Đánh Giá Ứng Dụng Điện Năng Lượng Mặt Trời Ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước nằm trong giải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời của thế giới. Chính điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành năng lượng mặt trời phát triển. Đồng thời, những chính sách ưu đãi từ Chính phủ cũng là động lực đề điện mặt trời Việt Nam tăng tốc.

>> Công Nghệ Sử Dụng NLMT Vào Ban Đêm

>> Những Công Trình Dùng Điện Mặt Trời Vĩ Đại Nhất Thế Giới

Tiềm năng năng lượng mặt trời

Với điều kiện vị trí địa lí tự nhiên thuận lợi, đường bờ biển dài 3.260km, đặc thù khí hậu nhiệt đới gió mùa, Việt Nam có nguồn năng lượng tái tạo đa dạng có thể kể đến như: điện mặt trời, thủy điện, sinh khối, địa nhiệt,… Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, đến năm 2030, nước ta có khả năng phát triển khoảng 35.000 MW ĐMT, 8.000 MW thủy điện nhỏ, 3.000 MW điện sinh khối, 20.000 MW điện gió,….

Đặc biệt, điện mặt trời được dự báo là lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất. Theo bản đồ tiềm năng điện mặt trời do Ngân hàng Thế giới cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư, tài nguyên ĐMT của Việt Nam rất dồi dào. Nguồn bức xạ nhiệt trong một năm mà chúng ta nhận được khoảng 2.056 kW/m2 và kéo dài từ các tỉnh khu vực miền Trung cho đến Đồng bằng sông Cửu Long.

Bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam
Bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam

Tại các tỉnh miền Bắc, số giờ nắng trong năm đạt bình quân 1.800-2.100 giờ nắng/năm. Trong khi đó, tại các tỉnh từ miền Trung trở vào miền Nam, Tây Nam Bộ, số giờ nắng trong năm luôn duy trì từ 2.000-2.600 giờ nắng mỗi năm. Do đó, bức xạ mặt trời là nguồn tài nguyên to lớn cho các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Nhiều ưu đãi từ chính sách vĩ mô của chính phủ

Tháng 9/2015, Chính phủ đã phê duyệt đề án chiến lược phát triển năng lượng tái tạo cho giai đoạn 2015-2030. Theo đó, lượng điện năng sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tăng từ mức 8 tỷ kWh năm 2015 lên 101 tỷ kWh năm 2020. Dự kiến năm 2030 đạt 186 tỷ kWh và cho đến năm 2050 đạt 452 tỷ kWh. Tỷ trọng điện năng sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tăng từ 35% năm 2015 lên mức 38% năm 2020 và 43% năm 2050.

Để tạo động lực và khuyến khích phát triển ngành năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời nói riêng, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách thông thoáng. Cụ thể, Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg nêu rõ, các dự án lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm 2 chiều, đã tạo hành lang pháp lí rõ ràng, bán ĐMT áp mái. Đồng thời, khuyến khích các hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tích cực đầu tư dự án điện mặt trời áp mái.

Nhiều chính sách ưu đãi từ chính phủ nhằm khuyến khích đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời ở Việt Nam
Nhiều chính sách ưu đãi từ chính phủ nhằm khuyến khích đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Ngoài ra, nhằm khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương đã xây dựng và trình Chính phủ ban hành hàng loạt cơ chế như: điện gió, điện sản xuất từ chất thải rắn, điện sinh khối, Feed-in-Tariff cho ĐMT,….

Chính phủ cũng đã ban hành nhiều các chính sách ưu đãi hấp dẫn khác cho các nhà đầu tư như miễn hoặc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu tiên cung cấp tín dụng, sử dụng hợp đồng mua bán điện mẫu,…

Bên cạnh đó, để thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam giai đoạn 2019-2025, ngày 5/7/2019, Bộ Công Thương đã phê duyệt Quyết định 2023/QĐ-BCT gồm 5 hợp phần đó là: Xây dựng và hoàn thiện chính sách, quy định hỗ trợ phát triển điện mặt trời áp mái theo hướng sẵn sàng chuyển đổi sang điều kiện thị trường; Tiêu chuẩn, kiểm định và thử nghiệm; Thúc đẩy các điều kiện thị trường và chương trình tài trợ thí điểm; Chương trình Chứng chỉ điện mặt trời áp mái và xâu dựng hệ thống thông tin quản lý và chiến lược truyền thông.

Các dự án năng lượng mặt trời

Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng mặt trời, tuy nhiên, các dự án điện mặt trời vẫn chưa được chú ý phát triển. Hầu hết các dự án điện mặt trời tại nước ta chủ yếu tập trung vào việc khai thác nhiệt năng từ năng lượng mặt trời và quy mô khá nhỏ lẻ.

Một trong những rào cản đến việc phát triển các dự án điện mặt trời ở Việt Nam đó chính là chi phí. Để thực hiện được một dự án ĐMT thì chi phí đầu tư ban đầu rất lớn, nguồn vốn chủ yếu từ sự hỗ trợ của chính phủ và các tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây, việc đầu tư vào năng lượng mặt trời cho nghiên cứu và phát triển đã được quan tâm hơn. Nếu như năm 2014, nước ta mới có dự án điện mặt trời lớn đầu tiên được xây dựng tại Hội An, Côn Đảo với tổng đầu tư 140.000 euro thì đến cuối năm 2018, chúng ta đã có khoảng hơn 100 dự án đã ký PPA, 8.100 MW được bổ sung vào quy hoạch và đã có 2 dự án đi vào vận hành với tổng công suất khoảng 86 MW.

Danh Gia Ung Ngày càng nhiều các dự án phát triển năng lượng mặt trời được đầu tư vào Việt Nam nhằm khai thác hiệu quả lợi ích từ nguồn năng lượng tái tạo nàyDung Dien Nang Luong Mat Troi O Viet Nam 03
Ngày càng nhiều các dự án phát triển năng lượng mặt trời được đầu tư vào Việt Nam nhằm khai thác hiệu quả lợi ích từ nguồn năng lượng tái tạo này

Vào tháng 4/2017, sau khi giá bán điện mặt trời được Chính phủ điều chỉnh tăng lên mức 9,35 cent/kWh thì đã có hơn 9 dự án sản xuất và phân phối điện gió, điện mặt trời được đăng kí. Tính đến thời điểm cuối năm 2018, toàn quốc đã có hơn 121 dự án ĐMT được bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia với tổng công suất phát dự kiến là 6.100MW trước năm 2020.

Theo số liệu thống kê mới nhất năm 2019, toàn quốc hiện nay đã có hàng trăm dự án  điện mặt trời được đăng ký đầu tư vào Việt Nam với tổng công suất nguồn lên tới 17.000 MW. Trong đó có nhiều các dự án của các nhà đầu tư quốc tế, điển hình như dự án nhà máy công suất 30 MW tại Bình Thuận của Công ty TNHH DooSung Vina (Hàn Quốc) hay dự án điện mặt trời công suất hơn 2.000 MW của Tập đoàn Thiên Tân đầu tư tại tỉnh Ninh Thuận và Quảng Ngãi,…

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có một số dự án của các nhà đầu tư trong nước với quy mô lớn có thể kể đến như: dự án 20 nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn Thành Thành Công với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD; dự án điện mặt trời Công ty Xuân Thiện tại tỉnh Đắk Lắk với công suất đạt khoảng 3.000 MW,…

>> Top 10 Nhà Máy Điện Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Đông Nam Á

>> Hàng Loạt Ứng Dụng Năng Lượng Mặt Trời Trong Đời Sống Hàng Ngày

Qua những con số thống kê trên, chúng ta có thể khẳng định, điện mặt trời đã và đang có tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam. Với những đường lối đúng đắn, chắc chắn, điện mặt trời sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Nguồn: https://solarmcgroup.com/