Người Dân Đua Nhau Lắp Điện Mặt Trời Tại Đồng Nai

Theo thông tin từ Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai cho biết, số lượng khách hàng lắp đặt điện mặt trời tại Đồng Nai năm 2019 gia tăng đột biến. Chính phủ cũng như các cấp chính quyền khuyến khích các hộ gia đình, doanh nghiệp sử dụng điện năng lượng mặt trời để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

>> Phát Triển Tiềm Năng Điện Mặt Trời Áp Mái Tại Gia Lai

>> Kiếm Thêm Tiền Triệu Từ Việc Bán Điện Mặt Trời Tại Nghệ An

Tiềm năng lớn phát triển điện mặt trời tại Đồng Nai

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, có khả năng tái tạo, thân thiện với môi trường. Sử dụng điện năng lượng mặt trời sẽ giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng do không sử dụng nguồn điện lưới quốc gia. Đồng thời, chi phí bảo trì và vận hành thấp. Chính những lợi ích to lớn mà điện mặt trời mang lại, do đó, chính phủ nói chung và các cấp chính quyền luôn khuyến khích, đưa ra những chính sách hỗ trợ dự án điện mặt trời áp mái, trong đó, Đồng Nai là địa phương có tiềm năng lớn để phát triển điện mặt trời.

Theo số liệu thống kê trên bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam, Đồng Nai có chỉ số bức xạ mặt trời trung bình năm vào khoảng 1.849 kWh/m2/năm. Số giờ nắng trung bình đạt 2.445 giờ mỗi năm. Những con số trên đã cho thấy Đồng Nai là khu vực có điều kiện thuận lợi cho việc phát triển điện năng lượng mặt trời.

Bên cạnh đó, Đồng Nai là một trong những tỉnh tập trung nhiều tổ hợp nhà máy, khu công nghiệp lớn trong cả nước. Cơ sở hạ tầng, hệ thống lưới điện thuận lợi cũng là một trong những yếu tố thuận lợi để triển khai các dự án điện mặt trời.

Thuận lợi về tự nhiên, cơ sở hạ tầng là yếu tố thúc đẩy điện mặt trời tại Đồng Nai phát triển
Thuận lợi về tự nhiên, cơ sở hạ tầng là yếu tố thúc đẩy điện mặt trời tại Đồng Nai phát triển

Ông Lâm Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ, sản xuất và chăn nuôi Thanh Đức (huyện Xuân Lộc) cho biết: “Tháng 10/2018, doanh nghiệp đã đầu tư lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời. Chi phí ban đầu của hệ thống khoảng 600 triệu đồng, thiết bị pin năng lượng mặt trời được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu. Từ khi triển khai mô hình điện năng lượng mặt trời, doanh nghiệp đã tiết kiệm được 40% tổng lượng điện phục vụ cho sản xuất so với trước đây”.

Việc lắp đặt các dự án điện mặt trời mái nhà không chỉ giúp tiết kiệm điện mà hệ thống này còn có thể kiếm thêm tiền từ hệ thống này. Anh Trịnh Tấn Chung (cư trú tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho biết: “Gia đình tôi đã đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 5kWp trên khoảng diện tích khoảng 25m2, chi phí ban đầu gần 100 triệu đồng. Cho đến nay, hệ thống đã vận hành được khoảng nửa năm, tôi khá hài lòng về hiệu quả tiết kiệm điện và sự ổn định mà hệ thống này mang lại”.

Cũng theo anh Chung, với chính sách giá mua điện năng lượng mặt trời áp mái, trong thời gian qua, mỗi tháng anh có thể thu về gần 500 nghìn đồng từ việc bán điện mặt trời cho ngành điện. Anh dự tính với giá mua điện ổn định như thế này thì chỉ khoảng 5-6 năm là anh có thể hoàn lại số vốn ban đầu.

Bà Trần Thị Hương Lan (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) cho biết, gia đình bà vừa đầu tư khoảng 60 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái để phục vụ cho sinh hoạt. Mặc dù mới chỉ hoạt động được gần 3 tháng nhưng ban đầu thấy hệ thống hoạt động khá ổn định. Bên cạnh việc tiết kiệm tiền điện hàng tháng, gia đình bà Lan còn nhận về hơn 300 nghìn đồng tiền điện năng lượng mặt trời hòa lưới.

Tỷ lệ lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Đồng Nai gia tăng đột biến

Số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai cho biết, toàn tỉnh đã có 640 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà đã kí hợp đồng mua bán với công ty. Tổng công suất lắp đặt ghi nhận được là 14,9 MWp, tăng khoảng hơn 40 lần so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, có 113 khách hàng sử dụng ngoài sinh hoạt với tổng công suất 12,2 MWp và 527 khách hàng sử dụng cho sinh hoạt với tổng công suất 2,7 MWp.

Số lượng các hộ gia đình, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Đồng Nai gia tăng đáng kể trong năm 2019
Số lượng các hộ gia đình, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Đồng Nai gia tăng đáng kể trong năm 2019

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Giám đốc PC Đồng Nai cho biết, nhu cầu lắp đặt điện năng lượng mặt trời mái nhà trên địa bàn toàn tỉnh gia tăng đột biến đã cho thấy nhận thức của người dân đã bắt đầu thay đổi, họ đã hiểu rõ hơn về những lợi ích của điện mặt trời  nói chung.

Quyết định số 02/2019 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi và bổ sung một số điều của Quyết định 11/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Theo đó, đối với các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái sẽ thực hiện theo cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm 2 chiều. Đồng thời, chính sách mới về giá thu mua điện năng lượng mặt trời của Bộ Công thương cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu sử dụng điện mặt trời tăng cao.

Cũng theo ông Thành, chính sách mua điện đã tác động mạnh tới nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời của người dân trong thời gian qua, đặc biệt là thời điểm trước ngày 01-07-2019 khi gia mua điện được cố định trong vòng 20 năm nên nhu cầu lắp điện mặt trời giai đoạn này tăng đột biến.

Kĩ sư Nguyễn Quang Du, hiện đang công tác tại tập đoàn năng lượng sạch Mạnh Cường cho biết, lượng khách hàng lắp đặt điện mặt trời của công ty tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Tràn lan các loại pin năng lượng mặt trời

Hiện nay, chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời đã rẻ hơn nhiều so với những năm trước đây. Nguyên nhân là do có nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường này nên dẫn đến sự cạnh tranh về giá.

Nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cũng tác động không nhỏ tới thị trường các loại pin mặt trời. Đây là thiết bị quan trọng nhất của hệ thống điện mặt trời để tạo ra nguồn điện phục vụ cho sinh hoạt.

Trên thị trường, ngoài một số thương hiệu pin mặt trời trong nước thì còn có một số loại pin được nhập khẩu từ các quốc gia khác như: Nhật Bản, Mỹ, Đức, Canada,… Tuổi thọ của pin mặt trời có thể lên tới 20-30 năm, giá thành khá đa dạng phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện lắp đặt. Chi phí lắp đặt trung bình dao động từ 0,3-0,35 USD cho 1Wp.

Theo ông Nguyễn Ngọc Cường, giám đốc tập đoàn năng lượng Mạnh Cường, đơn vị chuyên phân phối pin mặt trời tại Đồng Nai cho biết, pin mặt trời có khá nhiều chủng loại, nguồn gốc. Tuy nhiên, một số loại pin từ Nhật hay châu Âu thường sẽ có độ bền cao hơn, giá cũng cao hơn. Nếu khách hàng muốn tiết kiệm chi phí lắp đặt, khách hàng có thể lựa chọn các loại pin giá rẻ. Hiện nay, khoảng hơn 70% pin mặt trời cung ứng trên thị trường có xuất xứ Trung Quốc do chúng có giá thành rẻ hơn so với nhiều loại pin cùng loại khác.

Lựa chọn pin năng lượng mặt trời đạt chuẩn để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống
Lựa chọn pin năng lượng mặt trời đạt chuẩn để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống

Ông Cường cũng khuyến cáo, khách hàng nên thận trọng trong việc lựa chọn những loại thiết bị về năng lượng mặt trời để đảm bảo sự an toàn, ổn định của hệ thống, tránh sử dụng các loại thiết bị trôi nổi trên thị trường, không rõ ràng về bảo trì, và có nguy cơ tác động môi trường sau khi sử dụng.

>> Hàng Loạt Ứng Dụng Năng Lượng Mặt Trời Trong Đời Sống Hàng Ngày

>> Các Loại Pin Năng Lượng Mặt Trời Giá Rẻ Hiệu Suất Cao Thường Dùng Hiện Nay

Với những điều kiện thuận lợi, tiềm năng điện mặt trời tại Đồng Nai chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa thời gian sắp tới.

Nguồn: https://solarmcgroup.com