Chính Phủ Chính Thức Chốt Giá Mua Điện Mặt Trời Trên Mái Nhà

Giá mua điện mặt trời trên mái nhà vừa được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký quyết định. Đây là nội dung nổi bật tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời. Quyết định 13/2020/QĐ-TTg chính thức có hiệu lực từ 22/5/2020.

>> Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Điện Mặt Trời Áp Mái Mà Bạn Cần Biết

>> TOP 3 Hệ Thống Điện Mặt Trời Áp Mái Hộ Gia Đình – Solarmcgroup

Quyết định về giá mua điện mặt trời mới nhất

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 13 về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Theo đó, giá mua điện với cả 3 loại hình bao gồm điện mặt trời áp mái, điện mặt trời nổi và điện mặt trời mặt đất đều giảm so với trước đây.

Theo quyết định 13, giá mua điện mặt trời đối với các dự án điện mặt trời áp mái là 1.943 đồng/kWh
Theo quyết định 13, giá mua điện mặt trời đối với các dự án điện mặt trời áp mái là 1.943 đồng/kWh

Cụ thể, giá mua điện mặt trời với 3 loại hình trên như sau:

  • Giá mua điện mặt trời trên mái nhà 1.943đồng/kWh, tương đương 8,38 cent/kWh (giá mua điện trước đây 9,35 cent/kWh).
  • Giá mua điện với dự án điện mặt trời nổi  1.783đồng/kWh, tương đương 7,69 cent/kWh.
  • Giá mua điện dự án điện mặt trời mặt đất 1.644 đồng/kWh, tương đương 7,09 cent/kWh.

Mức giá này được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại, chưa bao gồm thuế GTGT, được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng Việt Nam với đô la Mỹ (tính tương đương UScents/kWh). Tỷ giá được áp dụng là tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước công bố vào ngày bên bán điện xuất hóa đơn thanh toán.

Đối với các dự án điện mặt trời áp mái, người dân được phép bán toàn bộ hoặc một phần lượng điện sản xuất từ hệ thống điện mặt trời cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoặc tổ chức, các nhân khác trong trường hợp không sử dụng lưới điện của EVN. Giá bán điện cho EVN tương đương 8,38 UScent/kWh (1.943 đồng/kWh), giá mua điện trước đây 9,35 cent/kWh. Mức giá này áp dụng cho hệ thống điện mặt trời áp mái bắt đầu vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ từ ngày 1/7/2019 đến ngày 31/12/2020.

Đối với các dự án điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận, giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới với tổng công suất tích lũy không quá 2.000 MW đã có trong quy hoạch phát triển điện lực các cấp và có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/1/2021 sẽ áp dụng mức giá ưu đãi là 2.086 đồng (tương đương 9,35 UScents/kWh). Giá mua điện này được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Trong trường hợp, bên mua điện không phải là EVN hoặc các đơn vị thành viên được ủy quyền, khi đó, giá mua điện và hợp đồng mua điện sẽ tùy theo sự thỏa thuận giữa các bên liên quan phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Tín hiệu tích cực từ quyết định giá mua điện mặt trời mới của Chính phủ

So với quy định tại Quyết định 11, Quyết định 13 mới nhất này đã giúp mở rộng phạm vi giữa người mua và người bán. Người mua điện mặt trời có thể là EVN hoặc không phải là EVN. Theo đó, người bán cũng có thể là chủ đầu tư hoặc không phải là chủ đầu tư. Ngoài ra, giá mua điện có thể được thỏa thuận theo sự thống nhất và hợp tác giữa bên mua và bên bán.

Với cơ chế mới nhất này, Chính phủ kì vọng sẽ tiếp tục thu hút các chủ đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà nhiều hơn nữa trong thời gian sắp tới, góp phần tăng cung cấp điện tại chỗ, giảm tổn thất hệ thống truyền tải và phân phối. Đây cũng là quyết định được các chủ đầu tư hộ gia đình và các chủ đầu tư quy mô lớn chờ đợi từ rất lâu bởi quyết định cũ đã hết hiệu lực từ ngày 01/7/2019, hơn 9 tháng tồn tại “khoảng trống chính sách”.

Quyết định giá mua điện mặt trời mới kì vọng sẽ thu hút nhiều chủ đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời
Quyết định giá mua điện mặt trời mới kì vọng sẽ thu hút nhiều chủ đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Ngoài ra, Quyết định 13 vừa ban hành cũng tiếp tục duy trì về quy định hiệu suất tế bào quang điện và tấm pin năng lượng mặt trời (tối thiểu là 15% và 16%). Trên thực tế, các dự án điện mặt trời có quy mô lớn, hiệu suất ngày càng cao so với quy định hiệu suất tối thiểu. Điều này mang lại cho chủ đầu tư lợi nhuận cao hơn.

Bên cạnh đó, quyết định mới nhất này cũng chỉ ra rằng, sau năm 2020, các dự án điện năng lượng mặt trời nối lưới sẽ áp dụng cơ chế lựa chọn cạnh tranh, từ đó phát triển điện mặt trời với chi phí cạnh tranh, bám sát xu hướng phát triển của thị trường công nghệ và giá thiết bị trên thế giới.

Lợi ích của việc lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Nhằm khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời áp mái, Chính phủ ngày càng đưa ra nhiều chính sách “nới lỏng”, hỗ trợ người dân có thể dễ dàng lắp đặt và hưởng những lợi ích từ dự án. Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mang lại rất nhiều lợi ích như sau:

  • Là giải pháp góp phần cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất
  • Giảm áp lực lên phụ tải lưới điện
  • Tiết kiệm chi phí phát triển đường dây truyền tải
  • Giảm tác động đến môi trường
  • Giảm hóa đơn tiền điện

>> Việt Nam Hướng Tới Mục Tiêu 1.000MW Điện Mặt Trời Trên Mái Nhà Vào Năm 2020

>> Sinh Lợi Nhuận Từ Điện Mặt Trời

Với mức giá mua điện mặt trời trên mái nhà vừa được Chính phủ ban hành, hi vọng, việc phát triển điện mặt trời tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ có nhiều khởi sắc và chuyển biến tích cực.

Nguồn: https://solarmcgroup.com