Solar Panel Là Gì? Solar Charger Giá Bao Nhiêu?

Khi nhắc đến cụm từ “điện mặt trời”, chắc chắn chúng ta đều đã được nghe qua và phần nào hiểu được những lợi ích mà chúng mang lại. Tuy nhiên, những định nghĩa cơ bản như Solar Panel là gì? Solar cell? Solar energy? Solar charger như thế nào, giá bao nhiêu thì lại không nhiều người có thể định nghĩa chính xác về chúng. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ là những thông tin tổng hợp giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

>> Bán Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Nhập Khẩu Chính Hãng Toàn Quốc

>> Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Năng Lượng Mặt Trời Bạn Nên Biết!

Solar Panel là gì?

Solar panel dịch theo nghĩa tiếng Việt là tấm pin năng lượng mặt trời (tấm pin quang điện). Đây là một thiết bị quan trọng nhất của hệ thống điện mặt trời. Thiết bị này có nhiệm vụ hấp thụ ánh sáng mặt trời, chuyển hóa thành điện năng dựa trên hiệu ứng quang điện.

Solar Panel là gì? 01
Solar panel (tấm pin năng lượng mặt trời)

Cấu trúc bên trong Solar panel pin mặt trời bao gồm:

Solar Panel là gì? 02
Cấu trúc bên trong Solar panel
  • Lớp tế bào quang điện Solar Cells
  • Lớp kính trước của pin mặt trời
  • Tấm nền của pin
  • Vật liệu đóng gói hoàn thiện Pin mặt trời
  • Khung tấm pin mặt trời
  • Hộp đựng mối nối mạch điện

Nguyên lí hoạt động của Solar panel

Solar panel (pin mặt trời/ pin năng lượng mặt trời/ pin quang điện) là thiết bị giúp chuyển hóa quang năng thành điện năng dựa trên hiệu ứng quang điện.

Theo định nghĩa của Wikipedia: “Hiệu ứng quang điện là một hiện tượng điện – lượng tử, trong đó các điện tử được thoát ra khỏi nguyên tử hay vật chất sau khi hấp thụ năng lượng từ các photon trong ánh sáng làm nguyên tử chuyển sang trạng thái kích thích làm bắn electron ra ngoài.”

Thành phần chính của Solar panel đó là silicon, đây được biết đến là một chất bán dẫn. Khi những hạt photon được tỏa ra từ mặt trời va chạm với silicon, chúng sẽ truyền năng lượng tới các electron rời rạc, làm cho các electron bị tách ra khỏi nguyên tử, tạo thành “lỗ trống”.

Pin năng lượng mặt trời không chỉ tạm dừng ở công việc giải phóng các electron mà chúng còn phải dồn các electron rải rác vào một dòng điện. Điều đó tạo ra sự cân bằng điện trong Solar panel. Sự mất cân bằng này có thể được hình thành từ chính tổ chức bên trong của chất bán dẫn silicon.

Có 2 loại silicon khác nhau được tạo ra là n và p. Loại n là chất bán dẫn âm, có tạp chất là các nguyên tố thuộc nhóm V, chúng dùng 4 electron tạo liên kết và một electron lớp ngoài cùng. Loại p là chất bán dẫn dương, có tạp chất là các nguyên tố thuộc nhóm III, dẫn điện chủ yếu bằng các lỗ trống.

Khi 2 chất bán dẫn loại n và p được đặt cạnh nhau, electron dẫn chính của loại n sẽ di chuyển để lấp đầy lỗ trống của loại p, tạo ra một điện trường trên tấm pin mặt trời.

Các loại Solar panel phổ biến hiện nay

Vật liệu chủ yếu tạo ra Solar panel là các silic tinh thể. Solar panel từ tinh thể silic chia ra thành 3 loại:

+ Một tinh thể hay đơn tinh thể module được cắt từ các thỏi hình ống, có các mặt trống ở góc nối các mô-đun, sản xuất dựa vào quá trình Czochralski. Chúng thường khá đắt tiền, tuy nhiên, hiệu suất cao lên tới 16%.

+ Đa tinh thể được tạo thành từ các thỏi đúc từ silic nung chảy, được làm nguội và rắn lại. Chúng có thể tạo thành các tấm vuông che phủ bề mặt nhiều hơn đơn tinh thể. Tuy nhiên, hiệu suất kém hơn, tất nhiên, giá thành cũng rẻ hơn.

+ Dải silic tạo từ các miếng phim mỏng, có cấu trúc đa tinh thể, được làm từ silic nóng chảy. Do không cần phải cắt từ thỏi silicon nên giá thành của chúng rẻ hơn so với 2 loại trên, giá thành cũng thấp nhất.

Solar Charger là gì? Solar charger giá bao nhiêu?

Solar Charger hay còn gọi là bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời, đây là thiết bị kết nối trung gian giữa hệ thống các tấm solar panel và bình ắc quy lưu trữ. Chúng có nhiệm vụ điều khiển việc sạc bình ắc quy từ nguồn điện được tạo ra từ pin mặt trời.

Solar Panel là gì? 03
Solar Charger (bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời)

Chức năng của bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời đó chính là giúp bảo vệ bình ắc quy không bị “kiệt”, không ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình. Đặc biệt, giúp đạt hiệu suất cao nhất từ tấm pin mặt trời.

Solar Charger hiện nay được chia thành rất nhiều loại, công suất khác nhau, đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Để biết chính xác, cụ thể về giá, bạn hãy liên hệ tới số Hotline +84 886 668 668, đội ngũ tư vấn viên của Mạnh Cường Solar sẽ tư vấn chi tiết và báo giá phù hợp với yêu cầu của bạn.

Solar cell là gì?

Solar cell hay tế bào quang điện là một thiết bị điện được chế tạo từ silicon tinh thể. Trên bề mặt của chúng được phủ các đường dẫn bằng kim loại, tách ra thành nhiều nhánh nhỏ để thu thập các electron.

Solar Panel là gì? 04
Solar cell (tế bào quang điện)

Một solar cell có thể tạo ra điện áp mạch hở tối đa từ 0,5 – 0,6V. Một tấm pin năng lượng mặt trời thường được ghép lại từ 60 hoặc 72 solar cell.

Solar cell gồm có một cực âm và một cực dương để tạo ra điện trường. Ánh sáng mặt trời bao gồm các hạt photon nhỏ, được hấp thụ vào các tế bào quang điện nhằm giải phóng các electron, dẫn nó xuống dưới cùng của tế bào, di chuyển qua các đường dẫn kim loại để tạo ra điện.

Solar energy là gì?

Solar energy (năng lượng mặt trời) là nguồn ánh sáng, nhiệt năng từ mặt trời, được khai thác của các công nghệ hiện đại, giúp sưởi ấm, tạo ra nguồn điện năng phục vụ con người.

Solar Panel là gì? 05
Solar energy (năng lượng mặt trời)

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, hiện đang là xu thế phát triển chung của thế giới, tương lai không xa sẽ nguồn năng lượng của tương lai khi năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt.

>> Bộ Mạch Điều Khiển Sạc Năng Lượng Mặt Trời

>> Máy Phát Điện Năng Lượng Mặt Trời Cho Gia Đình Giá Bao Nhiêu?

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn định nghĩa Solar Panel là gì, cùng với một số thuật ngữ liên quan đến hệ điện mặt trời. Hi vọng, đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về ngành năng lượng tương lai này.

Nguồn: https://solarmcgroup.com