Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Năng Lượng Mặt Trời Bạn Nên Biết!

Đứng trước nguy cơ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường trên toàn cầu do khai thác một cách quá mức nguồn tài nguyên thiên nhiên, việc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời được coi là một giải pháp tối ưu. Vậy ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời là gì? Nội dung bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp thông tin đến bạn.

>> Hàng Loạt Ứng Dụng Năng Lượng Mặt Trời Trong Đời Sống Hàng Ngày

>> Nhà Máy Sản Xuất Pin Năng Lượng Mặt Trời Uy Tín Nhất Tại Việt Nam

Ưu điểm của năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời có một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

1. Năng lượng mặt trời là một công nghệ mới đã được chứng minh

Khả năng tái tạo

Cùng với gió, mưa, thủy triều, sóng và địa nhiệt thì năng lượng mặt trời là những nguồn năng lượng tái tạo. Theo ước tính của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), mặt trời còn có thể cung cấp năng lượng trong khoảng 6,5 tỉ năm nữa.

Năng lượng mặt trời có khả năng tái tạo
Năng lượng mặt trời có khả năng tái tạo

Tính khả dụng

Năng lượng mặt trời có thể được ứng dụng khắp nơi trên thế giới. Việc sử dụng năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến và phát triển. Theo số liệu gần đây cho biết, tổng công suất điện mặt trời trên toàn thế giới ước tính đạt 177.003 MW. Con số ấn tượng này đủ cung cấp điện cho gần 30 triệu hộ gia đình. Một số nước dẫn đầu về lĩnh vực năng lượng mặt trời có thể kể đến như: Đức, Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha,…

Công nghệ tiên tiến

Với sự phát triển của công nghiệp 4.0, công nghệ sản xuất pin mặt trời đã ngày càng tiến bộ hơn rất nhiều. Một số những thành tựu về vật lý lượng tử cũng như công nghệ nano cho phép đẩy mạnh công suất của các tấm pin năng lượng mặt trời gấp 3 lần so với hiện nay.

Không gây tiếng ồn

Việc sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các động cơ như máy phát điện nên không gây tiếng ồn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tiếng ồn tác động tới sức khỏe con người.

2. Năng lượng mặt trời hoạt động ở nhiều vùng khí hậu

Năng lượng mặt trời có thể hoạt động ở nhiều vùng khí hậu khác nhau
Năng lượng mặt trời có thể hoạt động ở nhiều vùng khí hậu khác nhau

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, năng lượng mặt trời đều có thể hoạt động tại bất kì vùng khí hậu nào cho dù là khí hậu nóng hay lạnh. Điều này đã bác bỏ hoàn toàn nhận định năng lượng mặt trời không thể hoạt động tại các thời tiết lạnh mà nhiều người thường nghĩ trước đây. Thậm chí, các tấm pin năng lượng mặt trời còn hoạt động hiệu quả hơn ở nhiệt độ lạnh vì nhiệt độ quá mức có thể làm giảm điện áp ở đầu ra.

Sự phong phú, dồi dào

Bề mặt trái đất được hưởng khoảng 120.000 TW (1TW = 1.000 tỷ W) ánh sáng mặt trời, cao gấp gần 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới. Chính vì thế, tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp xanh này là rất lớn.

Áp dụng rộng rãi

Năng lượng mặt trời đang ngày càng được ứng dụng khắp mọi nơi trên thế giới. Đặc biệt, việc ứng dụng năng lượng mặt trời giúp giải quyết bài toán tại các khu vực xa xôi, hẻo lánh không có kết nối với lưới điện quốc gia.

3. Năng lượng mặt trời có giá cả phải chăng hơn bao giờ hết

Giá lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hiện nay không quá cao, hoàn toàn phù hợp với hầu hết hộ gia đình, các doanh nghiệp.

Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp

Việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm được một số tiền điện lớn phải đóng hàng tháng. Bên cạnh đó, việc bảo trì hệ thống không hề tốn kém, bạn chỉ cần lau chùi các tấm pin vài lần trong năm là sẽ đảm bảo được công suất hoạt động. Đồng thời, độ bền của pin mặt trời khá cao lên đến 20-30 năm.

Năng lượng mặt trời mang đến hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp
Năng lượng mặt trời mang đến hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp

4. Năng lượng mặt trời mang lại lợi ích cho toàn bộ lưới điện

Khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời bạn sẽ tạo cho mình nguồn điện năng để phục vụ cho nhu cầu thường ngày của mình. Thậm chí, nếu bạn sử dụng không hết nguồn năng lượng điện từ hệ thống thì bạn có thể bán lại cho lưới điện quốc gia.

5. Tấm pin mặt trời có tuổi thọ cao

Những tấm pin mặt trời được thiết kế khá chắc chắn, độ bền có thể lên tới gần 30 năm. Nhờ sử dụng chất liệu cao cấp, công nghệ sản xuất hiện đại mà những tấm pin mặt trời có thể chịu được dưới nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tuổi thọ của những tấm pin mặt trời cao
Tuổi thọ của những tấm pin mặt trời cao

6. Tấm pin mặt trời có thể tăng giá trị gia đình

Nhờ những ưu điểm của năng lượng mặt trời mang lại mà rất nhiều các gia đình hiện nay đã sử dụng pin mặt trời. Từ các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo cho đến thành phố thì việc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến rộng rãi.

7. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên do đó mà ai cũng có thể sử dụng được.

Sạch về sinh thái

Sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo này không những phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của cuộc sống mà còn chung tay góp phần bảo vệ môi trường.

Nhược điểm của năng lượng mặt trời

Bên cạnh những lợi ích, năng lượng mặt trời vẫn tồn tại một số những hạn chế dưới đây:

1. Năng lượng mặt trời không hoạt động vào ban đêm

Vào ban đêm hay trong những ngày mây, mưa không có ánh sáng mặt trời do đó mà hệ thống năng lượng mặt trời không thể là nguồn điện chính yếu. Tuy nhiên, so với năng lượng điện từ gió thì năng lượng mặt trời vẫn chiếm nhiều ưu thế hơn.

2. Tấm pin mặt trời

Những tấm pin năng lượng mặt trời thường được thiết kế khá nhỏ gọn, vừa khít với mái nhà. Tuy nhiên, chúng vẫn có một số hạn chế nhất định như:

Chi phí cao

Nhiều người cho rằng việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời khá đắt tiền. Thường thì chi phí ban đầu cho việc lắp đặt tại các hộ gia đình là khá lớn. Chính vì thế, tại một số các quốc gia, Chính phủ khuyến khích việc sử dụng hệ thống điện mặt trời bằng cách cho vay tín dụng hoặc cho thuê pin mặt trời.

Không ổn định

Hệ thống năng lượng mặt trời sẽ khó có thể hoạt động khi thời tiết mưa bão hay vào ban đêm khi không có ánh sáng từ mặt trời.

Chi phí lưu trữ năng lượng cao

Hệ thống ắc quy lưu trữ có tác dụng dự trữ điện để sử dụng vào ban đêm hoặc những ngày thời tiết không có nắng. Tuy nhiên, giá thành của bình ắc quy tích trữ này khá cao. Do đó, điện mặt trời hiện nay chưa thể là nguồn diện duy nhất để sử dụng mà chỉ là nguồn điện bổ sung cho điện lưới.

Sử dụng nhiều thành phần đắt tiền và quý hiếm

Để sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời, người ta phải sử dụng các thành phần như cadmium telluride hoặc gallium selenide indi. Đây đều là những thành phần rất đắt tiền và quý hiếm.

Mật độ năng lượng thấp

Mật độ công suất trung bình của điện mặt trời là 170 W/m2, thấp hơn so với điện hạt nhân, dầu khí, than,… Do đó, để tạo ra 1kW điện từ năng lượng mặt trời phải tốn khá nhiều diện tích của các tấm pin. Đây cũng là một nhược điểm của năng lượng mặt trời.

3. Bạn không thể tự lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà

Việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời đòi hỏi người lắp đặt phải có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm để đảm bảo hệ thống hấp thụ được tối đa năng lượng từ mặt trời. Chính vì thế, nếu bạn chỉ là người bình thường, không phải là chuyên gia thì khó có thể lắp đặt được.

4. Mái nhà của tôi không phù hợp với năng lượng mặt trời

Không phải hệ thống năng lượng mặt trời có thể dễ dàng lắp đặt được trên tất cả các mái nhà. Nó còn phải phụ thuộc vào hướng mái và độ bóng của nắng.

5. Năng lượng mặt trời gây tổn hại cho môi trường

Việc sản xuất pin năng lượng mặt trời sử dụng các hóa chất gây tổn hại với môi trường.

Vẫn gây ô nhiễm môi trường, dù rất ít

Trong quá trình chế tạo, sản xuất pin mặt trời có sử dụng các chất khí như nitơ trifluoride và hexaflorua lưu huỳnh. Đây là những khí gây nên hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, so với việc sản xuất các loại năng lượng khác, điện mặt trời vẫn ít gây ô nhiễm tới môi trường hơn.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt những cánh đồng điện mặt trời quy mô lớn sẽ làm mất đi một lượng lớn diện tích đất, đáng lẽ đó là khoảng không gian phát triển của thực, động vật.

6. Không phải tất cả các tấm pin mặt trời đều có chất lượng cao

Thị trường lũng đoạn như hiện nay đã minh chứng cho việc không phải 100% các tấm pin mặt trời đều đạt chất lượng. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu kĩ và lựa chọn một thương hiệu pin uy tín nhất.

>> Top 10 Nhà Máy Điện Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Đông Nam Á

>> 10 Ứng Dụng Của Pin Năng Lượng Mặt Trời Trong Cuộc Sống

Trên đây, Mạnh Cường Solar đã chỉ ra những ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời nói chung. Hi vọng, qua đây, độc giả sẽ có một cái nhìn toàn diện hơn về ngành công nghiệp tương lai này.

Nguồn: https://solarmcgroup.com/