Phát Triển Tiềm Năng Điện Mặt Trời Áp Mái Tại Gia Lai

Điện mặt trời được coi là nguồn năng lượng vô tận, đây là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình, đồng thời góp phần tiết kiệm nguồn điện cho quốc gia. Thời gian gần đây, điện mặt trời áp mái tại Gia Lai có những bước phát triển nổi bật, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) khuyến khích người dân lắp đặt để được hưởng những lợi ích to lớn từ điện năng lượng mặt trời.

>> Người Dân Ngoại Thành TP.HCM Đua Nhau Lắp Đặt Điện Mặt Trời Áp Mái

>> Điện Mặt Trời: Giải Quyết Bài Toán Thiếu Điện

Khuyến khích việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Gia Lai

Bắt đầu từ năm 2018, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã triển khai việc lắp đặt và cho vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái tại trụ sở của đơn vị. Tính đến thời điểm tháng 10/2019, PC Gia Lai đã hoàn thành việc lắp đặt điện mặt trời áp mái tại nhà điều hành của 15 trụ sở điện lực của địa phương. Tổng công suất của tất cả hệ thống đạt 443,52 kWp.

Bên cạnh đó, nhằm khuyến khích người dân sử dụng, lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, PC Gia Lai cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Theo số liệu thống kê của Công ty Điện lực Gia Lai, hiện nay, toàn tỉnh đã có 48 khách hàng đăng kí lắp đặt sử  dụng điện mặt trời áp mái, tổng công suất ghi nhận đạt 610 kWp và còn rất nhiều khách hàng khác đang làm thủ tục để  triển khai lắp đặt. Thành phố Pleiku là khu vực có đông khách hàng đăng kí lắp đặt nhất trong toàn tỉnh.

PC Gia Lai khuyến khích các hộ gia đình, doanh nghiệp triển khai việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Gia Lai
PC Gia Lai khuyến khích các hộ gia đình, doanh nghiệp triển khai việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Gia Lai

Bà Nguyễn Thị Bích Liễu hiện đang là phó giám đốc Điện lực Pleiku cho biết, phía điện lực đã ký kết hợp đồng và tiến hành lắp công tơ 2 chiều cho tổng cộng 32 hộ, trong đó có 24 hộ sinh hoạt và 8 tổ chức. Được biết, trong thời gian tới, điện lực Pleiku sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá đến khách hàng về các dự án điện năng lượng mặt trời để có sự đầu tư cho phù hợp.

Phía Công ty Điện lực Gia Lai cho biết, hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái có công suất lớn hay nhỏ phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của khách hàng. Nếu muốn đạt công suất 1kWp thì khách hàng cần phải lắp đặt ít nhất 3 tấm pin năng lượng mặt trời với tổng diện tích là 6m2. Tổng chi phí lắp đặt sẽ dao động trong khoảng từ 16 đến 20 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với trước đây.

Việc phát triển điện mặt trời tại Gia Lai góp phần ổn định kinh tế địa phương
Việc phát triển điện mặt trời tại Gia Lai góp phần ổn định kinh tế địa phương

Chia sẻ qua về cách thức vận hành của hệ thống, PC Gia Lai cho biết, hệ thống điện mặt trời áp mái về cơ bản có nguyên lí hoạt động khá đơn giản. Những tấm pin mặt trời sẽ có khi hấp thụ ánh sáng sẽ biến đổi thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện. Sau đó, dòng điện một chiều sẽ được thiết bị inverter chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều cố tần số và điện áp chuẩn với lưới điện quốc gia. Khi đó, phụ tải tiêu thụ điện sẽ được cấp song song bởi cả hai nguồn. Tuy nhiên, nguồn điện từ hệ thống điện mặt trời sẽ được ưu tiên sử dụng trước.

Trong trường hợp điện mặt trời không đủ lượng điện để cung cấp cho hệ thống thì các phụ tải tiêu thụ mới nhận điện từ điện lưới. Nếu nguồn điện mặt trời không được sử dụng hết thì phần dư đó sẽ được phát lên trên lưới điện và bán cho ngành điện với mức giá bán hiện tại đang được quy định là 9,35 Cent/kWh (tương đương hơn 2.100 đồng/kWh).

Lợi ích nhiều mặt từ việc sử dụng điện mặt trời áp mái tại Gia Lai

Theo Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam (VCEA), Việt Nam là một nước có nhiều ánh nắng mặt trời trong biểu đồ bức xạ mặt trời thế giới. Điều đó minh chứng nước ta có tiềm lực rất lớn để phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tại các tỉnh Tây Nguyên, bức xạ mặt trời trung bình đạt 150 kcal/m2, số giờ nắng trong một năm có thể dao động từ 2.000-2.600 giờ/năm.

Là một địa phương có tiềm năng, lợi thế để khai thác năng lượng điện mặt trời, Gia Lai đã đồng ý cho quy hoạch và khảo sát 17 dự án. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có một dự án điện mặt trời công suất 49 MW đi vào hoạt động, 2 dự án còn lại sẽ hoàn thành trong năm nay.

Khai thác và đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái tại Gia Lai mang lại rất nhiều lợi ích về mặt kinh tế
Khai thác và đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái tại Gia Lai mang lại rất nhiều lợi ích về mặt kinh tế

Chị Hà Thị Bích Thu, hiện đang sinh sống tại thị xã Ayun Pa, TP Pleiku, Gia Lai cho biết: “Từ tháng 12/2018, gia đình tôi bắt đầu lắp đặt hệ thống điện áp mái. Nhờ hệ thống này mà hơn một năm nay, mỗi tháng gia đình tôi đã tiết kiệm được khoảng 100.000 – 200.000 đồng/tháng. Trước đó, mỗi tháng gia đình tôi cũng phải tốn trên dưới 1 triệu tiền điện chưa kể giá điện ngày một tăng cao”.

Còn theo anh Nguyễn Tiến Đạt, chủ kinh doanh quán internet tại huyện Kông Chro, Pleiku, Gia Lai, theo dõi trong gần 1 năm vừa qua, chi phí tiền điện chi trả của anh mỗi tháng đã giảm đi đáng kể. Anh Đạt cho biết: “Do gia đình tôi kinh doanh internet nên lượng điện năng tiêu thụ rất lớn. Tuy nhiên, từ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, tiền điện đã giảm khoảng 1/3”. Cũng theo anh Đạt, mặc dù thời tiết tại Gia Lai mưa nhiều nhưng vào mùa mưa, sản lượng điện cũng đạt khoảng 2/3 so với mùa mưa bình thường tại các khu vực khác. Với xu thế giá điện tăng liên tục, anh Đạt dự tính chỉ mất khoảng 5-6 năm là đã có thể hoàn vốn đầu tư.

Điện mặt trời áp mái không chỉ giúp tiết kiệm chi phí tiền điện cho khách hàng mà qua đó còn giúp giảm áp lực cho hệ thống lưới điện, giảm ô nhiễm môi trường. Để khuyến khích khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái, PC Gia Lai hỗ trợ tận tình, chu đáo từ việc kí hợp đồng, nghiệm thu hệ thống pin mặt trời cho đến thay công tơ đo đếm 2 chiều và hướng dẫn thanh toán tiền điện cho khách hàng.

>> Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Năng Lượng Mặt Trời Bạn Nên Biết!

>> Cách Lắp Đặt Hệ Thống Pin Năng Lượng Mặt Trời Đúng Cách Nhất

Ứng dụng hiệu quả và đúng đắn, chắc chắn điện mặt trời áp mái tại Gia Lai sẽ ngày càng trở nên phổ biến. Việc định hướng phát triển năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường gắn với thế mạnh của địa phương là một hướng đi phù hợp, mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế, góp phần cải thiện đời sống xã hội.

Nguồn: https://solarmcgroup.com