Sinh Lợi Nhuận Từ Điện Mặt Trời

Điện năng lượng mặt trời người dân không những để sử dụng mà thậm chí còn bán kiếm lời. Chính vì thế, ngày càng nhiều các hộ gia đình tại thành thị cũng như nông thôn quan tâm hơn đến việc sử dụng năng lượng mặt trời.

>> Hiệu Quả Của Điện Mặt Trời Với Công Tơ Hai Chiều

>> Những Công Trình Dùng Điện Mặt Trời Vĩ Đại Nhất Thế Giới

Đỡ tốn tiền nhờ dùng điện mặt trời

Nếu như trước đây, gia đình bà Nguyễn Thị An Thịnh (cư trú tại Biên Hoà, Đồng Nai) luôn phải lo lắng về vấn đề sử dụng điện do nhu cầu sử dụng cao, mỗi tháng gia đình bà phải chi trả không dưới 2 triệu đồng tiền điện. Tuy nhiên, kể từ tháng 6/2018, gia đình bà đầu tư hệ thống điện mặt trời đã giúp bà tiết kiệm được tiền điện hàng tháng và sử dụng thoải mái hơn.

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời đem lại hiệu quả cao về mặt kinh tế
Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời đem lại hiệu quả cao về mặt kinh tế

Theo tư vấn của đơn vị lắp đặt, hệ thống điện mặt trời của gia đình bà Thịnh bao gồm 8 tấm pin mặt trời với tổng diện tích 16m2, cung cấp cho gia đình 300 kWh điện/tháng. Với hiệu quả từ việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời, mỗi tháng gia đình bà tiết kiệm được từ 500.000-700.000đồng.

Với số tiền đầu tư ban đầu là 50 triệu đồng, bà Thịnh nhẩm định chỉ khoảng từ 6 đến 7 năm thì sẽ thu hồi được số vốn ban đầu. Bên cạnh đó, tuổi thọ của hệ thống còn lên tới 30 năm và được bảo hành 15 năm.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà bà Thịnh vẫn còn băn khoăn đó chính là mặc dù đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời được một thời gian nhưng cho đến nay, chưa thấy ngành điện thành phố cho người đến gia đình bà để lắp đồng hồ điện hai chiều.

Bà Thịnh cho biết thêm, các gia đình đã lắp đồng hồ điện tử hiện nay thì lại không thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời, bắt buộc phải thay thế bằng đồng hồ điện hai chiều. Nhưng việc thay thế và lắp đặt này lại hoàn toàn phụ thuộc vào ngành điện. Ngoài ra, ngành điện vẫn chưa có thông báo về tính giá điện, tính thuế khi người dân bán lại điện dư thừa từ hệ thống điện mặt trời cho ngành điện.

Hỗ trợ vay vốn lắp đặt điện mặt trời

Tương tự như bà Thịnh, gia đình anh Tiến Phương (ngụ tại Củ Chi, TP.HCM) cũng tận dụng phần diện tích sân thượng trống trên mái nhà để đầu tư lắp đặt 10 tấm pin mặt trời. Mặc dù mới hoạt động nhưng nhờ vào hiệu quả của hệ thống đã giúp gia đình anh tiết kiệm gần cả triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Anh Phương chia sẻ thêm, trong thời gian sắp tới có thể anh sẽ mở rộng thêm hệ thống vừa để tận dụng khoảng không gian còn trống, vừa tăng hiệu quả từ nguồn điện mặt trời.

Thực tế hiện nay cho thấy, nhu cầu sử dụng điện mặt trời tại các hộ dân ngày càng tăng cao. Chính vì thế, các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ lắp đặt pin năng lượng mặt trời cũng đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn, ưu đãi về bảo hiểm, hỗ trợ về vốn cho các gia đình. Theo ông Nguyễn Ngọc Cường – Tổng giám đốc công ty Mạnh Cường Solar, công ty đã hợp tác với phía bảo hiểm BIC để khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời đến ngày 31-12-2019 sẽ được cung cấp gói bảo hiểm sản lượng điện. Ngoài ra, phía công ty còn hợp tác với bên Ngân hàng VP Bank để khách hàng khi lắp điện mặt trời sẽ được hỗ trợ thêm các gói vay ưu đãi từ 12-36 tháng với tỉ lệ duyệt vay lên đến 70%.

Sinh lời từ điện mặt trời

Anh Đào Duy Khánh – Chủ nhà trọ tại Quận 3, Tp.HCM cho biết: “Năm 2018 vừa qua, tôi đã đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời cho 40 phòng trọ của mình với 40 tấm pin loại 300W/tấm. Trung bình một ngày, hệ thống sản sinh ra khoảng gần 80 Kwh điện. Kể từ khi đầu tư hệ thống này, tôi đã tiết kiệm được gần 50% tiền điện so với điện truyền thống”.

“Ban đầu, tôi cũng khá băn khoăn vì số tiền bỏ ra đầu tư không hề nhỏ, lên tới hơn 500 triệu đồng. Tuy nhiên, khi tính toán cho tương lai thì đây vẫn là một nguồn đầu tư hiệu quả mà lại bảo vệ phần nào môi trường sống”, anh Khánh cho biết thêm.

Trước đó, anh Khánh cũng đã biết Chính phủ đã có quyết định về hỗ trợ điện nối lưới với giá trên 2000 đồng/KWh, ngoài ra, lượng điện dư từ hệ thống điện mặt trời còn có thể bán cho điện lực, thời gian hoàn vốn sẽ giảm đi đáng kể.

Cũng theo anh Khánh, hệ thống 40 tấm pin năng lượng mặt trời của anh có thể sản sinh ra lượng điện nhiều hơn so với thực tế mà gia đình và các phòng trọ đang sử dụng. Từ khi có cơ chế mua bán điện, tôi lại có thêm một khoản thu khác từ điện mặt trời.

Duy trì ổn định, thậm chí còn sinh lợi nhuận từ điện mặt trời
Duy trì ổn định, thậm chí còn sinh lợi nhuận từ điện mặt trời

Bên cạnh những lợi ích về mặt kinh tế, việc sử dụng điện mặt trời không phụ thuộc vào điện lưới còn giúp điện được ổn định hơn. Ngoài ra, việc lắp các tấm pin giúp không gian trở nên xanh hơn, tiện nghi, hiện đại và mát hơn vì các tấm pin mặt trời cũng hỗ trợ cách nhiệt.

Nhờ những chính sách của chính phủ mà người dân đã ngày càng quan tâm hơn đến việc sử dụng điện mặt trời. Công suất lắp đặt tại các doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể. Giám đốc Mạnh Cường Solar cho biết thêm, với mức mua điện theo thông tư 11 là 9,35 cent/KWh (hơn 2000 đồng KWh), tuy đây chưa phải là mức giá mua cao so với một số nước trong khu vực, nhưng phần nào đã là một thành công cho ngành năng lượng điện mặt trời nước ta. Nếu chi phí về thiết bị cho hệ thống năng lượng mặt trời càng giảm, các nhà đầu tư đặt mức lợi nhuận vừa phải thì chắc chắn việc lắp đặt điện mặt trời sẽ phổ biến hơn.

>> 10 Ứng Dụng Của Pin Năng Lượng Mặt Trời Trong Cuộc Sống

>> Nhà Máy Sản Xuất Pin Năng Lượng Mặt Trời Uy Tín Nhất Tại Việt Nam

Cùng với cơ chế chung của của Chính phủ, các sở ban ngành sẽ có thêm nhiều cơ chế hỗ trợ về giá, nghiên cứu và sản xuất pin mặt trời… nhằm khuyến khích người dân, doanh nghiệp sản xuất đầu tư, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo xanh, sạch này.

Nguồn: https://solarmcgroup.com