Tự Chế Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Cực Đơn Giản

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận và hoàn toàn miễn phí. Chính vì thế, nhiều phát minh ra đời sử dụng nguồn năng lượng tái tạo này vào trong cuộc sống thường ngày. Một trong những ý tưởng tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời đã được nhiều người ứng dụng. Trong nội dung bài viết này, Mạnh Cường Solar sẽ chia sẻ đến bạn về chủ đề này cũng như cách tự làm máy nước nóng năng lượng mặt trời đơn giản nhất ngay tại nhà.

>> Tầm Quan Trọng Của Năng Lượng Mặt Trời Tại Việt Nam

>> Bán Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Nhập Khẩu Chính Hãng Toàn Quốc

Thử nghiệm tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nhu cầu sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Năng lượng hóa thạch hiện đang là nguồn cung cấp điện chính phục vụ cho nhu cầu sản xuất, tiêu thụ của con người. Tuy nhiên, việc khai thác thường xuyên năng lượng hóa thạch từ hàng trăm năm nay khiến chúng dần đi vào cạn kiệt. Do vậy, việc khai thác các nguồn năng lượng tái tạo từ tự nhiên là rất quan trọng. Năng lượng mặt trời được đánh giá là nguồn năng lượng của tương lai.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng thiên nhiên quý giá và vô tận, con người có thể sử dụng chúng miễn phí tại bất kì đâu. Việc sử dụng năng lượng mặt trời còn giúp giảm thiểu tối đa sự phát thải khí CO2 ra ngoài môi trường.

Mô hình tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời xuất hiện ngày càng nhiều
Mô hình tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời xuất hiện ngày càng nhiều

Chính bởi những ưu điểm của năng lượng mặt trời, ngày càng nhiều các sản phẩm sử dụng trực tiếp năng lượng từ mặt trời để tạo ra năng lượng điện như pin mặt trời, đèn tích điện năng lượng mặt trời, đèn LED năng lượng mặt trời,… Trong đó, máy nước nóng năng lượng mặt trời là sản phẩm đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể tìm mua các sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống hay dạng phẳng của một số thương hiệu như Sơn Hà, Thái Dương năng, Tân Á Đại Thành, Ariston,… Tuy nhiên, giá thành của chúng còn khá cao. Tùy vào chất lượng mà mức giá có thể dao động từ 5 – 40 triệu đồng. Thế nên, không ít người đã lên ý tưởng tự chế tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời để sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí.

Tự làm máy nước nóng năng lượng mặt trời liệu có khả thi?

Việc tự làm máy năng lượng mặt trời là hoàn toàn khả thi bởi điều kiện khí hậu Việt Nam khá thuận lợi. Nước ta nằm ngay khu vực xích đạo nên có tiềm năng về năng lượng mặt trời. Trung bình mỗi năm, chúng ta có tới hơn 2.700 giờ nắng, cường độ bức xạ khoảng 2.100kWh/m2/năm.

Dựa vào nguyên lý hấp thu năng lượng mặt trời để tự chế máy nước nóng
Dựa vào nguyên lý hấp thu năng lượng mặt trời để tự chế máy nước nóng

Đã có rất nhiều các thử nghiệm chế tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời đem lại hiệu quả rất tốt. Nguyên lí hoạt động của thiết bị này là hấp thụ nhiệt trực tiếp từ ánh sáng mặt trời để thay đổi nhiệt độ nước lạnh thành nước nóng. Đa số chúng được làm từ những nguồn nguyên vật liệu dễ tìm và giá thành rẻ như chai thủy tinh, chai nhựa, bình gốm,… Hơn trên hết, việc tận dụng các nguyên liệu đã qua sử dụng cũng là một cách giảm tải rác thải ra ngoài môi trường.

Hướng dẫn làm máy nước nóng năng lượng mặt trời

Về cơ bản, việc tự chế tạo máy nước nóng sử dụng nguồn năng lượng mặt trời không quá khó khăn, bất kì ai cũng có thể thực hành được ngay tại nhà. Để tiến hành làm máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn cần phải chuẩn bị các vật liệu cần thiết và tiến hành tạo hệ thống làm nóng, xử lý nước, hướng dẫn cụ thể như sau:

Vật liệu để tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời khá đơn giản
Vật liệu để tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời khá đơn giản

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Bạn có thể sử dụng các loại chai thủy tinh, chai nhựa, đây đều là những vật liệu có khả năng hấp thụ nhiệt rất tốt.
  • Sử dụng khoan kính mũi khoan 1 inch để đục một lỗ ở phần giữa đáy chai.
  • Tiến hành dán phần miệng và phần đáy thành 6 hàng dọc, mỗi hàng 12 chai. Bạn sử dụng keo epoxy để dán chúng lại, có thể sử dụng quạt thông gió để keo khô nhanh hơn.
  • Chuẩn bị đường dẫn nước ra cho hệ thống

Tạo hệ thống làm nóng, xử lý nước

  • Dẫn nguồn nước lạnh từ bể chứa nước đặt phía dưới. Chú ý cần duy trì và bổ sung nước lạnh liên tục.
  • Thêm một cổng vào bể chứa nước để có thể lấy nước nóng
  • Nước lạnh từ bể chứa nước chảy vào cột chai do áp lực. Khi di chuyển qua hết các cột chai, nước nóng lên sẽ chảy ngược trở lại vào bình chứa nước nóng.

Có nên áp dụng dùng máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời tự chế?

Nếu đã tham khảo qua những hướng dẫn lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời mà chúng tôi chia sẻ bên trên, chắc chắn, nhiều người sẽ thắc mắc có nên thử nghiệm và áp dụng thực tế hay không.

Tuy nhiên, những mô hình máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời tự chế đều thực hiện hoàn toàn thủ công, mang tính thử nghiệm, chưa có tính thực tế cao bởi còn gặp phải một số những hạn chế nhất định khi sử dụng lâu dài.

Việc tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời mang tính thử nghiệm
Việc tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời mang tính thử nghiệm

Điển hình, ngay từ nguồn vật liệu chế tạo, chúng ta sử dụng nguồn nguyên liệu khá thô sơ, do đó, theo thời gian, dưới tác động của môi trường, chúng sẽ nhanh bị hư hại. Ngoài ra, nguồn nước nóng khó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng hàng ngày bởi dòng chảy nước nóng được tạo chỉ ở mức giới hạn nhất định.

>> Các Biện Pháp Tiết Kiệm Điện Năng Lượng Mặt Trời

>> Top 10 Sạc Điện Thoại Bằng Năng Lượng Mặt Trời

Trên đây là những chia sẻ về cách tự chế máy nước nóng năng lượng mặt trời mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng, sẽ mang tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn: https://solarmcgroup.com