Hỗ Trợ, Khuyến Khích Người Dân Lắp Đặt Điện Mặt Trời Mái Nhà Tại Huế

Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhằm phục vụ sinh hoạt, sản xuất, góp phần giảm tải lưới điện, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nhờ những chính sách hỗ trợ ưu đãi từ Chính phủ và sự quan tâm của các cấp, chính quyền, điện mặt trời mái nhà tại Huế đang có những tín hiệu đáng nổi bật.

>> Cần Tháo Gỡ Vướng Mắc Để Tập Trung Phát Triển Điện Mặt Trời Tại Ninh Thuận

>> Nên Dùng Thiết Bị Inverter Nào Để Đổi Dòng Điện DC Thành Điện 220V?

Tiết kiệm, ổn định nhờ việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại Huế

Sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, anh Nguyễn Khôi Nguyên, hiện đang sinh sống tại thị xã Hương Thủy, TP. Huế đã triển khai lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Anh Nguyên cho biết, hệ thống điện mặt trời mái nhà hoạt động khá đơn giản. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào những tấm pin, những tấm pin mặt trời sẽ hấp thụ và chuyển hóa thành dòng điện một chiều. Thiết bị inverter sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều để sử dụng. Năng lượng điện được sản xuất từ hệ thống điện mặt trời sẽ được ưu tiên sử dụng trước. Nếu không sử dụng hết thì sẽ phát ngược lại lên trên lưới điện. Sử dụng điện mặt trời áp mái không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện mà còn đảm bảo nguồn điện luôn được duy trì ổn định.

“Trước đây, mỗi tháng gia đình tôi luôn tốn từ 900.000 cho đến 1.500.000 đồng tiền điện. Thế mà từ khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà, số tiền điện hàng tháng đã giảm 40% chỉ mất khoảng từ 500.000-700.000 đồng”, anh Nguyên cho biết thêm. Ngoài ra, gia đình anh còn có thêm nguồn thu từ việc bán phần điện dư cho điện lực khi không sử dụng hết.

Điện mặt trời mái nhà tại Huế đã và đang được các cấp chính quyền quan tâm, tích cực tuyên truyền, khuyến khích người dân lắp đặt
Điện mặt trời mái nhà tại Huế đã và đang được các cấp chính quyền quan tâm, tích cực tuyên truyền, khuyến khích người dân lắp đặt

Gia đình bà Đậu Thanh Thảo hiện đang kinh doanh dịch vụ khách sạn tại phường Hương Long, TP. Huế là một trong những khách hàng sử dụng điện với số lượng lớn. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 1/2019, bà triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà. Sau gần 1 năm sử dụng, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đã hoàn tất việc thanh toán tiền mua điện từ dự án điện mặt trời áp mái của bà Thảo với số tiền gần 5 triệu đồng, tổng công suất bán ra cho ngành điện là 2.207 kWh.

Nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về những lợi ích của các dự án điện mặt trời áp mái, từ năm 2018, PC Thừa Thiên Huế đã Huế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ khách hàng khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Đây là chủ trương lớn của Chính phủ trong việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng xanh để góp phần bảo vệ môi trường và ổn định đời sống kinh tế – xã hội.

10 hộ dân đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Huế

Theo Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, trong tháng 5/2019, trên địa bàn tỉnh đã có thêm 6 khách hàng đăng kí lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Trong đó, có 1 khách hàng tại huyện miền núi A Lưới và 5 khách hàng tại địa bàn thành phố Huế. Như vậy, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 10 hộ lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt là 27kWp, lượng điện năng dư được phát lên lưới từ dự án điện mặt trời áp mái bình quân đạt khoảng 400kWh/tháng.

Mặc dù đây còn là một con số khá khiêm tốn so với những tỉnh thành khác cũng như tiềm năng phát triển điện năng lượng mặt trời tại Huế nhưng phần nào đã cho thấy nhận thức của người dân đã và đang được cải thiện rõ rệt, đồng thời, những chủ trương, chính sách hỗ trợ của chính quyền Thừa Thiên Huế đã bắt đầu phát huy được tính hiệu quả.

Tỷ lệ lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Huế còn khá khiêm tốn
Tỷ lệ lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Huế còn khá khiêm tốn

Ông Nguyễn Đại Phúc, Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế cho rằng, trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển điện năng lượng mặt trời mái nhà, khuyến khích người dân, tổ chức, doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào hệ thống điện mặt trời áp mái đảm bảo hiệu quả đầu tư cũng như cùng ngành điện, chung tay góp phần bảo vệ môi trường, hưởng ứng chủ trương sử dụng năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, PC Thừa Thiên Huế cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng, hỗ trợ người dân kiểm tra kỹ thuật hệ thống, đấu nối lưới điện, lắp đặt công tơ 2 chiều miễn phí và làm các thủ tục thanh toán, mua bán điện.

Dien Mat Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế tạo điều kiện thuận lợi nhất để khách hàng đơn giản hóa mọi thủ tục lắp đặt điện mặt trời mái nhàTroi Mai Nha Tai Hue 03
Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế tạo điều kiện thuận lợi nhất để khách hàng đơn giản hóa mọi thủ tục lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Theo ước tính của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, đối với các doanh nghiệp có công suất lắp đặt từ 30-100kWp, chi phí đầu tư khoảng từ 21-26 triệu/kWp, trung bình 1kWp tạo ra được 4,88kWh/ngày. Đối với điện mặt trời dành cho hộ gia đình, công suất lắp đặt từ 1,5- 8kWp, chi phí đầu tư khoảng từ 21- 26 triệu/kWp, trong đó, trung bình 1 kWp tạo ra được 4,88kWh/ngày. Sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ giảm tải điện năng tiêu thụ vào giờ cao điểm cho các doanh nghiệp, các hộ dân cũng sẽ tiết kiệm lượng điện tiêu thụ hằng tháng, thậm chí còn có nguồn thu từ việc phát ngược điện trên lưới, ông Phúc cho biết thêm.

Cũng theo ông Phúc, chính chi phí đầu tư ban đầu lắp đặt hệ thống tương đối cao nên khách hàng chưa “mặn mà” lắm trong việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Chủ yếu là những hộ gia đình có kinh tế ổn định, khá giả tại các khu vực trung tâm mới lắp đặt, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái còn khá xa lạ với người dân các huyện vùng xâu vùng xa. Trong thời gian tới, công ty sẽ đẩy mạnh công tác việc tuyên truyền, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà. Đồng thời, hợp tác với các nhà cung cấp giải pháp thi công nhằm thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh.

Tháng 10/2018, Công ty cổ phần điện Gia Lai đã chính thức đưa vào vận hành Nhà máy Điện mặt trời TTC Phong Điền với công suất 35MW. Nhà máy được xây dựng tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tại đây, có tổng cộng 145.560 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt, trang bị các thiết bị hiện đại để đảm bảo năng suất hoạt động. Mỗi tháng, TTC Phong Điền sản xuất sản lượng 5 triệu kWh và bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

>> Bán Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Nhập Khẩu Chính Hãng Toàn Quốc

>> Xu Hướng Phát Triển Năng Lượng Mặt Trời Ở Việt Nam

Với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ cùng với tiềm năng sẵn có, điện mặt trời mái nhà tại Huế chắc chắn sẽ có thêm nhiều sự phát triển nổi bật hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Nguồn: https://solarmcgroup.com