Top 10 Quốc Gia Trên Thế Giới Dẫn Đầu Về Năng Lượng Mặt Trời

Năng lượng mặt trời đã và đang là một lĩnh vực nhận được sự quan tâm của rất nhiều các quốc gia trên thế giới. Trong hơn một thập kỉ qua, chúng ta đã chứng kiến những bước ngoặt mang tính lịch sử về sự chuyển đổi sang việc sử dụng năng lượng tái tạo thay vì những nguồn năng lượng đang dần khan hiếm như hiện nay. Xếp hạng top 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về năng lượng mặt trời ngay dưới đây sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về sự phát triển mạnh mẽ của ngành năng lượng tái tạo thời điểm này.

>> Pin Năng Lượng Mặt Trời Cho Tàu Cá: Giải Pháp Tiết Kiệm Chi Phí

>> Mẹo Hay: Trời Nóng, Mất Điện Thì Phải Làm Sao?

Những thông tin được tổng hợp dưới đây được dựa trên kết quả báo cáo về “Các xu hướng trong ứng dụng quang điện” của Cơ quan Năng Lượng Quốc tế (IEA). Đây là những số liệu mới nhất được cập nhật để cho thấy quốc gia nào hiện đang có sản lượng điện từ năng lượng mặt trời lớn nhất và quốc gia nào có phần trăm điện năng lượng mặt trời nhập lưới điện quốc gia cao nhất.

Tổng công suất điện mặt trời trên toàn thế giới ước tính đạt 177,003 MW, đủ cung cấp điện cho khoảng 29 triệu hộ gia đình. Dưới đây là top 10 các nước trên thế giới dẫn đầu về năng lượng mặt trời:

1. Nước Đức (39,275 GW)

Trong những năm gần đây, Chính phủ Liên Bang Đức liên tục đẩy mạnh khai thác nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời. Dự kiến trong năm 2020, mức tiêu thụ năng lượng tái tạo sẽ tăng lên 35%, năm 2030 lên 50% và đến năm 2050 sẽ lên 80%.

top 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về năng lượng mặt trời
Điện năng lượng mặt trời tại Đức

2. Trung Quốc (35.78 GW)

Đứng trước nguy cơ ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng như hiện nay tại Trung Quốc, Chính phủ nước này tuyên bố sẽ cắt giảm nhiên liệu hóa thạch xuống còn 20% vào năm 2030. Mặt khác, Trung Quốc sẽ đưa vào khai thác năng lượng mặt trời để phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

top 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về năng lượng mặt trời
Điện năng lượng mặt trời tại Trung Quốc

3. Nhật Bản (23.3 GW)

Nhật Bản là quốc gia luôn đi đầu về năng lượng mặt trời. Vào năm 2020, quốc gia này dự tính sẽ đạt tổng công suất năng lượng mặt trời là 28GW và 53GW vào năm 2030.

top 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về năng lượng mặt trời
Điện năng lượng mặt trời tại Nhật Bản

4. Mỹ (18.3 GW)

Mỹ đã và đang bắt đầu bắt tay vào việc xây dựng và cho đi vào vận hành thương mại một số nhà máy điện năng lượng mặt trời quy mô lớn với tổng công suất là 4.234 MW.

top 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về năng lượng mặt trời
Điện năng lượng mặt trời tại Mỹ

5. Italya (Ý) (17.9 GW)

Tại Ý, Chính phủ đang từng ngày nỗ lực để đưa nguồn năng lượng tái tạo vào trong đời sống của người dân. Theo số liệu thống kê năm 2013, năng lượng mặt trời chiếm 7% lượng điện năng sản xuất. Và dự kiến con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.

top 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về năng lượng mặt trời
Điện năng lượng mặt trời tại Italya

6. Tây Ban Nha (5.6 GW)

Tây Ban Nha đề ra mục tiêu vào năm 2030, quốc gia này sẽ xây dựng các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn với tổng công suất là 10.000 MW.

top 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về năng lượng mặt trời
Điện năng lượng mặt trời tại Tây Ban Nha

7. Pháp (5.2 GW)

Cùng với xu thế phát triển điện năng lượng mặt trời trên toàn thế giới, Bộ năng lượng Pháp thông báo vào năm 2020, mức sử dụng năng lượng mặt trời sẽ tăng lên 8.000 MW.

top 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về năng lượng mặt trời
Điện năng lượng mặt trời tại Pháp

8. Australia (Úc) (3.3 GW)

Trong năm 2020, Hội đồng thành phố Sydney, Úc dự kiến sẽ cố gắng sử dụng 100% năng lượng điện mặt trời tại thành phố này.

top 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về năng lượng mặt trời
Điện năng lượng mặt trời tại Australia

9. Anh (3 GW)

Số liệu thống kê năm 2012, chính phủ Anh cho biết, đã có hơn 4 triệu ngôi nhà sẽ sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái trong sinh hoạt, sản xuất trong vòng 8 năm. Tổng công suất khoảng 22.000 MW điện mặt trời được sử dụng.

top 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về năng lượng mặt trời
Điện năng lượng mặt trời tại Anh

10. Bỉ (2.96 GW)

Nằm trong top 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về việc sử dụng năng lượng mặt trời hiện nay, trong giai đoạn từ năm 2009 – 2012, sản lượng điện năng lượng mặt trời ở Bỉ tăng lên đáng kể. Trong năm 2012, tổng công suất điện năng lượng mặt trời tại Bỉ đạt đến 2.6 GW.

top 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về năng lượng mặt trời
Điện năng lượng mặt trời tại Bỉ

Điều đáng ngạc nhiên từ bảng xếp hạng này đó chính là, mặc dù có diện tích đất ít hơn nhưng Đức, Nhật Bản lại có thứ hạng cao hơn Mỹ. Trong khi đó, diện tích đất đai đóng vai trò rất quan trọng khi thực hiện các dự án điện mặt trời. Những quốc gia có diện tích rộng sẽ chiếm ưu thế hơn về công suất điện tạo ra. Tuy nhiên, nếu diện tích đất khiêm tốn mà công suất điện tái tạo lớn, chứng tỏ các nhà máy điện mặt trời hoạt động rất hiệu quả.

Việt Nam đứng đâu trên bản đồ năng lượng tái tạo trên thế giới?

Nước ta có lợi thế là một trong những quốc gia nằm trong dải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời của thế giới. Tuy nhiên, so với một số nước ở Nam Á hay châu Phi có cùng hoàn cảnh, Việt Nam vẫn còn đi sau họ.

Mặc dù điện mặt trời ở Việt Nam còn khá non trẻ, tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây, chúng ta đã có những bước phát triển đáng kể. Trên địa bàn TP.HCM, đã xuất hiện một số cơ sở sản xuất module pin mặt trời quy mô công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, các cơ sở sản xuất chế tạo các thiết bị điện tử ngoại vi phục vụ cho điện mặt trời. Gần đây, Công ty cổ phần Nam Thái Hà và Solar đã hợp tác xây dựng nhà máy “Solar Materials Incorporated”. Nhà máy có thể cung cấp cả 2 loại silic khối sử dụng cho công nghiệp sản xuất pin mặt trời.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, ngành công nghiệp pin năng lượng mặt trời tại Tp. HCM đã gần đi vào hoàn thiện, chỉ còn thiếu 2 khâu trong quy trình khép kín đó là chế tạo phiến pin mặt trời từ phiến silic và tinh chế quặng silic từ cát. Khi 2 khâu này được hoàn thiện, Việt Nam sẽ trở thành một trong số ít những quốc gia ở châu Á có nền công nghiệp chế tạo pin mặt trời khép kín.

Theo bản đồ tiềm năng điện mặt trời do Ngân hàng Thế giới (WB) cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư, Việt Nam có tài nguyên điện mặt trời rất dồi dào. Nguồn bức xạ nhiệt cao trung bình 2.056kW/m2/năm và kéo dài từ các tỉnh miền Trung đến khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Điều đó đã cho thấy tiềm năng phát triển của lĩnh vực điện mặt trời tại nước ta rất lớn.

>> Hàng Loạt Ứng Dụng Năng Lượng Mặt Trời Trong Đời Sống Hàng Ngày

>> Nhà Máy Sản Xuất Pin Năng Lượng Mặt Trời Uy Tín Nhất Tại Việt Nam

Trên đây là bảng xếp hạng Top 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về năng lượng mặt trời. Không chỉ các quốc gia trên, Việt Nam cũng đã và đang có những bức tiến mới trong việc khai thác và sử dụng nguồn điện năng từ năng lượng “xanh” và bền vững này.

Nguồn: https://solarmcgroup.com/