Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Bình Năng Lượng Mặt Trời

Hiện nay, nhu cầu lắp bình năng lượng mặt trời ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, để lắp đặt thành công hệ thống bình năng lượng mặt trời thì không phải dễ dàng. Điều này đòi hỏi bạn phải nắm được nguyên lí hoạt động của máy, cũng như lắp ráp các bộ phận với nhau. Dưới đây, Mạnh Cường Solar sẽ hướng dẫn các bạn tự lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời đơn giản ngay tại nhà.

>> Mua Máy Nóng Lạnh Năng Lượng Mặt Trời Giá Bao Nhiêu?

>> Tự Chế Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Cực Đơn Giản

Bình năng lượng mặt trời là gì?

Bình năng lượng mặt trời hay còn gọi là máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để tạo thành nước nóng. Thông thường, cấu tạo chính của bình nước nóng năng lượng mặt trời sẽ gồm các bộ phận như bình bảo ôn để chứa và giữ nước nóng, ống dầu, ống thủy chân không hoặc tấm pin năng lượng mặt trời phẳng để thu nhiệt năng từ mặt trời.

Bình năng lượng mặt trời
Bình năng lượng mặt trời

Tại sao nên lắp bình năng lượng mặt trời?

Tận dụng được nguồn năng lượng sạch

Nguyên lí hoạt động chính của hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời đó chính là dựa trên sự chuyển đổi quang năng thành nhiệt năng. Thay vì sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch, bình năng lượng mặt trời sử dụng chính nguồn năng lượng sạch dựa vào nguồn năng lượng tái tạo của mặt trời, giúp làm giảm khí thải carbon vào khí quyển, giảm khí thải hiệu ứng nhà kính.

Tiết kiệm tiền điện hàng tháng

Khi lắp đặt bình năng lượng mặt trời, bạn sẽ không phải lo nguồn nước nóng để sử dụng. Nguồn nước nóng được tạo ra từ chính năng lượng mặt trời, giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí tiền điện hàng tháng. Đồng thời, hệ thống không yêu cầu phải bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên nên cũng sẽ giúp bạn giảm tải chi phí.

Cung cấp nước nóng ổn định, không bị gián đoạn

Năng lượng mặt trời luôn vô tận và hoàn toàn miễn phí. Do đó, hệ thống có thể hoạt động quanh năm, ngay cả khi vào ban đêm, thời tiết mùa đông. Chỉ cần nhận đủ ánh nắng khoảng 60 phút thì hệ thống sẽ phục vụ bạn trong đủ 1 ngày.

Nên chuẩn bị gì trước khi lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời?

Trước khi tiến hành lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời, bạn cần chuẩn bị:

Xác định vị trí lắp đặt

Hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời có thể lắp đặt trên mái tôn, mái bê tông, mái ngói,… Tuy nhiên, cần đảm bảo không gian phải thông thoáng, không có vật cản làm che ánh nắng, vị trí lắp đặt phải kiên cố và chắc chắn.

Vị trí lắp bình năng lượng mặt trời cần thông thoáng, đủ ánh nắng, gia cố chắc chắn
Vị trí lắp bình năng lượng mặt trời cần thông thoáng, đủ ánh nắng, gia cố chắc chắn

Kiểm tra và xác định hướng lắp đặt bình

Thông thường, hướng nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất đó là Nam, Đông Nam. Do vậy, bạn nên lắp đặt hệ thống ở hướng này để đảm bảo hấp thụ nhiệt tối đa.

Hệ thống đường ống

Hệ thống đường ống nước gồm song song các nước lạnh và nước nóng. Nguồn nước cần đảm bảo ổn định, sạch sẽ, không bị nhiễm chì, thủy ngân, nhiễm mặn, nhiễm phèn để máy hoạt động hiệu quả và không làm ảnh hưởng đến chất lượng hệ thống.

Nguồn nước cấp

Tùy thuộc vào từng nguồn nước cấp mỗi gia đình, bạn sẽ thiết kế một hệ thống cấp nước khác nhau. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo rằng bình chứa nước cấp cho máy cao hơn máy ít nhất là từ 1m – 1,2m để tạo áp lực nước luôn chảy vào đường nước lạnh và chảy ra đường nước nóng.

Các bước lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời

Bước 1: Xác định vị trí

+ Lắp đặt máy nóng năng lượng mặt trời tại nơi vững chắc như trên mái nhà, ban công, sân thượng, có độ cao sao cho đủ áp lực để nước đi đến được những vị trí sử dụng.

+ Hướng lắp đặt không bị vật cản che khuất ánh nắng

+ Bình năng lượng mặt trời phải thấp hơn nguồn nước cấp tối thiểu 1m nếu sử dụng bồn chứa nước. Ngược lại, nếu sử dụng nguồn nước trực tiếp thì phải dùng bơm tăng áp.

+ Cần gia cố chắc chắn chân đế khi lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nghiêng. Nếu trên mái nghiêng không có bồn chứa nước cấp thì có thể lắp bồn phụ trên bồn năng lượng để cung cấp nước lạnh cho hệ thống.

Bước 2: Lắp đặt các bộ phận của máy

+ Lắp ráp chân máy theo sơ đồ

Hướng dẫn lắp đặt bình năng lượng mặt trời
Sơ đồ lắp ráp chân máy

+ Lắp bình năng lượng lên chân đã hoàn thiện

Lắp bình năng lượng mặt trời lên chân đã hoàn thiện
Lắp bình năng lượng mặt trời lên chân đã hoàn thiện

+ Lắp ống thủy tinh vào bồn năng lượng

  • Lắp hộp đỡ đuôi và cốc đỡ đuôi ống thuỷ tinh của bình năng lượng mặt trời
  • Lắp bảo ôn vào hai bán nguyệt bởi bulong Ecu M8 x 25
  • Chỉnh lỗ bình bảo ôn và lỗ hộp đỡ đuôi ống thuỷ tinh sao cho thẳng nhau
  • Lắp Zoăng chống bụi vào đầu ống chân không bằng nước xà phòng
  • Dùng xà phòng để bôi trơn đầu ống thuỷ tinh. Sau đó, đưa ống thủy tinh vào miệng Zoăng Silicon.
  • Co đuôi ống vào cốc đỡ đuôi ống, làm tương tự như vậy cho đến hết
Cách lắp bình năng lượng mặt trời
Lắp ống thủy tinh vào bồn năng lượng

Bước 3: Lắp đường nước vào và đường nước ra

Tiến hành lắp đường nước lạnh từ bồn chứa nước cho đường nước vào và lắp đường ống dẫn cho đường nước ra đến vị trí sử dụng, đảm bảo không bị rò rỉ.

Bước 4: Kiểm tra thử máy sau khi lắp đặt

Sau khi lắp đặt xong, kiểm tra các đường đấu nối có bị rò rỉ nước hay không. Để hệ thống vận hành thử 1 tiếng trong trời nắng rồi kiểm tra nguồn nước tại vị trí sử dụng có đủ nóng hay không.

>> Top 10 Nhà Máy Điện Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Đông Nam Á

>> Cách Lắp Đặt Hệ Thống Pin Năng Lượng Mặt Trời Đúng Cách Nhất

Trên đây, Mạnh Cường Solar đã chia sẻ đến bạn cách lắp bình năng lượng mặt trời đơn giản nhất. Hi vọng, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà mà không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của đội ngũ kĩ thuật. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://solarmcgroup.com