Phần Mềm Tính Toán Năng Lượng Mặt Trời Chuẩn Nhất

Năng lượng mặt trời góp phần không nhỏ trong việc tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Sự ra đời của các phần mềm tính toán năng lượng mặt trời sẽ giúp chúng ta xác định được khu vực đó có thích hợp để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không. Ngoài ra, chúng ta có thể tính toán được số lượng pin mặt trời cần lắp đặt, công suất bao nhiêu sẽ phù hợp nhờ những phần mềm này. Mạnh Cường Solar chia sẻ đến bạn 3 phần mềm tính sản lượng điện mặt trời tốt nhất hiện nay.

>> Mô Hình Điện Mặt Trời Dùng Cho Hộ Gia Đình

>> Một Số Phát Minh Pin Mặt Trời Trong Suốt Nổi Bật Trên Thế Giới

Vì sao cần phải sử dụng phần mềm tính toán năng lượng mặt trời?

Một dự án điện năng lượng mặt trời trước khi đi vào triển khai thì cần phải có sự tính toán chính xác, lên các phương án kĩ càng trong quá trình hoạt động. Để các dự án này có thể phát huy được tối đa hiệu quả, mang lại giá trị sử dụng thì việc sử dụng các phần mềm tính toán năng lượng mặt trời là giải pháp hàng đầu.

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp tính toán công suất điện mặt trời dễ dàng và nhanh chóng
Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp tính toán công suất điện mặt trời dễ dàng và nhanh chóng

Chỉ cần nhập các thông số cụ thể, phần mềm sẽ cho ra các thông số như lượng bức xạ mặt trời trung bình qua mỗi tháng, từng năm, góc nghiêng, phương vị, độ ẩm thời tiết, nhiệt độ môi trường, sản lượng điện ở đầu ra một cách nhanh chóng và chính xác. Tất cả đều là những thông số quan trọng để lên kế hoạch thực hiện một dự án điện mặt trời.

Nhờ những thông tin, kết quả của phần mềm thiết kế năng lượng mặt trời, khách hàng sẽ điều chỉnh được theo đặc điểm không gian của mình, từ đó, đưa ra các phương án khai thác để mang lại hiệu quả, lợi ích kinh tế cao nhất.

Top 4 phần mềm tính toán năng lượng mặt trời

Hiện nay, có khá nhiều các công cụ tính toán năng lượng mặt trời chuyên nghiệp. Mỗi phần mềm đều có những tính năng ưu việt riêng. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 4 phần mềm tính toán năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay:

RETScreen (Clean Energy Project Analysis Software)

RETScreen là phần mềm tính toán năng lượng mặt trời khá nổi tiếng, được nhiều người lựa chọn. Phần mềm này được các chuyên gia đánh giá rất cao bởi chúng đem lại kết quả rất chính xác, hỗ trợ đắc lực trong quá trình tính toán các thông số năng lượng mặt trời.

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời RETScreen (Clean Energy Project Analysis Software)
Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời RETScreen (Clean Energy Project Analysis Software)

RETScreen giúp đánh giá các giải pháp tiết kiệm năng lượng mặt trời như giảm khí thải nhà kính, phí tổn trong chu kỳ hoạt động và tính khả năng về mặt kinh phí. Ngoài ra, phần mềm này còn giúp phân tích các rủi ro cho khách hàng được biết. Đồng thời, cung cấp cơ sở dữ liệu về sản phẩm, chi phí dữ liệu khí tượng như tốc độ gió, nhiệt nguồn, bức xạ mặt trời nhằm đảm bảo cân đối các yếu tố trong quá trình sử dụng.

Link Download phần mềm RETScreen TẠI ĐÂY

HOMER (Hybrid Renewable and Distributed Power Design)

HOMER là phần mềm cho phép người dùng có thể so sánh, đánh giá đa dạng các phương án khác nhau để lựa chọn phương pháp phù hợp, đem lại hiệu quả, tối ưu về mặt kinh tế.

Phần mềm HOMER phân tích các dự án điện năng lượng mặt trời trên cơ sở sử dụng hệ thống hybrid giúp chi phí công nghệ năng lượng tái tạo giảm xuống. Đây được coi là công nghệ phổ biến nhất thời điểm hiện tại.

Link Download phần mềm HOMER TẠI ĐÂY 

PVSyst (Software for Photovoltaic Systems)

PVSyst là phần mềm cho phép thiết kế song song hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới và hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập. Phần mềm này sử dụng cho máy tính hỗ trợ việc nghiên cứu kích thước, mô phỏng, đồng thời, phân tích dữ liệu hoàn chỉnh cho hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời PVSyst (Software for Photovoltaic Systems)
Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời PVSyst (Software for Photovoltaic Systems)

Điểm nổi bật của phần mềm này đó chính là sử dụng thiết kế giao diện 3D, giúp người dùng có thể phân tích, lên phương án thiết kế về kiến trúc, diện tích. Ngoài ra, PVSyst được tích hợp hệ cơ sở dữ liệu về các loại pin năng lượng mặt trời, bức xạ mặt trời, bộ biến đổi điện, các hệ ắc quy. Đây là những thông số quan trọng và hữu ích giúp mang lại hiệu quả trong quá trình lên phương án thiết kế hệ thống điện mặt trời.

Link Download phần mềm PVSyst TẠI ĐÂY 

Sunny Design (Software for easy design of a PV plants)

Sunny Design là phần mềm do hãng điện mặt trời lớn nhất thế giới SMA cung cấp. Với phần mềm này, bạn chỉ cần nhập các dữ liệu cần thiết, trong vài phút, phần mềm sẽ đưa ra cho bạn cấu hình tối ưu nhất, giúp bạn đánh giá tính kinh tế của hệ thống cũng như xác minh kĩ thuật của các thành phần khác nhau trong hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời Sunny Design (Software for easy design of a PV plants)
Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời Sunny Design (Software for easy design of a PV plants)

Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, giao diện thân thiện với người dùng, với những tính năng nổi bật như có tất cả dữ liệu của các loại pin mặt trời hiện nay, tự động tính kích thước của độ dài dây cáp và mặt cắt ngang, phân tích năng lượng trong khoảng thời gian một năm hoạt động, sử dụng dữ liệu khí tượng độ phân giải cao. Tuy nhiên, Sunny Design chỉ cho phép thiết kế hệ thống điện mặt trời nối lưới.

Link Download phần mềm Sunny Design TẠI ĐÂY

>> TOP 3 Hệ Thống Điện Mặt Trời Áp Mái Hộ Gia Đình – Solarmcgroup

>> Top 10 Nhà Máy Điện Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Đông Nam Á

Mạnh Cường Solar vừa chia sẻ đến bạn 4 phần mềm tính toán năng lượng mặt trời hiệu quả, chuyên nghiệp nhất hiện nay. Tùy vào yêu cầu và đặc điểm cụ thể mà bạn muốn thiết kế, bạn sẽ lựa chọn cho mình một công cụ hỗ trợ thích hợp nhất.

Nguồn: https://solarmcgroup.com