Kiếm Thêm Tiền Triệu Từ Việc Bán Điện Mặt Trời Tại Nghệ An

Thông tư 05/2019/TT/BCT về việc điện lưới quốc gia sẽ mua lại điện của những khách hàng sử dụng điện năng lượng mặt trời đã là chất xúc tác thúc đẩy nhu cầu lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời tại Nghệ An nói riêng và các địa phương khác tăng cao đột biến. Theo số liệu thống kê gần đây cho thấy, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hiện đang có 46 hộ gia đình, doanh nghiệp sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái được thanh toán tiền điện dư thừa với tổng số tiền lên tới 140 triệu đồng.

>> Phát Triển Tiềm Năng Điện Mặt Trời Áp Mái Tại Gia Lai

>> Thị Trường Điện Mặt Trời Mái Nhà Tại Đắk Lắk Ngày Càng Sôi Động

Nhận tiền triệu từ việc bán điện mặt trời tại Nghệ An cho EVN

Chị Hoàng Khánh Ly (hiện đang ở tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới vào cuối tháng 6/2019. Hệ thống điện mặt trời của gia đình chị được tập đoàn Mạnh Cường thi công, lắp đặt với công suất lắp đặt ban đầu 10kWh. Từ thời điểm lắp đặt đến nay đã gần 6 tháng, hệ thống điện mặt trời của gia đình chị sản sinh được từ 40-50kWh/ngày. Chị Ly cho biết, nhờ có hệ thống này mà gia đình chị đã có thể sử dụng điện một cách thoải mái hơn, không phải lo lắng nhiều khi giá điện tăng cao. Bên cạnh việc sử dụng điện mặt trời cho nhu cầu sinh hoạt, lượng điện dư còn được bán cho điện lực. Gần đây, gia đình chị đã nhận được gần 3 triệu đồng tiền bán điện mặt trời phát lên lưới, tương đương gần 1.500kWh.

Nhiều hộ gia đình đã triển khai lắp đặt điện mặt trời tại Nghệ An nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, thậm chí bán điện dư cho điện lực
Nhiều hộ gia đình đã triển khai lắp đặt điện mặt trời tại Nghệ An nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, thậm chí bán điện dư cho điện lực

Cũng theo chị Ly, ban đầu chị và gia đình khá ái ngại về việc làm các thủ tục đấu nối lên lưới điện nhưng cuối cùng lại được phía công ty điện lực giải quyết rất nhanh gọn. Trước đây, khi chưa có hệ thống điện mặt trời áp mái, mỗi tháng gia đình chị phải trả ít nhất là 1,5 triệu tiền điện. Tuy nhiên, kể từ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho đến nay, tiền điện đã giảm hẳn 1/3.

Tại huyện Nam Đàn hiện đang có 9 chủ đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời, trong đó, đã có 3 chủ đầu tư đã được thanh toán tiền bán điện mặt trời, với tổng công suất trên 5.000 kWh, tương đương hơn 11 triệu đồng.

Theo thống kê mới đây của Công ty Điện Lực Nghệ An, toàn tỉnh đã có 8 đơn vị điện lực đã thực hiện việc thanh toán tiền điện từ hệ thống điện mặt trời áp mái bao gồm: Yên Thành, Nghĩa Đàn, Thái Hòa, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Diễn Châu và Cửa Lò. PC Nghệ An đã thanh toán cho 46 khách hàng trong toàn tỉnh với sản lượng đến hết tháng 9/2019 là 65.420 kWh, tương đương đương hơn 139,6 triệu đồng.

Ngày 09/10/2019 vừa qua, Điện lực thành phố Vinh đã hoàn tất phiếu chi thanh toán tiền điện đẩy lên lưới đợt 2 cho 31 khách hàng đã vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái từ ngày 30/6/2019 trở về trước với tổng số tiền là 60,5 triệu đồng.

Nhiều khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Nghệ An được chi trả tiền điện từ điện lực
Nhiều khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Nghệ An được chi trả tiền điện từ điện lực

Chị Lê Thị Thắm, trú tại phường Lê Mao, TP. Vinh, Nghệ An là khách hàng nhận được gần 10 triệu đồng từ việc bán điện mặt trời cho điện lực phấn khởi chia sẻ: “Gia đình tôi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái của công ty Mạnh Cường Solar, tính đến nay đã được hơn nửa năm. Hiện tại, ngoài việc có nguồn điện ổn định để sinh hoạt, tôi đã có thể kiếm thêm thu nhập từ phần điện dư. Nếu nguồn thu ổn định như thế này thì chắc chắn thời gian thu hồi vốn sẽ nhanh lên đáng kể”.

Tạo mọi điều kiện để phát triển điện mặt trời tại Nghệ An

Đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái mang lại rất nhiều những lợi ích thiết thực. Đây chính là giải pháp giúp tiết kiệm tiền điện, góp phần giảm tải áp lực cho điện lưới quốc gia, bảo vệ môi trường, tăng thêm thu nhập từ việc bán điện. Chính vì thế, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện mặt trời ngày càng tăng cao.

Để khuyến khích người dân lắp đặt và sử dụng điện mặt trời áp mái, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ. Đơn cử, Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg nêu rõ các dự án điện mặt trời áp mái được thực hiện theo cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ đo đếm 2 chiều. Đồng thời, khuyến khích các hộ dân, doanh nghiệp tích cực đầu tư vào các dự án điện mặt trời áp mái.

Đặc biệt, Thông tư 05/2019/TT-BTC được Bộ Công thương ban hành ngày 11/3/2019 quy định cụ thể giá điện năng từ các dự án điện mặt trời. Theo đó, mức giá mua bán điện mặt trời áp mái được quy định là 2.134 đồng/kWh (chưa có thuế VAT) đối với các dự án vận hành trong năm 2019. Kể từ năm 2020 cho đến các năm tiếp theo, giá mua điện tính theo chênh lệch tỷ giá từng năm cụ thể.

Nhiều chính sách hỗ trợ giúp khuyến khích lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Nghệ An được thuận lợi, dễ dàng
Nhiều chính sách hỗ trợ giúp khuyến khích lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Nghệ An được thuận lợi, dễ dàng

So với các tỉnh thành khác, điện mặt trời áp mái tại Nghệ An vẫn còn khá mới mẻ. Điều đó cần sự vào cuộc, chung tay của các cấp, chính quyền nhằm thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái theo chủ trương của Nhà nước. Điện lực Nghệ An đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị điện lực phối hợp với các nhà cung cấp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng khi ký kết hợp đồng, lắp đặt công tơ 2 chiều, đấu nối điện mặt trời vào lưới điện.

Ông Trần Tiến Dũng – Phó giám đốc Điện lực TP Vinh cho biết, phía điện lực sẽ phối hợp cùng với chủ đầu tư tiến hành khảo sát và thực hiện đấu nối vào lưới điện. Toàn bộ quá trình kiểm tra các thông số kỹ thuật cũng như ký kết hợp đồng mua bán điện sẽ rút ngắn xuống vì 3 ngày thay vì khách hàng phải chờ đợi khoảng 7 ngày như trước đây.

Là đơn vị hàng đầu chuyên nhập khẩu, phân phối, thi công trực tiếp các thiết bị điện mặt trời từ các thương hiệu lớn thế giới như: Growatt, Huawei, Sungrow…, Tập đoàn năng lượng Mạnh Cường (Manh Cuong Solar) đang tích cực phối hợp với ngành liên quan nhằm hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục hòa lưới, bán điện mặt trời.

Ông Nguyễn Ngọc Cường, Giám đốc tập đoàn Mạnh Cường cho biết: “Bên cạnh việc nhập khẩu, phân phối, thi công và lắp đặt cho hàng trăm công trình có nhu cầu sử dụng điện mặt trời, chúng tôi còn bố trí các nhân viên hỗ trợ các khách hàng hoàn thiện các thủ tục bán điện cho điện lực theo đúng quy định trong thời gian nhanh nhất”.

>> Nhà Máy Sản Xuất Pin Năng Lượng Mặt Trời Uy Tín Nhất Tại Việt Nam

>> Các Loại Pin Năng Lượng Mặt Trời Giá Rẻ Hiệu Suất Cao Thường Dùng Hiện Nay

Việc phát triển điện mặt trời tại Nghệ An chính là hướng đi đúng đắn nhằm khai thác lợi thế tài nguyên của vùng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguồn: https://solarmcgroup.com