, điều kiện thời tiết đóng vai trò quan trọng tác động tới hiệu quả hoạt động.

Với các hộ gia đình sinh sống tại miền Trung và miền Nam thì không quá lo lắng bởi số giờ nắng và ngày nắng trung bình năm cao hơn so với miền Bắc. Khu vực miền Bắc sẽ bị ảnh hưởng bởi mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, máy nóng năng lượng mặt trời có bộ phận giữ nhiệt, giúp cho việc giữ nhiệt của nước có thể kéo dài từ 2 – 3 ngày nên vẫn tận dụng được những ngày nắng xen kẽ nhau.

Chuẩn bị bình chứa nước

Khi có ý định lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, gia đình bạn nên cân nhắc việc đầu tư thêm bình chứa nước.

Hiện nay, bình chứa nước trên thị trường khá đa dạng với nhiều dung tích khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu và số lượng thành viên trong gia đình bạn. Ví dụ, với số lượng thành viên dưới 4 người, bạn có thể chọn bồn chứa dung tích từ 120 – 160 lít nước. Với gia đình từ 5 – 8 người, bạn có thể chọn bồn chứa dung tích từ 160 – 180 lít nước. Còn với nhà nghỉ, khách sạn tập trung lượng khách lớn, thì bạn nên chọn bình dung tích trên 300 lít nước.

Lắp đặt vị trí phù hợp

Trước khi lắp đặt, bạn cần khảo sát địa hình công trình để biết được diện tích không gian, chất lượng của công trình. Vị trí lắp đặt phải thông thoáng, không bị vật cản che ánh nắng.

Điều kiện nguồn nước

Đảm bảo nguồn nước cung cấp cho hệ thống phải ổn định và sạch sẽ. Nước có thể đi lên được trên mái nhà, nếu không thì bồn chứa bắt buộc phải cao hơn mái nhà. Nếu bồn chứa thấp hơn máy nhà, bạn cần phải lắp thêm bồn chứa phụ để đảm bảo có nguồn nước lạnh để hệ thống hoạt động.

Chi phí lắp đặt

Chi phí đầu tư cho một hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời thường khá cao bởi những chi phí phát sinh thêm như đường ống dẫn nước, gia cố chân đỡ nếu phải lắp đặt bình phụ, bơm,…

Sơ đồ hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

Tùy thuộc vào diện tích và vị trí lắp đặt mà việc lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời cũng có nhiều sơ đồ khác nhau. Dưới đây là 3 sơ đồ lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến nhất:

Sơ đồ lắp đặt thiết bị trên mái bằng

Sơ đồ lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái bằng
Sơ đồ lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái bằng

Đây là sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay. Vị trí lắp đặt càng bằng phẳng, chắc chắn, sạch sẽ thì việc lắp đặt càng trở nên đơn giản và dễ dàng.

Yêu cầu đối với kỹ thuật của sơ đồ lắp đặt bình nước nóng mặt trời trên mái bằng là nếu sử dụng nguồn nước trực tiếp phải dùng bơm tăng áp. Còn khi sử dụng bồn chứa thì máy nước nóng cần phải thấp hơn nguồn nước cấp tối thiểu từ 1 – 1,2m.

Sơ đồ lắp đặt thiết bị trên mái nghiêng

Sơ đồ lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nghiêng
Sơ đồ lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nghiêng

Đối với kết cấu công trình không có mái phẳng thì sẽ phải áp dụng sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng mái nghiêng. Tuy nhiên, vị trí lắp đặt cần phải được gia cố chắc chắn, có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Việc lắp đặt cũng trở nên khó khăn hơn nên yêu cầu trình độ chuyên môn và tay nghề cao.

Yêu cầu đối với kỹ thuật của sơ đồ lắp đặt máy nước nóng mặt trời trên mái nghiêng là phải sử dụng thêm bình chứa nước phụ để cung cấp nước lạnh cho hệ thống. Chủ đầu tư cũng nên chuẩn bị thêm ống thoát khí, phao điện, van khoá,… để quá trình lắp đặt diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.

Sơ đồ lắp đặt kết hợp máy nước nóng năng lượng mặt trời và bình nóng lạnh

Sơ đồ lắp đặt kết hợp hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời và bình nóng lạnh
Sơ đồ lắp đặt kết hợp hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời và bình nóng lạnh

Đây cũng là sơ đồ lắp đặt được lựa chọn khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là những khu biệt thự cao cấp hay ngôi nhà cao tầng.

Sơ đồ lắp đặt 2 trong 1 này sẽ tạo ra một nguyên lí hoạt động ổn định và hiệu quả cao hơn. Sơ đồ kết hợp các thiết bị như đường nước nóng, đường nước lạnh, van khóa 1, van khóa 2, ống thông hơi, bình nóng lạnh. Chủ đầu tư có thể lắp đặt các ống dẫn nước nóng tại nhiều vị trí trong ngôi nhà như nhà vệ sinh, phòng bếp, ban công,…

>> Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Bình Năng Lượng Mặt Trời

>> Mua Máy Nóng Lạnh Năng Lượng Mặt Trời Giá Bao Nhiêu?

Mạnh Cường Solar đã chia sẻ đến bạn những lưu ý, cũng như cách lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời. Hi vọng, tất cả sẽ là những thông tin quý giá mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm và kiến thức bố ích.

Nguồn: https://solarmcgroup.com