Top 10 Nhà Máy Điện Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Đông Nam Á

Đông Nam Á là một trong những khu vực được thiên nhiên ưu ái với nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận. Chính điều này đã tạo một điều kiện thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp tương lai. Điển hình trong số đó là dự án điện năng lượng mặt trời. Hiện nay, có ngày càng nhiều các nhà máy điện mặt trời ra đời mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế, xã hội. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá những nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay.

>> Các Loại Pin Năng Lượng Mặt Trời Giá Rẻ Hiệu Suất Cao Thường Dùng Hiện Nay

>> 10 Ứng Dụng Của Pin Năng Lượng Mặt Trời Trong Cuộc Sống

Có gì ở nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới?

Hiện nay, tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đã có không ít những nhà máy điện năng lượng mặt trời được đưa vào hoạt động. Trong đó, 3 trong số những nhà máy mà chúng tôi kể đến dưới đây được coi là những nhà máy điện mặt trời có quy mô lớn nhất từ diện tích, chi phí đầu tư cho đến khả năng cung cấp điện tiêu thụ.

Cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng tại Tân Châu (Tây Ninh)

Cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng tại Tân Châu vừa mới được đưa vào khánh thành hồi đầu tháng 9 vừa qua sau hơn 1 năm thi công với nguồn vốn đầu tư ban đầu lên đến hơn 9.100 tỷ đồng.

Cụm nhà máy điện năng lượng mặt trời được xây dựng tại Tân Châu (Tây Ninh) đã phá vỡ kỉ lục Đông Nam Á và trở thành một trong số những nhà máy điện mặt trời lớn nhất châu Á.

Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng nằm ở phần bán ngập nước hồ Dầu Tiếng với công suất lên đến 420M và dự kiến cung cấp sản lượng điện khoảng 1,56 tỷ kWh mỗi năm.

Hồ Dầu Tiếng được coi là “lá phổi xanh” của tỉnh Tây Ninh nói riêng và khu vực Nam Bộ nói chung. Đây được coi là hồ nước ngọt lớn nhất miền Nam với tổng diện tích khoảng 27.000 ha.

Do khí hậu đặc trưng phân tách thành 2 mùa rõ rệt trong một năm đó là mùa nắng và mùa mưa. Chính vì thế, để tránh tình trạng ngập úng, chủ đầu tư đã xây dựng các trụ cột bê tông cao cao gần 2.5m và lắp các giá đỡ bằng kẽm để đỡ cho những tấm pin mặt trời được chắc chắn.

1,3 triệu tấm pin mặt trời đã được lắp đặt. Mỗi tấm pin mặt trời có kích thước khoảng 1,6 x 0,9m. Tất cả đều hướng về phía Nam để đón ánh nắng từ mặt trời được tốt nhất. Với số lượng pin mặt trời kỉ lục như vậy dự kiến sẽ cung cấp cho hệ thống điện lưới quốc gia khoảng 690 triệu kWh/năm. Điều đó, tương đương với mức tiêu thụ điện của gần 350.000 hộ dân tại Việt Nam.

Cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng tại Tân Châu (Tây Ninh)
Cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng tại Tân Châu (Tây Ninh)

Sự xuất hiện của nhà máy điện năng lượng mặt trời Dầu Tiếng tại Tân Châu, Tây Ninh đã giải quyết được phần nào tình trạng thiếu điện trầm trọng tại khu vực Tây Ninh nói riêng cũng như toàn địa bàn khu vực miền Nam.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Topaz

Nhà máy điện mặt trời Topaz công suất 550 MW thuộc sở hữu của Công ty MidAmerican Renewables. Nhà máy này được đi vào hoạt động từ tháng 11 năm 2014. Tại đây, đã có gần 9 triệu tấm pin mặt trời được lặp đặt trên một vùng diện tích gần 25km2. Với sản lượng điện hàng năm luôn duy trì ở mức 1.1GWh, Topaz đã cung cấp điện cho gần 200.000 hộ gia đình và cắt giảm được khoảng 300.000 tấn khí C02 mỗi năm cho môi trường.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Topaz
Nhà máy điện năng lượng mặt trời Topaz

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Ivanpah

Nhà máy điện mặt trời Ivanpah được đi vào vận hành từ tháng 2 năm 2014 với công suất 392MW. Ivanpah được xây dựng tại bang California với tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD trên nền diện tích khoảng 13km2. Khi vận hành hết công suất, hệ thống điện mặt trời Ivanpah có thể cung cấp nguồn điện đủ cho gần 150.000 hộ gia đình. Đồng thời, giảm khoảng 400.000 tấn CO2 thải ra môi trường mỗi năm không thua kém gì so với nhà máy Topaz.

Các dự án nhà máy điện máy mặt trời nổi đầu tiên tại Việt Nam

Các dự án điện máy mặt trời nổi kì vọng sẽ mang đến một tương lai phát triển bền vững cho tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Tại Việt Nam, các dự án này tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Bởi lẽ, đây là 2 khu vực nhận được nhiều bức xạ mặt trời, số ngày nắng trong năm nhiều hơn so với khu vực miền Bắc.

Một số nhà máy điện năng lượng mặt trời nổi đầu tiên tại Việt Nam:

Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội

Chỉ sau hơn 7 tháng thi công, vào ngày 25 tháng 6 năm 2019 vừa qua, Công ty cổ phần TTP Phú Yên khánh thành đưa vào vận hành Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội. Công trình này được xây dựng tại xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Nhà máy có diện tích hơn 256ha. Sử dụng 752.640 tấm pin năng lượng mặt trời với công suất 256 MWp.

Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội
Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội

Nhà máy điện mặt trời Ninh Thuận

Ninh Thuận là một tỉnh thu hút được nhiều dự án điện mặt trời áp mái nhất tại Việt Nam. Gần đây nhất, 2 dự án điện mặt trời đã chính thức được đưa vào hoạt động hòa chung cùng mạng lưới điện quốc gia.

Dự án thứ nhất được đặt tại xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đây là dự án lớn nhất Đông Nam Á tính đến nay với tổng hợp của 3 nhà máy điện mặt trời có công suất 330 MW. 3 nhà máy này đã sử dụng 1 triệu tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất được khoảng khoảng 600 triệu kWh mỗi năm, phục vụ cho gần 200.000 hộ gia đình.

Dự án thứ hai được đặt tại 2 xã Lợi Hải và Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Đây là giai đoạn 1 của tổ hợp điện mặt trời và điện gió với tổng công suất 243 MW với tổng vốn đầu đầu tư dự án khoảng 10.000 tỷ đồng.

Nhà máy điện mặt trời Ninh Thuận
Nhà máy điện mặt trời Ninh Thuận

Nhà máy điện mặt trời Phong Điền

Nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền được khánh thành vào tháng 9 năm 2018 với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Nhà máy được lắp đặt hơn 145.000 tấm pin năng lượng mặt trời với sản lượng khoảng 60 triệu kWh/năm. Với sản lượng điện này, dự kiến sẽ cung cấp mức tiêu thụ điện năng cho khoảng 30.000 hộ gia đình mỗi năm. Đồng thời, giảm khoảng 20.503 tấn CO2 mỗi năm.

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu chính thức hòa lưới điện lần đầu tiên vào ngày 25/5/2019. Tổng số lượng pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại đây lên đến 175.680 tấm, với công suất lắp đặt 50MW. Dự án sẽ cung cấp vào hệ thống điện lưới quốc gia gia 106 triệu kWh mỗi năm, tương đương mức tiêu thụ cho khoảng 60.000 hộ gia đình sử dụng.

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu
Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Tuy Phong

Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong được khởi công vào ngày 19/9/2018. Sau hơn 1 năm khởi công, tháng 6 vừa qua, nhà máy điện đã chính thức đưa vào hoạt động. Đây là dự án được xây dựng trên vùng đất có diện tích 50 ha nằm tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Điện mặt trời Tuy Phong có công suất lắp máy 30 MW, nhà máy sẽ cung cấp sản lượng điện 63 triệu kWh mỗi năm.

Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong
Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong

>> Cách Lắp Đặt Hệ Thống Pin Năng Lượng Mặt Trời Đúng Cách Nhất

>> Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Năng Lượng Mặt Trời Bạn Nên Biết!

Các dự án nhà máy điện mặt trời ra đời đã đánh dấu một kỉ nguyên mới. Một kỉ nguyên với những bước phát triển của ngành công nghiệp năng lượng “sạch”, thân thiện với môi trường.

Nguồn: https://solarmcgroup.com/