Hướng Dẫn Lựa Chọn Bộ Hòa Lưới Năng Lượng Mặt Trời Mini Cho Gia Đình

Trong cấu tạo của hệ thống điện mặt trời, ngoài tấm pin mặt trời thì bộ hòa lưới năng lượng mặt trời đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng, chức năng, nhiệm vụ, ứng dụng của thiết bị này, cũng như lựa chọn được một bộ năng lượng mặt trời mini cho gia đình, Mạnh Cường Solar sẽ chia sẻ đến bạn trong bài viết ngay sau đây.

>> Bán Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Nhập Khẩu Chính Hãng Toàn Quốc

>> TOP 3 Hệ Thống Điện Mặt Trời Áp Mái Hộ Gia Đình – Solarmcgroup

Giới thiệu về bộ hòa lưới điện mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành dòng điện một chiều. Dòng điện này sẽ được chuyển trực tiếp xuống bộ thiết bị chuyển đổi, hay được gọi là inverter hòa lưới để chuyển thành dòng điện xoay chiều, cung cấp  điện cho các tải tiêu thụ.

Bộ hòa lưới điện mặt trời sẽ có nhiệm vụ chuyển đổi toàn bộ năng lượng thu được từ hệ thống pin quang điện, tối ưu hóa nguồn điện mặt trời và cung cấp điện cho mục đích sinh hoạt của con người.

Bộ hòa lưới năng lượng mặt trời
Bộ hòa lưới năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời
Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của bộ năng lượng mặt trời nhìn chung khá đơn giản. Dòng điện một chiều được sản xuất từ các tấm pin mặt trời sẽ được bộ inverter chuyển thành dòng điện xoay chiều có cùng pha, cùng tần số với điện lưới. Trong quá trình sử dụng điện mặt trời hòa lưới sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

+ Trường hợp 1: Nếu nguồn điện mặt trời tạo ra lớn hơn điện tiêu thụ của các tải, nguồn điện dư sẽ được phát ngược lại lên điện lưới, bạn có thể bán lượng điện dư này cho ngành điện.

+ Trường hợp 2: Nếu nguồn điện mặt trời tạo ra thấp hơn điện tiêu thụ của các tải, hệ thống sẽ tự động lấy điện từ điện lưới để phục vụ cho các tải tiêu thụ.

+ Trường hợp 3: Nếu nguồn điện mặt trời bằng với điện tiêu thụ của tải, tải sẽ ưu tiên sử dụng nguồn điện từ mặt trời trước.

Phân loại bộ hòa lưới điện mặt trời

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời đó là: Bộ hòa lưới có dự trữ và không dự trữ.

Bộ hòa lưới điện mặt trời có dự trữ

Hệ thống điện mặt trời sẽ bổ sung thêm bình ắc quy dự trữ. Nguồn điện được sản sinh từ các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ ưu tiên nạp đầy ắc quy dự trữ. Sau đó mới được hòa vào điện lưới và cung cấp cho các tải tiêu thụ.

Khi mất điện, nguồn điện được lưu trữ trong bình ắc quy sẽ được đưa ra sử dụng. Khi đó, hệ thống pin quang điện sẽ cung cấp điện để sạc ắc quy tạo ra nguồn điện liên tục. Khi có điện, pin solar sẽ sạc đầy lại bình ắc quy và hòa vào lưới điện như bình thường.

Bộ hòa lưới điện mặt trời không dự trữ

Khác với loại trên, bộ hòa lưới này sẽ không có bình ắc quy dự trữ. Nguồn điện được sản xuất từ pin mặt trời sẽ được phát thẳng lên điện lưới mà không được lưu trữ. Khi điện lưới bị mất, hệ thống cũng sẽ ngừng cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.

Ứng dụng của bộ hòa lưới điện mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nói chung thích hợp để sử dụng cho những thiết bị yêu cầu tiêu thụ nhiều điện năng như thang máy, điều hòa, các thiết bị sản xuất, chiếu sáng. Công suất của hệ thống có thể dao động từ vài kW đến hàng chục MW tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: công suất điện tiêu thụ, khả năng tài chính và nhu cầu của chủ đầu tư. Theo đó, bộ năng lượng mặt trời thích hợp cho những nơi như:

  • Hộ gia đình
  • Trung tâm thương mại, siêu thị
  • Nhà máy, xưởng sản xuất
  • Nhà ga, sân bay
  • Trường học, bệnh viện…

Cách lựa chọn công suất bộ hòa lưới phù hợp

Căn cứ vào mức độ sử dụng điện của từng khu vực mà bạn sẽ lựa chọn một bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời phù hợp nhất.

Ví dụ: Công suất sử dụng điện của gia đình bạn là 1kW/h. Thời gian hoạt động 12 tiếng mỗi ngày. Như vậy, tổng lượng điện tiêu thụ của gia đình bạn là 1*12=12kW.

Nếu gia đình bạn lắp đặt bộ năng lượng mặt trời mini có công suất 1kW. Căn cứ vào số giờ nắng trung bình của nước ta là 6h/ngày, mỗi ngày, gia đình bạn sẽ tiết kiệm được 1*6 = 6kW điện.

Bộ năng lượng mặt trời mini cho gia đình
Bộ năng lượng mặt trời mini cho gia đình

Với cách tính đơn giản như trên, bạn sẽ dễ dàng tính ra lượng điện tiêu thụ mà lựa chọn công suất phù hợp nhất. Hiện nay có rất nhiều bộ hòa lưới điện mặt trời có công suất khác nhau cho gia đình và doanh nghiệp lựa chọn như: 500W, 2kW, 3kW, 5kW,…

Mua bộ hòa lưới năng lượng mặt trời giá rẻ ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm một địa chỉ chính hãng phân phối các sản phẩm, thiết bị bộ hòa lưới điện mặt trời, hãy liên hệ theo số Hotline +84 886 668 668. Đội ngũ tư vấn viên của Mạnh Cường Solar sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ uy tín, thích hợp nhất, chắc chắn sẽ đem lại cho bạn sự hài lòng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

>> Các Thiết Bị Điện Năng Lượng Mặt Trời Cho Hộ Gia Đình

>> Phần Mềm Tính Toán Năng Lượng Mặt Trời Chuẩn Nhất

Hi vọng, với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ hòa lưới năng lượng mặt trời trong hệ thống điện mặt trời nói chung. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, các bạn vui lòng liên hệ tới Mạnh Cường Solar để được tư vấn chi tiết nhất.

Nguồn: https://solarmcgroup.com