Cách Sản Xuất Điện Từ Năng Lượng Mặt Trời

Điện mặt trời đã không còn quá xa lạ gì với chúng ta trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự thắc mắc cách sản xuất điện từ năng lượng mặt trời diễn ra như thế nào, pin mặt trời được sản xuất ra sao chưa? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

>> Bán Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Nhập Khẩu Chính Hãng Toàn Quốc

>> 10 Ứng Dụng Của Pin Năng Lượng Mặt Trời Trong Cuộc Sống

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo không chỉ nước ta mà trên thế giới đang quan tâm, tập trung đầu tư và khai thác. Trong tương lai không xa, năng lượng mặt trời sẽ là nguồn năng lượng chủ chốt của thế giới.

Sản xuất điện từ năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường
Điện năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt, sản xuất

Điện năng lượng mặt trời là nguồn điện được chuyển hóa từ ánh sáng mặt trời thông qua các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà các công trình. Các tấm pin sẽ hấp thu nhiệt năng từ mặt trời và chuyển hóa thành điện năng dựa trên hiệu ứng quang điện. Tất cả các thiết bị được liên kết lại với nhau để tập trung khai thác nguồn năng lượng mặt trời, tạo thành hệ thống điện mặt trời. Hệ thống này cung cấp điện năng cho sinh hoạt của con người.

Cách sản xuất điện từ năng lượng mặt trời

Sơ đồ cách sản xuất điện từ năng lượng mặt trời
Sơ đồ cách sản xuất điện từ năng lượng mặt trời

Những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà sẽ hấp thụ trực tiếp ánh sáng từ mặt trời, sau đó, biến đổi thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện. Tuy nhiên, các thiết bị điện tại Việt Nam sử dụng chủ yếu nguồn điện 220V, do đó, cần một thiết bị để chuyển đổi dòng điện.

Inverter chuyển đổi nguồn điện có chức năng chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều sin chuẩn 220V. Thông qua sạc năng lượng mặt trời sẽ nạp đầy cho hệ thống ắc quy lưu trữ.

Nguồn điện từ mặt trời sẽ được ưu tiên sử dụng trước. Trong trường hợp, nguồn điện từ hệ thống điện mặt trời hòa lưới không đủ cung cấp tải tiêu thụ, khi đó mới sử dụng để điện lưới.

Quá trình sản xuất pin mặt trời

Tấm pin mặt trời là thành phần chính, quan trọng nhất trong hệ thống điện mặt trời. Chính vì thế, từ nguyên liệu cho đến quá trình sản xuất đều được chọn lọc và thực hiện một cách khắt khe nhất.

Nguyên liệu làm pin mặt trời

Pin mặt trời được làm từ nguyên liệu chính là  silicon tinh khiết. Tuy nhiên, nguyên liệu này trong trạng thái tự nhiên thường rất thô, có nguồn gốc từ silicon đioxit như thạch anh nghiền hay đá thạch anh.

Cách sản xuất pin năng lượng mặt trời

Quá trình làm sạch silicon

Như chúng ta đã biết, bản chất của silicon nguyên liệu thô, chính vì thế, chúng sẽ phải được nung nóng chảy. Khi đó, silicon có chứa 1% tạp chất, chưa có tinh khiết để tạo tế bào quang điện. 99% silicon tinh khiết sẽ được làm sạch hơn nữa bằng cách ứng dụng kỹ thuật “Floating zone”.  Các silicon không tinh khiết sẽ truyền qua khu vực được gia nhiệt nhiều lần trong cùng một hướng để kéo các tạp chất hướng tới một đầu. Lúc này, silicon đã được làm sạch và hoàn toàn tinh khiết.

Chế tạo silicon đơn tinh thể

Pin mặt trời đơn tinh thể (Mono) được làm từ quy trình Czochralski, các thỏi silicon hình trụ. Một hạt silicon đơn tinh thể được nhúng vào silicon đa tinh thể nóng chảy. Lúc này, hạt silicon đơn tinh thể sẽ rút lại và xoay vòng, phôi của silicon được hình thành, có hình trụ. Tuy nhiên, phôi thu được vẫn có thể chứa các tạp chất nên chưa chắc đã tinh khiết.

Làm tấm bán dẫn silic

Người ta sẽ tiến hành cắt bên trong thỏi hình trụ bằng cưa tròn có đường kính bên trong để tạo thành từng tấm bán dẫn silic. Các tấm bán dẫn sẽ được đánh bóng để loại bỏ đi dấu cưa.

Quá trình pha tạp (doping)

Người ta sử dụng 2 thành phần hóa học là phốt pho và boron để pha cùng với silicon tinh khiết. Mục đích là để tạo ra lượng electron dư thừa và sự thiếu hụt electron sẽ tạo ra chất bán dẫn, có khả năng dẫn điện.

Đặt các tiếp điểm điện

Các tiếp điểm điện sẽ kết nối các tế bào năng lượng mặt trời với nhau. Chúng phải rất mỏng để không ngăn chặn ánh sáng mặt trời vào các tế bào. Sau khi đặt các tiếp điểm điện, các miếng mỏng (được làm từ đồng bọc thiếc) sẽ được đặt giữa các tế bào.

Phủ lớp chống phản quang

Các silicon tinh khiết rất sáng bóng nên chúng có thể phản xạ tới 35% ánh sáng mặt trời. Do đó, người ta phải phủ lớp chống phản chiếu trên các tấm bán dẫn silicon. Lớp chống phản quang thường được làm từ silicon oxit và titan dioxit.

Đóng gói tế bào thành tấm pin mặt trời

Các tấm pin mặt trời sau khi được chế tạo sẽ đóng gói lại tạo thành các module, được che chắn bởi lớp kính cường lực phía trước, có tấm ốp mặt sau, được đặt vào khung kim loại bằng nhôm để đảm bảo chắc chắn và duy trì độ bền cao.

Lợi ích của điện từ năng lượng mặt trời

Việc ứng dụng điện năng lượng mặt trời vào trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mang tới rất nhiều những lợi ích, cụ thể:

Sản xuất điện từ năng lượng mặt trời góp phần bảo vệ môi trường, ổn định nguồn điện sinh hoạt
Điện từ năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả về kinh tế và môi trường

+ Hệ thống vận hành ổn định, an toàn, không lo bị cúp điện đột ngột

+ Tiết kiệm hơn 90% tiền điện hàng tháng cho quá trình sinh hoạt và sản xuất

+ Hệ thống có thể  vận hành lâu bền lên tới hơn 30 năm

+ Không tốn chi phí bảo dưỡng, bảo trì hệ thống

+ Điện mặt trời không gây ô nhiễm không khí, nguồn nước, không tạo tiếng ồn, góp phần bảo vệ môi trường, giảm quá trình hiệu ứng nhà kính.

+ Nâng tính thẩm mĩ cho ngôi nhà, giúp công trình trở nên hiện đại và sang trọng hơn.

>> Bộ Sạc Pin Năng Lượng Mặt Trời Chính Hãng, Siêu Rẻ

>> Tổng Hợp Hình Ảnh Pin Năng Lượng Mặt Trời

Hi vọng, với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sản xuất điện từ năng lượng mặt trời. Nếu có bất kì thông tin nào còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay tới Mạnh Cường Solar để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Nguồn: https://solarmcgroup.com