Nên Dùng Thiết Bị Inverter Nào Để Đổi Dòng Điện DC Thành Điện 220V?

Inverter là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Chức năng chính của bộ đổi nguồn này đó là biến dòng điện DC thành AC. Vậy trên thị trường hiện nay có những loại inverter nào? Loại nào thích hợp để cho bạn lựa chọn? Mời bạn theo dõi trong nội dung bài viết ngay dưới đây.

>> Top 10 Nhà Máy Điện Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Đông Nam Á

>> Tự Động Điều Chỉnh Tần Số Và Công Suất Tác Dụng

Inverter là gì? 

Inverter (hay còn gọi là biến tần) là thiết bị chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Trong hệ thống điện mặt trời, một inverter có thể biến dòng điện DC 12, 24, 48 Volt thành dòng điện AC 120 hay 240 Volt, sử dụng cho các thiết bị gia dụng trong gia đình.

Các loại inverter phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại inverter khác nhau dựa trên hình dạng của dạng sóng chuyển đổi. Tuy nhiên, phổ biến nhất là 3 loại chính đó là: máy biến tần sóng vuông (square wave), máy biến tần mô phỏng sin (modified sine wave) và máy biến tần sin chuẩn (true sine wave). Mỗi loại đều có cấu hình mạch khác nhau, hiệu quả, ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Máy biến tần sóng vuông (square wave inverter hay còn gọi là inverter sóng vuông)

Đây là dạng kích điện cho ra sóng vuông. Chúng có giá thành khá rẻ và dễ làm nhất. Inverter sóng vuông có thể dùng được cho hầu hết các thiết bị điện tần số 50 – 60 Hz. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài, các thiết bị này có thể bị hư hỏng.

Dưới đây là mô hình mô phỏng dạng kích điện sóng vuông:

Mô hình mô phỏng dạng kích điện sóng vuông (thiết bị inverter sóng vuông)
Mô hình mô phỏng dạng kích điện sóng vuông (inverter sóng vuông)

Máy biến tần sóng mô phỏng (modified sine wave inverter hay còn gọi là inverter mô phỏng sin)

Đây cũng được coi là một dạng sóng vuông nhưng được điều chỉnh cho giống dạng hình sin. Inverter mô phỏng sin hiện đang được bán rất phổ biến trên thị trường, có thể dùng được cho hầu hết các thiết bị xoay chiều.

Phần lớn các máy kích điện sóng mô phỏng hiện nay chỉ mô phỏng dạng sin rất thấp, chủ yếu là 1 bậc, 2 bậc nên chỉ sử dụng được cho các các thiết bị tự điều chỉnh vol như laptop, tivi, bóng đèn,… Tuy nhiên, hầu hết các nhà bán hàng đều quảng cáo dạng mô phỏng sin rất cao so với thực tế (thường hơn 90%) nhưng dạng này khó có thể dùng để nối lưới được. Bởi lẽ, hầu hết điện lưới thuộc dạng sin chuẩn.

Mô hình mô phỏng dạng kích điện sóng mô phỏng:

Mô hình mô phỏng dạng kích điện sóng mô phỏng (inverter mô phỏng sin)
Mô hình mô phỏng dạng kích điện sóng mô phỏng (inverter mô phỏng sin)

Máy biến tần sóng chuẩn (Pure sine wave inverter hay còn gọi là inverter sin chuẩn)

Đây là dạng inverter cho ra sóng sin dạng chuẩn như sin thật. Hầu như không có sự khác biệt giữa điện lưới và nguồn ra của máy kích điện. Dạng sóng này có biến đổi thêm để hòa vào lưới điện.

Hình ảnh mô hình dạng kích điện sóng chuẩn:

Mô hình dạng kích điện sóng chuẩn
Mô hình dạng kích điện sóng chuẩn

Đổi nguồn Switching

Đây là một dạng nguồn như nguồn của máy vi tính. Tuy nhiên, chúng cần phải có thuật toán biến đổi dạng song phù hợp để sử dụng cho các thiết bị điện tử, máy cắt, máy khoan, nấu cơm,…

Mạnh Cường Solar có thiết bị biến tần inverter nào?

Tại Mạnh Cường Solar, chúng tôi đang phân phối các máy biến tần dạng sóng mô phỏng, sin chuẩn và đổi nguồn switching. Đặc biệt, loại inverter mô phỏng sine của chúng tôi có thể khắc phục được các nhược điểm của các bộ inverter trên thị trường đó là quạt chạy ù, tiếng kêu lớn, tiêu hao không tải rất cao.

>> Hàng Loạt Ứng Dụng Năng Lượng Mặt Trời Trong Đời Sống Hàng Ngày

>> Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Năng Lượng Mặt Trời Bạn Nên Biết!

Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng sử dụng loại inverter dạng sin chuẩn để nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện. Đặc biệt, bộ đổi nguồn switching của Mạnh Cường Solar có mức tiêu hao rất nhỏ, hiệu suất cao, phù hợp sử dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời có công suất nhỏ.

Để nhận tư vấn lựa chọn thiết bị inverter phù hợp nhất, bạn hãy liên hệ đến với chúng tôi theo những thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ:

Tập đoàn Năng lượng mặt trời – Mạnh Cường Solar

Địa chỉ: Số 28/ 2 Tân Cảng – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: +84 886 668 668

Email: manhcuongsolar@gmail.com

Nguồn: https://solarmcgroup.com/