Phát Triển Các Dự Án Điện Mặt Trời Tại Đắk Nông

Là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, Đắk Nông hiện đang là một trong những tỉnh tiềm năng phát triển lĩnh vực điện mặt trời. Hàng loạt các dự án điện mặt trời tại Đắk Nông quy mô nghìn tỷ đã, đang và sẽ được khai thác, đưa vào vận hành nhằm phát triển kinh tế địa phương, cải thiện đời sống người dân và giảm tỷ lệ tổn thất điện.

>> Thị Trường Điện Mặt Trời Mái Nhà Tại Đắk Lắk Ngày Càng Sôi Động

>> Phát Triển Mạnh Điện Mặt Trời Tại Tây Ninh

Khuyến khích phát triển, đầu tư dự án điện mặt trời tại Đắk Nông

Công ty cổ phần Thủy điện Miền Trung đã chính thức đưa vào vận hành Nhà máy điện mặt trời Cư Jút vào tháng 4 năm 2019 vừa qua. Đây là dự án điện mặt trời đầu tiên tại tỉnh Đắk Nông được xây dựng trên diện tích gần 65ha nằm tại tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Với tổng công suất 50MW, tổng số vốn đầu tư của dự án hơn 1.200 tỷ đồng.

Nhà máy điện mặt trời Cư Jút tại Đắk Nông
Nhà máy điện mặt trời Cư Jút tại Đắk Nông

Việc triển khai dự án điện mặt trời Cư Jút nhận được sự đồng tình và ủng hộ của người dân xung quanh khu vực dự án nói riêng và người dân địa phương nói chung. Dự án không chỉ giúp ổn định hệ thống điện mà còn tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Để triển khai dự án, chủ đầu tư đã thực hiện quá trình đền bù đất đai, cây trồng. Chi phí đền bù mỗi hecta đất khoảng 1,2 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với giá chuyển nhượng trên thị trường nên người dân cảm thấy khá thỏa đáng và đồng tình.

Theo chủ đầu tư dự án cho biết, trước khi triển khai xây dựng Nhà máy Điện mặt trời Cư Jút, Công ty cổ phần Thủy điện Miền Trung đã khảo sát rất nhiều địa điểm tại một số tỉnh thành miền Trung – Tây Nguyên. Sau khi nghiên cứu kĩ điều kiện về thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt là bức xạ mặt trời, phía đơn vị đầu tư đã quyết định lựa chọn huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Đây là khu vực có tiềm năng bức xạ tốt, số giờ nắng trung bình năm cao, đạt khoảng 2.500 giờ. Bên cạnh đó, hệ thống truyền tải điện và cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công và triển khai hệ thống.

Ông Lưu Phúc Anh, Phó giám đốc Nhà máy Điện mặt trời Cư Jút cho biết, chỉ số bức xạ, số giờ nắng trung bình hàng năm tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông khá cao, chỉ thua một chút so với 2 tỉnh thành khác là Bình Thuận và Ninh Thuận. Đặc biệt, khu vực này ít xảy ra thiên tai, chính vì thế mà phía công ty đã đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng để xây dựng Nhà máy điện mặt trời Cư Jút. Tính đến tháng 8 năm nay, chỉ sau hơn 4 tháng vận hành, nhà máy điện mặt trời đã đạt công suất thiết kế và sản lượng điện hơn 31 triệu kWh.

Tại địa bàn huyện Cư Jút hiện nay đang có 2 dự án điện mặt trời được đưa vào vận hành, khai thác thương mại với tổng công suất lên tới 95MW, tổng vốn đầu tư trên 2.200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 2 doanh nghiệp đang tiến hành khảo sát, làm thủ tục để chuẩn bị đầu tư 2 dự án mới tại các xã Ea Pô và Nam Dong có quy mô hơn nghìn tỷ đồng.

Ông Nghiêm Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Jút cho biết, huyện Cư Jút có nhiều khu vực đất đai kém màu mỡ, khó có thể trồng các loại cây nông nghiệp, hiệu quả kinh tế không cao. Chính vì thế, việc tận dụng các điều kiện về bức xạ mặt trời, khí hậu để đầu tư các dự án điện năng lượng mặt trời là hướng đi đúng đắn, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận này. Đồng thời, khi các dự án điện mặt trời được thực hiện và đi vào hoạt động sẽ góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng như giao thông, hệ thống nước sạch, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động và thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển.

Việc phát triển các dự án điện mặt trời tại Đắk Nông góp phần phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống người dân và giảm tỷ lệ tổn thất điện
Việc phát triển các dự án điện mặt trời tại Đắk Nông góp phần phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện đời sống người dân và giảm tỷ lệ tổn thất điện

Theo ông Nguyễn Văn Trình, Phó giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông cho biết, hiện nay, Chính phủ đang khuyến khích việc phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng mặt trời. Việc xây dựng và đưa vào khai thác 2 nhà máy điện mặt trời tại Đắk Nông đã góp phần ổn định điện áp, lưới điện của tỉnh nói riêng vả cả nước nói chung, qua đó còn giúp tăng thêm nguồn cung điện tại chỗ.

Tuyên truyền, vận động người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Đắk Nông

Bên cạnh việc khuyến khích đầu tư, xây dựng các nhà máy điện mặt trời, tỉnh Đắk Nông còn tích cực khuyến khích các hộ gia đình, doanh nghiệp đầu tư và sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái.

Tuyên truyền, khuyến khích hộ dân, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Đắk Nông
Tuyên truyền, khuyến khích hộ dân, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Đắk Nông

Tổng công ty Điện lực tỉnh Đắk Nông đã phối hợp cùng với Tổng công ty Điện lực miền Trung hỗ trợ lắp đặt miễn phí một số công trình điện mặt trời áp mái tại các trường học vùng sâu vùng xa. Việc đưa vào sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái hòa lưới điện quốc gia đã giúp các trường học ổn định hệ thống điện, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu dạy và học, góp phần giảm chi phí tiền điện hàng tháng. Hơn nữa, qua đây còn giúp lan tỏa những thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức sử dụng các nguồn năng lượng sạch, bền vững, thân thiện và không gây hại tới môi trường.

Để giúp các hộ dân, doanh nghiệp thuận lợi hơn khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, PC Đắk Nông đã thực hiện chủ trương đơn giản hóa quy trình, các thủ tục thanh toán sau bán điện, hay một số các thủ tục liên quan đến việc đấu nối và vận hành hòa vào lưới điện quốc gia.

>> Xu Hướng Phát Triển Năng Lượng Mặt Trời Ở Việt Nam

>> Nhà Máy Sản Xuất Pin Năng Lượng Mặt Trời Uy Tín Nhất Tại Việt Nam

Đắk Nông là một địa phương có nhiều tiềm năng về phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái. Với những lợi ích mà điện mặt trời mang lại, kèm thêm những chính sách hỗ trợ kịp thời của ngành điện, việc đầu tư và thực hiện các dự án điện mặt trời tại Đắk Nông chắc chắn sẽ thu hút nhiều người dân, doanh nghiệp tham gia đầu tư.

Nguồn: https://solarmcgroup.com